Khai mạc khóa tu Hoa Phượng Đỏ với pháp thoại “Ý Nghĩa Gia Đình”

30/06/2019 4:13
Một mùa hè nữa lại về, cùng bao sự mong đợi của quý phụ huynh và các em học sinh, sinh viên. Năm nay Tu Viện Khánh An lại tiếp tục chào đón các bạn trẻ trở về tham dự khóa tu Hoa Phượng Đỏ trong không khí vui tươi, tràng đầy nhựa sống.

Vào lúc 19 giờ, tại Pháp Đường Chánh Niệm - TVKA đã diễn ra đêm khai mạc khoá tu. Chương trình được bắt đầu với nghi thức lễ Phật - Tổ và sau đó là  15 phút toạ thiền - Sư cô Trinh nghiêm hô canh -  và tụng kinh Phước Đức - thầy Trung Phước xướng lễ.
19 giờ 30, thầy Viện chủ cùng tăng thân quang lâm. 

Câu xướng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm được thầy Quảng Thức cất lên và cả hội chúng cũng hòa theo; những chất giọng trong trẻo, tinh khiết hồn nhiên hòa vào nhau như một bản hợp ca từ trái tim thánh thiện  các em đã mở đầu khóa tu càng thêm năng lượng. Sau đó, các bạn trẻ đã được lắng nghe sư cô Trinh Nghiêm và thầy Quảng Thức hướng dẫn tổng quát phương thức thực tập trong 3 ngày ở tu viện về ăn cơm trong chánh niệm, rửa bát, thiền tọa, thiền hành, thiền lạy... Kế đến là những chia sẻ từ thầy Viện chủ nhắn gửi đến các em. 
Ngày khai khóa Hoa Phượng Đỏ cũng là ngày gia đình Việt Nam, tại đây thầy đã nói cho các em nghe một thời pháp ngắn nhưng đầy sâu sắc, đủ để các em hiểu hơn về hai chữ "Gia Đình". Thầy nói, gia đình là tổ ấm mà ở nơi đó được nuôi dưỡng bởi tình thương. Thiêng liêng là ở chỗ được nuôi nấng bằng tình thương của cha và mẹ. Nếu như ngôi nhà là nơi che nắng, che mưa, phong ba bão táp thì gia đình là nơi trú ngụ, là nơi mà cha và mẹ có thể bảo bọc, che chắn cho ta trước những giông tố của cuộc đời. Sự lớn khôn của ta được đánh đổi bằng công sức, mồ hôi, trí tuệ, năng lực... của cha và mẹ. Ngày qua ngày ta càng trí tuệ, đỉnh đạt, lớn khôn thì cha mẹ ngày qua ngày cũng đã hao mòn sức khỏe và năng lực theo năm tháng.


Một gia đình được nuôi dưỡng từ tình thương cha mẹ, được  học hỏi, những đạo đức, luân lý cuộc sống  được gọi là gia đình huyết thống. Đến chùa, đến tu viện Được thực tập những lời dạy của Đức Phật thì đó được gọi là gia đình tâm linh. Gia đình tâm linh là nơi giúp ta có một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, thận trọng trong suy nghĩ, giúp chúng ta mở rộng lớn trái tim, biết khoan thứ bao dung, biết chối bỏ những xấu xa, hèn mọn, tự ti và vươn mình trước sức sống của cuộc đời. Gia đình tâm linh giúp chúng ta cũng cố được hạnh phúc của gia đình mình, củng cố được nền tảng đạo lí của con đối với cha mẹ, sự chân thành đối với bạn bè, sự trung hiếu đối với quê hương tổ quốc. Gia đình tâm linh nói khác hơn là củng cố cho nhân cách, giúp cho gia đình huyết thống của mình có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Gia đình tâm linh còn là nơi giúp chúng ta biết chấp nhận những điểm số ở trường lớp, dù là điểm 9 điểm 10 hay điểm 1 điểm 2 vì đó là một tiến trình nhân quả cho những ngày công phu học tập, hay lười biếng bỏ bê. Về với gia đình tâm linh, đạo Phật sẽ dạy dỗ chúng ta, giáo Pháp sẽ dạy dỗ chúng ta ngang qua sự hướng dẫn của quý thầy quý sư cô. Có thể khóa tu không dài, thời gian học không lâu nhưng nếu chúng ta biết để tâm và ứng dụng những gì đã học cho thật tốt, ta sẽ có kết quả tốt. Về đây chúng ta được đi bằng chính đôi chân của mình, hãy đi cho thật hoà bình, vững chãi, an lạc, vượt qua những sỏi đá chông chênh thì trên đường đời cũng vậy, ta sẽ thành công. Về đây, ta học nuôi dưỡng tình thương, biết mỉm cười, cảm thông với cha mẹ, biết bắt tay với  bạn bè mà siết chặt tình yêu thương. Đó là những gì chúng ta nhận được sau khóa tu.


Cuối lời, Thầy gửi lời chúc ý nghĩa và gặt hái được nhiều thành quả đến các hành giả khóa tu Hoa Phượng Đỏ. 

Trước đó vào  lúc 14 giờ 28/06/2019 (26/05 kỷ hợi, hàng trăm các bậc phụ huynh đã đưa con em của mình về Tu viện đăng ký khóa tu. Có hơn 200 thiền sinh trẻ đã hội ngộ trong mùa hoa phượng đỏ này.


Sau khi ghi danh, nhận phòng,  vào lúc 15 giờ 30, thầy Trung Pháp,  thầy Quang Trực hướng dẫn các em chơi trò chơi và hát thiền ca tại sân vườn Quan Âm cho đến giờ cơm chiều. 


Ngày đầu khóa tu đã diễn ra trang nghiêm nhưng không kém phần vui tươi, trẻ trung và ý nghĩa. 


Tin: Tâm Minh Tuệ, Ảnh: Trung Lưu

Một số hình ảnh ghi nhận được trong khóa tu:


Tin Tức Liên Quan