Khai mạc Khoá tu Có mặt cho nhau lần thứ 33

17/06/2019 2:07
Chiều 15/6/2019, Khoá tu Có mặt cho nhau lần thứ 33 được diễn ra tại Tu viện Khánh An. Sau thời khoá toạ thiền, tụng kinh, các thiền sinh cùng tập trung tại sân Vườn Quan Âm tham dự đêm thiền trà khai mạc khoá tu.

Sau nghi  thức niệm danh hiệu Đức Bổn sư và khai trà, là phần chia sẻ của các hành giả. 


Chị Nguyễn Thị Giang - Diệu Thiện đến từ Phú Thọ, bày tỏ đây là lần thứ hai chị đến tham dự khoá tu. Chị tâm sự, mỗi lần về tu viện chị luôn cảm thấy an lạc và hạnh phúc khi được hiểu và áp dụng nhiều giáo lý nhà Phật vào cuộc sống.

Bạn Trọng đến từ Huế chia sẻ: do áp lực cuộc sống nên mỗi ngày bạn phải đối đầu với vô số phiền não khiến cho thân và tâm luôn trong trạng thái bất an, vì thế mỗi tháng được về chùa dự tu đã giúp bạn phần nào khôi phục lại nguồn năng lượng tích cực trong tâm cũng như vơi bớt đi những khó khăn và do đó cuộc sống cũng tốt đẹp hơn.

Thầy Trung Pháp cho rằng các bạn trẻ đến khóa tu với nhiều mục đích khác nhau vì an lạc, vì có nhiều bạn bè, vì khoá tu mang lại niềm vui … nhưng thầy khuyên các bạn khi đến dự tu, các bạn hãy học hỏi và phải mang cho được những bài học gì đó về cho riêng mình. Khi về nhà, đôi lúc có những nội kết trong lòng nhưng không phải ai cũng chia sẻ với mình được thì khóa tu như một gia đình, giúp các bạn có thể tâm sự để mọi người cùng nhau lắng nghe, từ đó những vấn đề trong lòng các bạn có thể tìm ra được cách giải quyết tích cực đúng với tinh thần chánh pháp.

Chị Cát Anh, nhà sát bên vách Tu viện nhưng vì do quá bận rộn cơm áo gạo tiền nên chị không đến chùa thường xuyên, chị băn khoăn mong Thầy Viện chủ có thể hướng dẫn chị những “bí kiếp” mà chị có thể áp dụng để vơi bớt những nỗi khổ, niềm đau trong cuộc sống.

Chị Tâm Hiền nói rằng với năng lượng bình an từ Thầy và đại chúng cùng sự che chở của Tăng thân mà bao nỗi niềm của chị tan biến kể từ khi chị bước vào chùa tu học, giờ đây chị có thể yên tâm, vui vẻ bởi theo chị nơi đây đã là một nơi quá tuyệt vời.


Chị Nguyễn Thị Hương ở Thủ Đức, qua bạn bè biết đến Khánh An đã lâu. Nhưng khi đến đây chị vô cùng ngạc nhiên bởi phong cảnh êm ả, thanh bình, đầy sức sống làm cho cô luôn thôi thúc muốn trở về. Những bài học từ Thầy Viện chủ như nguồn suối mát tưới tẩm thân tâm cô, điều đó khiến cô luôn an lòng khi phải đối mặt với bao nhiêu việc khó khăn, vất vả ngoài cuộc sống. Bạn Thành (Bình Định) tình cờ biết đến Phật pháp khi bạn phải trải qua một thời gian gặp rắc rối trong công việc, các mối quan hệ và cả trong tình cảm. Qua các quyển sách từ thầy Minh Niệm giúp bạn biết bao dung hơn. Khi ta biết mở rộng dung lượng trái tim với mọi người thì khi ấy ta sẽ cảm thấy cuộc sống luôn tràn ngập màu sắc của tình yêu thương. Sau khi lắng nghe những lời bộc bạch chân thành của các bạn thiền sinh, Thầy Viện chủ cũng có vài lời chia sẻ nhằm giúp các bạn có thêm hành trang trên bước đường của cuộc đời. Thiền trà là cơ hội để mỗi thiền sinh chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, thậm chí là cả những giọt nước mắt. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy dẫy sự bận rộn từ trẻ em, người lớn và cả người già, bận cả ngày chưa đủ đến đêm về ta lại tiếp tục bận rộn. Chính cái vòng xoay ấy làm cho chúng ta phiền não, mệt nhoài. Và những lúc tâm yếu mềm như thế thì ta lại tìm về bia rượu, ca nhạc để giải sầu. Càng tìm về ca nhạc, bia rượu ta càng bị xói mòn thân thể cũng như tâm thức. Thế nhưng, khi trở về nơi đây, cùng nhau tu học, cùng nhau hát thiền ca, cùng thực tập chánh niệm, ta tìm thấy cái được sự tĩnh lặng của tâm hồn. Không có ly rượu nào mà mang lại hạnh phúc hơn khi được trở về cùng đại chúng. Vì do mỗi người chúng ta đang rơi vào hai trạng thái đó là: cảm thọ dễ chịu và cảm thọ khó chịu nên Đức Phật khuyên hãy sống nhận diện cảm xúc đang có mặt trong ta và cũng đừng nên sanh tâm phân biệt. Hiểu biết được tự thân là thấy được tính trạng sắc thọ tưởng hành và thức của chính mình. Hiểu được thì có thể chấp nhận được và ta bắt đầu có an, có lạc. Thầy khuyên mọi người hãy tập hít vào, thở ra để thấy được sự có mặt của hơi thở. Tất cả những gì xảy ra xung quanh hãy quán chiếu sâu đừng chối bỏ khổ đau, đừng chối bỏ phiền não khi ấy ta sẽ tìm được lời giải bình yên cho chính bản thân mình. Tận hưởng nguồn năng lượng an lạc từ đại chúng cùng những khoảnh khắc vắng lặng, an nhiên của chính mình chính là khoảnh khắc đáng trân quý nhất. Mạnh dạn buông tất cả xuống, đem tâm quay về với thân ta sẽ thấy được ý nghĩa cuộc sống. Đừng lấy những cái bên ngoài dính mắc vào bản thân, ta sẽ cảm nhận được sự mầu nhiệm của thực tại.

Hãy cùng nhau mở lòng từ bi, mở tâm yêu thương, bình an, hạnh phúc tự khắc hiển bày, nhìn đâu cũng là người thân, nhìn đâu cũng là gia đình của mình. Kết thúc buổi thiền trà là thời gian im lặng hùng tráng, các bạn thiền sinh quay về nghỉ ngơi chuẩn bị cho một ngày tu tập vào hôm sau. Trung Lưu, Lệ Ánh Hình ảnh nhận được buổi thiền trà:Tin Tức Liên Quan