Ban văn hóa GHPGVN. TP.HCM long trọng tổ chức lễ Tắm Phật PL. 2564 - 2020

1/05/2020 4:02
Chiều 8/04/ canh Tý (30/04/2020), Ban văn hóa GHPGVN. TP.HCM long trọng tổ chức lễ Tắm Phật và chương trình họp mặt “Chén Trà Tháng Tư” tại Tu viện Khánh An, Q. 12, TP.HCM. TT. Thích Trí Chơn, Uỷ viên HĐTS, Trưởng Ban văn hóa GHPGVN. TP.HCM, TT. Thích Tắc Huê, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM cùng chư tôn đức tăng, ni và cư sĩ thành viên Ban Văn hóa về dự.

Trước khi vào  chương trình đại chúng có mười lăm phút tĩnh tâm, thiền tọa quán niệm hơi thở; sau đó là nghi thức dâng hương, tán dương Thế Tôn và đảnh lễ Tam Bảo. 

Trong không khí ấm áp của mùa Phật đản, hội chúng đồng tụng bài kệ Tắm Phật, sau đó tuần tự chư Tăng, chư Ni rồi Phật tử lần lượt tiến lên xối từng gáo nước lên tôn tượng bảo tướng sơ sinh Phật tổ với quán tưởng gột rửa thân tâm cho thanh tịnh. 

 Sau nghi thức tắm Phật,  các thành viên Ban Văn hóa cùng ngồi lại với nhau bên “Chén Trà Tháng Tư” dưới chân Đức Phật để ôn lại những dấu ấn cuộc đời mỗi người gắn liền với mái chùa, cũng như những kỉ niệm đẹp trong công tác văn hoá phụng sự Giáo hội. ĐĐ. Thích Tâm Hoa chia sẻ nếu như Phật đản năm ngoái “động” bao nhiêu thì Phật đản này “tĩnh” bấy nhiều, vượt thoát động -  tĩnh ta sẽ chạm được đạo. Ni sư Thuần Chơn thì phát biểu: nhìn  dịch bệnh Covid -19 không phải chỉ với những mất mát mà hãy nhìn bằng ánh mắt tích cực sẽ thấy cuộc đời nhiều điều tốt đẹp. Ni sư Chơn Tịnh thì bày tỏ, bao lâu rồi ta cúng dường Đại lễ Phật đản bằng những sự kiện, phong trào ... đây là thời điểm quay vào bên trong nhìn lại chính mình để thấy được chân giá trị của sự kiện đức Thế Tôn ra đời. Chị Đăng Lan thì cảm nhận cái có trong cái không và ngược lại, còn chị Giác Tâm Hạnh thì bộc bạch, nhờ giáo pháp mà chị vượt qua được những lo lắng, phiền não, sợ hãi của kiếp người. 


ĐĐ. Chí Giác Thông tâm tình cùng đại chúng, văn hoá là lĩnh vực hoạt động rất “động”, trong khi nếp sống của người tu là “ tĩnh”. Làm việc trong cái động mà vẫn giữ được tâm bất động, đó mới là người tu trong động. Sau đó thầy trình bày một số kế hoạch của Ban Văn hoá trong năm 2020 như xây trường học nội trú tặng người dân tộc thiểu số ở Gia Lai, tổ chức khóa tu cho các thành viên BVH và và một số Phật sự  về công tác văn hóa . . . cả đại chúng đều hoan hỷ tán thành. 

Xen lẫn những lời phát biểu của quý tôn đức tăng, ni và cư sĩ là những khúc hát hướng về Phật đản của ca sỹ Phật tử Quách Tuấn Du và nữ ca sỹ Phật tử Phương Mỹ Chi.

 Phật đản năm nay do vì phải giãn cách xã hội phòng nhiễm Covid- 19 nên Ban Văn hoá chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ. 

Tuy vậy, lễ hội vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp thắm tình đạo vị.

Cuối chương trình, TT. Thích Trí Chơn đã  cám ơn các thành viên BVH đã nhiệt tâm thực hiện nhiều Phật sự quan trọng trong thời gian qua, mong được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Thầy cũng cám ơn toàn thể chư tăng, ni, Phật tử đã góp phần tổ chức trang nghiêm, viên mãn Lễ Tắm Phật PL. 2564 -2020 tại Tu viện Khánh An. 


Trung Lưu. 

Một số hình ảnh ghi nhận được:


Tin Tức Liên Quan