Đại Lễ Thượng nguyên tại chùa Pháp Hoa - Erfurt, một dấu ấn lịch sử trong cộng đồng Phật giáo người Việt tại Đức

6/03/2018 4:00
Vào lúc 15 giờ ngày 17 tháng giêng năm Mậu tuất (04/03/2018) Đại lễ Thượng nguyên - Cầu an đầu năm đã được trọng thể diễn ra tại chùa Pháp Hoa, Effurt, Đức quốc do 2 đơn vị đồng tổ chức là Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam bang Thüringen và Viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen.

Tham  dự Đại lễ có TT. Thích Trí Chơn, Trụ trì Chùa Pháp Hoa cùng đoàn Giáo thọ sư; các nhà chính khách có Bà Antje Tillmann, Ủy viên Bộ Chính Trị, Thượng nghị sĩ quốc hội Đức, Bà Marion Walsmann, thượng nghị sĩ Nghị viện Bang Thüringen, bà Maja Eib, Viện trưởng viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen, Ông Vũ Hồng Dân, Phó Chủ tịch  Hội đồng Người nước ngoài thành phố Erfurt, Phật tử An Thiện, Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam bang Sacchen, Phật tử Minh Hoa, Lê Duy Linh, Chủ tịch Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam bang Thüringen cùng 87 đại biểu là lãnh đạo Chính phủ liên bang, bang Thüringen và thành phố Erfurt cùng gần 200 phật tử người Việt đến dự.

Là đơn vị đồng tổ chức Lễ Thượng nguyên, bà Maja Eib đã có bài phát biểu khai mạc. Bà nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng giao thoa mật thiết trong đời sống con người là “gia đình - quê hương - tôn giáo” mà Đức là quê hương thứ hai của cộng đồng Việt. Ba thành tố này là bến yêu thương vững chãi nơi mỗi con người đang sống.

IMG 5848IMG 5849

IMG 5850

Bà Maja Eib, Viện trưởng viện Konrad Andenaur Stiftung fur den Freistaat Thüringen và PT. An Thiện

Bà Marion Walsmann, thượng nghị sĩ Nghị viện Bang Thüringen cũng có bài phát biểu quan trọng. Bà khuyến khích tinh thần chung sống hoà hợp giữa các cộng đồng với nhau: “Ai đi  qua các đường phố của chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy các nền văn hóa đa dạng trong thành phố của chúng ta. Đại lễ Thượng nguyên hôm nay  là một dịp tốt để nhớ tới sự giàu có đa văn hóa trong thành phố của chúng ta và là dịp để biết ơn sự chung sống hòa bình của rất nhiều người với nền văn hoá và tôn giáo khác nhau. Chúng ta là một xã hội cùng nhau phát triển trong sự đa dạng. Và đó chính là sức mạnh thực sự của xã hội chúng ta và của cả châu Âu”.

IMG 5854

IMG 5855

IMG 5857

Bà Marion Walsmann, thượng nghị sĩ Nghị viện Bang Thüringen (Áo đỏ bên trái)

Bà Antje Tillmann,  Ủy viên Bộ Chính Trị, Thượng nghị sĩ Quốc hội Đức cũng có lời phát biểu trân trọng gửi đến đại lễ. Bà cảm nhận sâu sắc nếp sống, tư duy, sự cần cù cũng như lối sống hài hoà, hội nhập của cộng đồng người Việt tại đây. Là người theo Thiên Chúa giáo nhưng bà cảm nhận tinh thần từ bi của đạo Phật và luôn tôn trọng các nền văn hoá cũng như niềm tin tôn giáo trong mỗi cộng đồng.

IMG 5851IMG 5852IMG 5853

Bà Antje Tillmann, Ủy viên Bộ Chính Trị, Thượng nghị sĩ quốc hội Đức (Bên phải )

Sau phát biểu của lãnh đạo Chính phủ liên bang và bang Thüringen, TT. Thích Trí Chơn cũng có bài thuyết giảng trong lễ hội. Thầy nói quê hương Đức quốc như một mảnh đất mà tất cả kỳ hoa dị thảo đều chung sống hoà điệu, mảnh đất luôn ôm ấp, bao dung mọi sự sống, chưa bao giờ đất nói rằng chỉ dung chứa cây này, không dung chứa cây kia. Trong khi đó Đạo Phật như những cơn mưa tưới tẩm vạn loại, mỗi cây tự thấm nhuần, mưa cũng không bao giờ nói chỉ tưới cây này mà không tưới cây kia. Hãy tôn trọng sự khác biệt để  cùng nhau xây dựng một xã hội phong phú về các giá trị  đa văn hóa, cùng nhau sống chung an lạc”.

Sau Pháp thoại của TT. Trí Chơn là nghi lễ tâm linh cầu an đầu năm. Những lời tán tụng, những bài kinh cử lên đã chạm vào niềm tin, lòng kính mộ khiến các vị khách Đức vô cùng cảm kích, mến mộ.

Ông Vũ Hồng Dân, Phó Chủ tịch Hội đồng Người nước ngoài thành phố Erfurf cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các hoạt động lễ hội của người Việt tại Đức, chưa có một lễ hội nào mà lãnh đạo cấp cao của Chính phủ liên bang, chính phủ bang cũng như thành phố về dự đông đến thế (gần 90 người), đặc biệt là sự có mặt của Ủy viên Bộ Chính Trị, Thượng nghị sĩ Quốc hội Đức Bà Antje Tillmann. Lãnh đạo Đức đánh giá cao các hoạt động Phật sự của Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Thuringen. Đây là cơ hội tốt cho cộng đồng, cho các hoạt động Phật sự của Trung  tâm trung tương lai. Nhà báo Trần Thọ Tuấn thì cảm nhận: “Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Thuringen đã tạo được ảnh lớn không chỉ trong cộng đồng người Việt mà còn góp phần xây dựng thêm các giá trị văn hóa, tâm linh cho Thurringen thêm phong phú, đa dạng. 

Phan Mai

IMG 5856

Tin Tức Liên Quan