Thuyết Trình Năm Giới trong Hội trại

3/01/2018 3:23
Buổi thuyết trình "Năm giới tân tu" trong Hội trại do chính các bạn thiền sinh thuyết trình. Mỗi vị nhận một giới để thuyết trình với sự chủ tọa của Thầy Giới Đức và Sư Cô Doãn Nghiêm.


Trước khi vào thời khóa, Sư Cô Doãn Nghiêm có vài lời khai thị cho đại chúng về Năm giới. Sư cô nới, Giới không phải là sự ràng buột mà là cách giúp người giữ giới đẹp hơn trong lòng mọi người. Trong bốn cách ăn: đoàn thực, xúc thực, tư niệm thực, thức thực từ sự ăn để no cho đến ăn để có hạnh phúc, Sư Cô đã chia sẻ rất rõ ràng. Thực tập Năm giới là cách thực tập theo giáo lý Tứ đế, Mười hai nhân duyên một cách sâu sắc và rõ ràng nhất.

DSC 9327DSC 9334


Chị Giang đến từ Hà Nội đã nói lên duyên khởi khi tiếp nhận Năm giới thuyết trình giới thứ nhất " Bảo vệ sự sống", Chị hiện ăn chay trường, đang làm việc cho một công ty. Chị chia sẻ có một lần đi dạo chứng kiển cảnh người ta bắt trộm chú chó, kéo lê dài trên đường như khóc la gào thét, lần khác là làm cá cho bố nên thấy vì lòng tham ăn của mình mà xác hại nhiều sinh vật như vật nên mới xin ăn chay. Việc ăn chay có nhiều ý kiến không đồng tình cho rằng ăn không đủ sức khỏe, cộng với làm việc nên phải giao lưu với khách hàng mà ăn chay không tiện. Một lần khi tham dự tiệc với đồng nghiệp, chị chỉ gọi món khoai tây chiên, cô bạn nói “Tớ không ngờ chỉ gọi khoai chiên mà cậu cười hạnh phúc đến như vậy”. Giới thứ nhất là bảo vệ sự sống nên ai cũng có nhu cầu được sống như nhau. Ý thức được điều đó nên đã quyết tâm ăn chay và tiếp nhận năm giới.
Anh Thiện, giáo viên Trường Tuệ Đức cũng đã chia sẻ giới thứ hai "Hạnh phúc chân thật". “Ý thức được khổ đau do trộm cướp ,bất công xã hội gây ra, con xin học theo hạnh đại từ để niềm vui sống an lạc cho mọi người mọi loài, để chia sẻ thì giờ, năng lực, tài vật đến nơi thiếu thốn”. Mặc dù mới tiếp nhận Năm giới nhưng rất hạnh phúc khi thực tập, Anh đã chia sẻ thời gian được ở và chấp tác tại Viện ứng dụng Phật học Châu Âu. Trước khi về học viện ở Anh làm việc trong nhà hàng khi thấy sự giết hại, những thức ăn mình làm trang trí khách hàng không tôn trọng nên rất buồn. Khi người quản lý cho nghỉ, Anh rất hạnh phúc mặc dù không có tiền trang trãi. Bởi lẽ hạnh phúc thật sự của Anh đã tìm bằng sự cống hiến nơi học viện.

DSC 9351DSC 9331
Chị Phương Anh cũng là một Cô giáo dạy tiếng Hoa đã chia sẻ giới thứ ba "Tình thương đích thực". “Ý thức khổ đau do thói tà dâm gây ra, con xin học theo tinh thần trách nhiệm để giúp bảo vệ tiết hạnh , an toàn cho mọi người. Con nguyện không ăn nằm với bất cứ ai không phải là vợ hay chồng minh...” Chị đã chia sẻ sự thực tập của mình bằng cách nhận diện , trách nhiệm của mình đối với bản thân và thực tập Bốn tâm vô lượng để bảo hộ đẹp hơn trong mắt mọi người.
Chị Kha Ly một nhân viên truyền thông đã chia sẻ giới thứ tư "Lắng nghe và ái ngữ", làm việc ở công ty truyền thông nên rất nhiều áp lực khi tiếp xúc với đồng nghiệp, khách hàng. “Ý thức khổ đau do lời nói thiếu chánh niệm gây ra, con xin học theo hạnh ái ngữ lắng nghe để dâng tặng niềm vui cho người và làm chp người bớt khổ”. Có lần do đồng nghiệp hiểu lầm nên đã nói đủ điều thế nọ thế kia, Chị vẫn kiên nhẫn lắng nghe và hỏi Chị đã nói hết chưa ? Nếu lời nói ra Chị thấy vui thì cứ nói, em sẵng sàng nghe. Thế là Chị bạn nói là Chị nói thật chứ không giỡn, cuối cùng Chị em nở nụ cười và hiểu được nhau.
Anh Hùng một người làm việc ở lĩnh vực công nghệ thông tin đã chia sẻ giới thứ năm "Nuôi dưỡng và trị liệu". “Ý thức khổ đau do sử dụng ma túy, các chất có độc tố gây ra, con xin học cách chuyển hóa thân tâm , xây dựng sức khỏe ,tâm hồn bằng cách thực tập chánh niệm trong ăn uống và tiêu thu”. Anh chia sẻ trước kia khi vui, buồn, thất tình, lãnh lương hay hết tiền đều rũ nhau đi nhậu, đi chơi thâu đêm suốt sáng nhưng vẫn không thấy hạnh phúc. Từ khi tìm hiểu giáo lý đạo Phật tiếp nhận Năm giới thì Anh không còn tìm niềm vui bằng bia rượu nữa. Anh cũng thay đổi nhận thức, không xem phim bạo động, phim truyện sách báo nhảm nhí, không lành mạnh thầy vào đó là những bộ phim về Đức Phật. Anh khuyên mọi người hãy cài chương trình thực tập chánh niệm trong mình để luôn bình an hạnh phúc.


Cách chia sẻ về sự thực tập giới của các vị cư sĩ cũng đã tạo cho những người muốn tiếp nhận. Thầy Giới Đức hóm hỉnh chia sẻ “Lời chia sẻ của người có tóc có giá trị hơn người cạo đầu". Lời chia sẻ chân thành cũng làm cho đại chúng mạnh dạn hơn khi tiếp nhận. Giáo lý của Đức Thế Tôn là đến để mà thấy mà thực tập chứ đừng nghe lời đồn. Chúng ta không cần vội vàng tiếp nhận mà hãy thực tập thử rồi tiếp nhận. Chúng ta không cần thọ hết năm giới, ai giứ giói nào thì nhận giới đó và giữ giới nào hạnh phúc giới đó.
QT

DSC 9343DSC 9349

 

Tin Tức Liên Quan