Pháp thoại “Nuôi dưỡng tâm thiện lành” tại Tịnh xá Hương Thiền (Virginia, Hoa Kỳ)

8/09/2019 6:01
Tối 6/9/2019, tại Tịnh xá Hương Thiền (Virginia, Hoa Kỳ), do Ni sư Thích Nữ Diệu Liên trụ trì, Thầy Trí Chơn đã có buổi nói chuyện cùng đạo tràng nơi đây với bài pháp mang tên “Nuôi dưỡng tâm thiện lành”.


Nói về những cuộc bạo động, những thiên tai thảm khốc thường xuyên xảy đến với nhân loại những năm gần đây, Thầy khuyên đại chúng hãy sống một cuộc đời thiện lành, ban rãi tâm từ đến tất cả muôn loài, đưa lời dạy của Đức Phật đi vào trong thực tế, khởi tâm từ bi dù bất cứ nơi đâu, dù bất kì môi trường nào. Thế Tôn đã từng dạy, chỉ có lòng từ mới có thể hóa giải được gốc rễ hận thù, tranh chấp, đối kháng và loại trừ lẫn nhau, ngoài từ bi không có con đường nào khác. Khi lòng từ được mở rộng và trải khắp thì con người mới có khả năng đón nhận khả tính tình yêu vô hạn, không còn giới hạn bằng sự chấp thủ và khát ái trong sự đối đãi phân biệt. Sự an lạc sẽ được an trú ngay lòng mình và có khả năng kết nối, lan truyền đến với mọi người xung quanh

Thế giới hiện nay đang đối mặt với nhiều vấn nạn như tàn phá môi trường, đạo đức xuống cấp, phân biệt đối xử, chiến tranh, ý thức hệ, các vấn đề trong đời sống xã hội. Những lời dạy của Đức Phật từ nhiều nghìn năm trước, hôm nay đã trở nên sáng tỏ hơn bao giờ hết. Kim khẩu của Ngài là biểu tượng của hoà bình, của chân lý tối thượng. Chúng ta áp dụng lời dạy của Đức Phật đi vào trong cuộc sống nghĩa là ta đang góp phần xây dựng một cảnh giới Tịnh độ, Niết Bàn ngay trong kiếp này. Con người thường có quan niệm là có một đấng thần linh tối thượng đang an bài kiếp sống, định đoạt số phận của mình. Nhưng không phải thế, nhờ học Phật, hiểu Phật, mà cái định kiến sai lầm ấy được xoá bỏ, không một bàn tay quyền năng nào có thể điều khiển được ai cả, chính chúng ta là người quyết định cho số phận ta hạnh phúc hay khổ đau, vui hay buồn ngay trong đời này và muôn đời sau nữa.


Trước khi kết thúc buổi giảng, Thầy khuyến tấn đại chúng hãy vì tình thương nhân loại mà sống yêu thương nhau, biết rãi tâm từ, sống tiết kiệm và tích cực bảo vệ môi trường, kiến tạo một thế giới hoà bình, hiểu rõ giá trị đích thực của cuộc đời, lý tưởng mình đi. Nhớ rõ hai chữ “vô thường” luôn hiện hữu, đồng hành cùng mỗi người để sống sao cho có ích, sống sao cho có ý nghĩa mà không hoang phí bất kì một giây phút nào.

Sau cùng, Thầy đã giải đáp những trăn trở, thắc mắc của quý Phật tử trên bước đường học Phật nhằm giúp mọi người tháo gỡ những phiền não, bế tắc mà có được lợi ích tốt trên con đường tu tâm học đạo.

Sáng ngày 07/09/2019, Thầy Trí Chơn đã có thời pháp thứ hai tại Tịnh Xá Hương Thiền.

Trong thời pháp ngắn này, thầy có đôi lời chia sẽ đến hội chúng về một số vấn đề nhằm giúp quý Phật tử có cái nhìn chính chắn hơn trên bước đường tu học.

Nếu như sống trên một đất nước phát triển với những giới luật hẳn hoi để góp phần tao nên sự ổn định trật tự, thì mạng mạch của đạo Pháp được trường tồn cũng nằm ở giới luật. Người tu có giới luật của người tu và cư sĩ tại gia có giới luật của cư sĩ tại gia, chúng ta cần phải sống theo tinh thần  giới luật do đức Phật định chế. Tăng đoàn của Thế Tôn nếu không thực hành lời dạy của đức Phật thì đó chỉ là một hình thức mà bên trong trong chẳng có gì. Đạo Phật có được vững chải, tỏa sáng hay không là nằm ở giới luật. Người con Phật biết thực hành giới luật cho thật tốt là ta đang thấp sáng ngọn đèn của đức Thế Tôn ở nơi sứ sở này. Suy cho cùng, giới luật không phải là gò bó mà là xây dựng cho chúng ta có một nếp sống tự do, bình đẳng và đem tình thương đặt lên trên lẽ sống này, đem lại lợi lạc cho chính chúng ta.

Thầy nói thêm, cho dù quý Phật tử có đến một nơi mang nhãn hiệu là chùa, tu viện, thiền viện hay tịnh xá thì bên trong vẫn là giáo pháp của đức Phật, không nên vướng mắc vào cái nhãn hiệu bên ngoài mà quan trọng là sự tu tập chuyển hóa bên trong chúng ta. Pháp phái sơn môn tuy có khác nhưng chất liệu giáo pháp chỉ có một.

Cuối lời, thầy cầu chúc cho toàn thể được thuận hòa hạnh phúc, được nuôi dưỡng bằng giáo pháp của đức Thế Tôn, được chăm sóc trong tình thương của anh chị em đồng bào con Việt nơi đất khách quê người.

Tâm Minh Tuệ, Ngọc Ánh

 


Tin Tức Liên Quan