Khoá tu “bỏ túi” cuối năm dành cho các doanh nhân Phật tử trẻ tại Tu viện Khánh An

9/01/2022 11:49
Ngày 07/01/2022 (nhằm mùng 5 tháng Chạp năm Tân Sửu), Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc Công ty TNHH DV TM KT. Diệu Phúc đã về Tu viện Khánh An dự khóa tu “bổ túi” trong ngày dành cho cán bộ, nhân viên của Công ty. Do vì dịch bệnh vẫn còn tiềm tàng sự lây nhiễm nên hành giả tham dự chỉ khoảng là 60 vị. Khóa tu chỉ diễn ra từ từ 14 giờ đến 20 giờ nhưng cũng đã rất thành công và mang lại nhiều giá trị thiết thực cho tất cả hành giả.

Vào lúc 14 giờ hành giả thực tập thiền buông thư dưới sự hướng dẫn của thầy Quảng Thức.  15 giờ, Thầy Trí Chơn đã có thời pháp với chủ đề “Để trở thành một doanh nhân giỏi”. Thầy đưa ra những lời khuyên, những bài học bổ ích, giúp các bạn trẻ trau dồi phẩm chất, kỹ năng kinh doanh, hoàn thiện nhân cách của một người làm kinh doanh cũng như một vị Phật tử tại gia.

 

Thầy đưa ra 3 vấn đề:

 

1/ Tâm thức kinh doanh:

Cuộc sống có vô số ngành nghề, người có ý chí trong kinh doanh trong lĩnh vực nào thì phải “cài đặt” trong tâm thức mình một chương trình về kinh doanh theo lĩnh vực ấy. Cũng như chiếc điện thoại, không cài đặt Viber, Zalo … thì không thể sử dụng được những chương trình này. Khi đã cài đặt chương trình này rồi thì tha hồ nhắn tin, tha hồ gửi ảnh. Cũng vậy  một người không “cài đặt” chương trình kinh doanh trong tâm thức thì khó để làm kinh tế. Tâm thức kinh doanh chính là “nguồn vốn” lớn để đưa đến bến bờ của sự thành công. Vốn tài chính, tài sản một người hoàn toàn tùy thuộc vào vốn “nội tâm”. Nhờ vốn bên trong để phát khởi tài sản bên ngoài.

 

2/ Kiến thức kinh doanh:

Đây chính là khả năng về lĩnh vực chuyên môn mà người đó đang theo đuổi. Sở học bao la, chân lý cuộc đời là vô tận, chưa ai có thể tự hào là bản thân mình biết tất cả cho dù bạn là giáo sư đỉnh cao hay một tiến sĩ tài giỏi. Chính kiến thức sẽ trau dồi và bổ sung kinh nghiệm cho mỗi người. Nếu đi theo lĩnh vực nào hãy trau dồi cho mình kiến thức về lĩnh vực đó. 

 

3/ Ý thức kinh doanh:

Ý thức kinh doanh bao gồm các lĩnh vực như đạo đức nghề nghiệp, văn hoá ứng xử, giao lưu khách hàng, bảo vệ sản phẩm, ý thức pháp luật, chiến lược kinh doanh…. Những yếu tố này chính là năng lực nhận thức tiềm tàng ở nơi mỗi con người. Ý thức thể hiện thái độ của con người đối với thế giới quan cuộc sống. Khi một người làm việc thiếu ý thức sẽ gây ra những đổ vỡ rất lớn trong tổ chức. Ngược lại, có những việc tuy chỉ là ý thức rất nhỏ nhưng tạo ra được giá trị vô cùng to lớn. Ý thức là sự tương tác, là mối quan hệ giữa một cá nhân với tổ chức và các quan hệ xung quanh. 


Nhờ ba yếu tố trên cấu thành uy tín và chất lượng sản phẩm của mỗi công ty, giá trị của mỗi con người. Thái độ mỗi người đối với công việc nói lên nhân cách và lối sống của họ. Chính bản thân mỗi người mới là người thầy chỉ ra lỗi sai để mà hoàn thiện ngày một tốt hơn. Một quy luật trong cuộc sống mà chắc chắn không bao giờ sai chính là nhân – quả. Trong giáo lí nhà Phật, “quy luật nhân quả” là quy luật tồn tại một cách khách quan không phải do Phật quy định hay tự tạo nên. Đức Phật chỉ đem quy luật ấy nói cho mọi người biết, tức ngay đến Phật tử hay không cũng không thoát khỏi quy luật này. Khi làm điều lành thì chắc chắn sẽ nhận được hoa thơm cỏ ngọt. “Thiện có thiện báo, ác có ác báo”, cái thiện như thế nào thì sẽ tạo ra cái phúc thế ấy. Có cái ác như thế nào thì sẽ nhận được cái khổ tương ứng. 

 

Pháp thoại viên mãn, các hành giả cùng nhau khất thực tại Vườn Phật.

Vào lúc 18h45, buổi thiền trà ấm áp được diễn ra tại sân Vườn Quan Âm với sự tham dự của Thầy Viện chủ cùng Tăng thân Tu viện. Tại đây, nhiều lời chia sẻ từ sâu thẳm trong đáy lòng của các bạn khi được đến Tu viện tham dự khóa tu cũng như mọi trăn trở, ưu tư của các bạn cũng đã được Thầy giải đáp rõ ràng. Bạn Văn Học, Anh Văn, Thu Trang, Nhật Hạ…. Là những doanh nhân trẻ nhưng lại có trái tim Phật vô cùng cao quí. Các vị là những hộ pháp đắc lực giúp Ban Văn hóa GHPGVN. TPHCM và tu viện Khánh An tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện với kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng trong mùa dịch qua.
 

Khóa tu kết thúc viên mãn trong niềm hân hoan của đại chúng.

                                                                                                                                                                                                        Ngọc Ánh


Một số hình ảnh ghi nhận:

 

Tin Tức Liên Quan