Khóa tu Sống tỉnh thức lần thứ 60 với pháp thoại: Những chuyến xe đời”

11/07/2022 10:06
Sáng ngày 10/7/2022 (nhằm ngày 12/6/ Nhâm Dần), khoá tu Sống Tỉnh Thức lần thứ 60 được diễn ra với sự tham dự của hơn 300 hành giả.


Lấy cảm hứng từ hai sự kiện văn hoá vừa diễn ra mang dấu ấn cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là phim “Em và Trịnh” vừa được công chiếu và đêm nhạc “Dấu chân địa đàng” cũng mới diễn ra, Thầy nói về cái nhìn của người học Phật qua văn hoá nghệ thuật. 
 

Thầy dặn dò các hành giả:

Tất cả các pháp diễn ra như chính nó đang là. Thấy rõ sự chuyển động đó là thấy được sự thật.

Cái tâm vốn rảnh rang nhưng qua đến cái tưởng thì đã bộc lộ cái tri giác sai lầm, bóp méo mọi sự vật hiện tương. Người  Phật tử chúng ta phải biết cách nhìn nhận sự vật hiện tượng một cách khách quan và ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Khi đối diện với một vấn đề nào đó thì không nên phán xét hay bình luận đúng sai mà chỉ nên nhận ra cái nào phù hợp, cái nào không phù hợp trong hoàn cảnh, thời gian nhất định.

Chỉ có niềm vui với bản thân mới chính là niềm vui tự tại và bất tận.

Nếu chúng ta biết tu, biết chuyển hóa tham lam, sân hận, si mê thì dù có là rác rưởi cũng thành hoa.

Phần còn lại, thầy luận giảng về ý nghĩa “Thấy đời mình là những chuyến xe… là những đám đông… là những quán không… là con nước trôi…” trong nhạc phẩm Nghe Những Tàn  Phai của Trịnh giúp mình quán chiếu lại ý nghĩa và giá trị của cuộc đời. 
 

Chiều cùng ngày, cũng trong khuôn khổ khóa tu, như thường lệ, sau thời khóa sám hối, buổi tham vấn diễn ra, lần lượt những thắc mắc được các hành giả trình bày như:

Chú Nhuận Trí: Có thể sử dụng như lý tác ý trong lúc ngồi thiền được không?

Cô Diệu Giác (Vĩnh Long): Thưa thầy con có đọc một bài báo người ta nói “Phải có con mắt thiền như Trịnh Công Sơn thì mới có thể sáng tác được những bài ca bất hủ như vậy, không có thiền thì không thể sáng tác được những bài ca mang chất liệu thơ nhạc như Trịnh”.  Con không tin lắm nhưng cũng không hiểu hết được nghĩa lý mong thầy giải thích?

Chú Minh Hoà: Thiền Tứ  niệm xứ trong kinh Nikaya lấy chánh niệm làm chính còn Tổ sư thiền đặt vô niệm để làm chính, thì 2 điều này khác nhau như thế nào?

Phật tử Khánh Toại Pháp chia sẻ về cách thực tập khi đến chùa: lạy Phật, cúng bái, cầu xin,.....

 

Tất cả các câu hỏi đều được Thầy Viện chủ giải đáp rõ ràng. 

Khóa tu hoàn mãn trong niềm hân hoan của đại chúng.

 

Ngọc Ánh

Một số hình ảnh ghi nhận khác:


Tin Tức Liên Quan