Khóa tu Sống Tỉnh Thức đầu tiên của năm mới Nhâm dần - 2022

13/03/2022 7:17
Sáng nay, ngày 13/03/2022 tại tu viện Khánh An diễn ra khóa tu Sống Tỉnh Thức lần thứ 56, đây là khóa tu đầu của năm mới Nhâm dần - 2022. Do tình hình dịch bệnh vẫn còn lây nhiễm nên Ban chăm sóc đã thực hiện việc test Covid19 trước khi vào khóa tu. Trong số khoảng gần 150 hành giả thì đã có hơn 20 vị dương tính. Những vị này đều hoan hỉ trở về nhà không tham dự.




 Khóa tu được bắt đầu với thời khóa ôn tụng Năm giới quí báu do thầy Quảng Thức hướng dẫn. Sau thời tụng giới, chư hành giả có 45 phút hành thiền dưới sự hướng dẫn của thầy Viện chủ tu viện. Và tiếp theo sau đó là pháp thoại.

 

Khoá tu diễn ra cùng thời điểm lễ chung thất Thiền sư Nhất Hạnh nên pháp thoại sáng nay được thầy giảng với chủ đề: Thiền sư Nhất Hạnh, dấu ấn của thời đại - Bài 2. (Trước đó bài 1 đã được thầy giảng tại chùa Pháp Vân - Tân Phú cách đây hai ngày).

 

Thầy đưa ra năm dấu ấn:

1/ Vị thiền sư người Việt Nam làm vẻ vang đạo Phật trên thế giới

2/ Thiền sư về Việt Nam hành đạo là câu chuyện hy hữu

3/ Ý nghĩa việc thiền sư về quê viên tịch.

4/ Hơn bảy năm cuối đời Ngài không nói một lời nào mang ý nghĩa gì.

5/ Tại sao ngài căn dặn đệ tử không xây tháp miếu cho ngài.

Pháp thoại đã thu hút sự theo dõi lắng tâm của chư hành giả.




 

Sau giờ thọ trai và nghỉ trưa, đầu giờ chiều, hội chúng đã có buổi tham vấn với một số câu hỏi được đặt ra:

Cô Nguyên Châu Minh: “Bức ảnh Thiền sư Nhất Hạnh cầm ngọn đèn mang ý nghĩa gì? Chú Tịnh  Quang: “Sống tỉnh thức là gì và làm thế nào để thực hiện nếp sống tỉnh thức?” Bạn Thư: “Sau lễ trà tỳ sư ông Nhất Hạnh có để lại xá lợi hay không và hiện tại đang thờ tại chùa nào?” Chị An Như Phương xin Thầy kể lại vài kỷ niệm giữa Thầy với Sư Ông Làng Mai? Sau khi bị tai biến sư ông không thể nói chuyện thì Ngài có để lại bài học gì cho Thầy Trí Chơn không? Câu Đến đi tự ngươi đỉnh cao nào thích thú thì ngươi dừng lại có ý nghĩa gì? Bạn Nam: " Làm thế nào để vượt qua những nỗi sợ hãi trong cuộc sống của mỗi người?"



 

Những câu hỏi được thầy trả lời thấu đáo tường tận. Sau buổi Pháp đàm là thời khoá sám hối. Vào lúc 16 giờ 30, lễ qui y cho các nam nữ phát tâm cầu giới được diễn ra do thầy Thích Quảng Thức truyền trao.

 

Khoá tu kết thúc trong niềm hoan hỷ của đại chúng.

 

                                                                                                                                                                           Ngọc Ánh


Một số hình ảnh ghi nhận:




 

Tin Tức Liên Quan