Ngày thứ hai của khóa tu Hoa Phượng Đỏ và pháp thoại “Đẹp sắc lại thêm hương”

30/06/2019 4:31
Sáng ngày thứ hai của khóa tu Hoa Phượng Đỏ - 29/6/2019, tại Pháp đường chánh niệm gần 300 thiền sinh trẻ đã được lắng nghe những lời dạy bảo quý báu từ Thầy Viện chủ với Pháp thoại ngắn: “Đẹp sắc lại thêm hương”.

Giống như tên gọi của khoá tu, Thầy ví các em như những bông hoa nhỏ đang e ấp nụ trên cành mang đến cho cuộc đời những nét đẹp tinh khôi và những hương thơm thanh khiết.

Mỗi khi nhắc đến hoa, ắt hẳn ai trong mỗi người chúng ta đều liên tưởng đến sắc đẹp yêu kiều cùng mùi hương thơm ngát. Thế nhưng cái đẹp, cái thơm ở đây chỉ là hình sắc và mùi hương tạm thời rồi dần dần cũng sẽ bị thời gian làm cho phai tàn, héo úa. Chính vì thế, Thầy đã khuyên nhủ các banj trẻ là những mầm xanh của đất nước, hãy tập sống một cuộc đời mà mỗi khi nhắc đến tên mình, mọi người đều thấy được nét đẹp trong tâm hồn và toả ra hương thơm không phải là mùi thơm của nước hoa hay bất kì thứ gì khác mà chính là mùi thơm của phẩm hạnh, giới đức.


Trong Kinh Pháp Cú 04 – Phẩm Hoa, Đức Phật có dạy rằng:

“Hương các loại hoa thơm

Không ngược bay chiều gió

Nhưng hương người đức hạnh

Ngược gió khắp tung bay

Chỉ có bậc chân nhân

Tỏa khắp mọi phương trời.”

“Hoa chiên đàn, già la,

Hoa sen, hoa vũ quý,

Giữa những hương hoa ấy,

Giới hương là vô thượng”

“Ít giá trị hương này,

Hương già la, chiên đàn;

Chỉ hương người đức hạnh,

Tối thượng tỏa Thiên giới.”

Không một hương hoa nào có thể bay ngược chiều gió thổi dù là hương chiên đàn, già la, hoa sen, vũ quý, mạt lỵ. Thế nhưng, trong bài kệ có nói đến một loại hương bay ngược chiều gió, đó là hương  giới đức hay nói một cách khác là hương của người  đức hạnh. Hương giới đức thanh tịnh, nhiệm màu thế đấy, những vị có đức hạnh, có đức tánh cao đẹp, có giới trang nghiêm, dầu cho vị đó ở chân trời gốc bể hay bất cứ nơi nào, người ta cũng biết đến vì danh tiếng của vị đó đã lừng lẫy và đồn đãi khắp nơi. “Hữu xạ tự nhiên hương”, đời sống các vị thanh tịnh, tốt đẹp đưa đến tâm hồn cao thượng. Chẳng những vị đó an vui, tự tại cho giới đức của mình mà chính do giới đức này cảm hóa được chúng sanh. Vì vậy được gọi là bậc có giới hạnh, tỏa khắp các phương trời.


Thầy lấy ví dụ rằng, nếu trái tim các em nhỏ bé thì tựa như ao tù, nước đọng chứa toàn những thứ sình lầy, dơ bẩn. Nếu trái tim rộng mở như dòng sông hay biển cả mênh mông sẽ mang lại vô số của quý dâng tặng, làm đẹp cho cuộc đời. Chính vì thế, Thầy khuyên các bạn nhỏ, hãy tập sống nới rộng dung lượng trái tim của bản thân để hiểu biết, thương yêu nhiều hơn. Sống chánh niệm, ý thức sự có mặt của bản thân trong hiện tại, soi xét, nhận chân được sự đúng sai phải trái của mọi việc trong cuộc đời, không bê tha chạy theo ngũ dục để rồi phải lãnh những hậu quả đáng tiếc.


Kết thúc pháp thoại, Thầy nhắn nhủ các bạn trẻ  hãy tu tập, trau dồi phẩm hạnh để mãi mãi là những mầm chồi non, là những bông hoa tinh khiết biết đem những yêu thương, hiểu biết, phẩm chất tốt đẹp đã học được áp dụng vào cuộc sống thường nhật hằng ngày, dùng thiện ý ấm áp tình người để quan tâm, đối thoại với người khác nhằm cùng xây dựng một thế giới thanh bình, hài hoà, giúp cho nhiều người thoát khỏi nghèo nàn, khổ nạn, vượt qua gian khó đến bờ bình yên, hạnh phúc, vui vẻ.


Trước thời Pháp, các bé cũng đã được quý Thầy, quý Sư cô Giáo thọ hướng dẫn, thiền tọa, thiền hành, nhất là việc nhặt rác tại 2 tuyến đường ngoài  Tu viện. Việc làm này đã để lại không ít ấn tượng đẹp trong lòng người dân nơi đây và phần nào cũng kiến tạo được ý thức và nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường của các bạn trẻ. Tin: Ngọc Ánh, Ảnh: Trung Lưu

Một số hình ảnh ghi nhận được trong khóa tu:


Tin Tức Liên Quan