Ca sĩ Phương Mỹ Chi xin được tư vấn về album nhạc Phật “Bát Nhã Thuyền”

28/04/2020 9:06
Chiều 24/04/2020, nữ ca sĩ Phương Mỹ Chi hội kiến thầy Trí Chơn tại tu viện Khánh An, xin được Thầy tư vấn về album ca nhạc Phật giáo sắp ra mắt có tựa đề “Bát Nhã Thuyền”.


Sinh ra trong gia đình có truyền thống theo đạo Phật. Từ năm 10 tuổi, giọng hát dân ca Nam Bộ bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp của mình đến nay hơn 7 năm. Bên cạnh những khúc hát, những giai điệu về dân ca, về làng quê những  ca khúc nhạc Phật như bài Mẹ Từ Bi, Mẹ Hiền Quan Thế Âm được cô thể hiện cũng đã đi vào lòng người hâm mộ.


Trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 đau thương đang diễn ra, đặc biệt là trước thềm Phật đản, ca sĩ Phương Mỹ Chi đang thực hiện Album âm nhạc của mình, bằng những ca khúc Phật giáo mang chất liệu nuôi dưỡng và trị liệu.


Đây là lần đầu ra mắt album nhạc Phật nên cô ca sĩ bày tỏ sự cẩn trọng, kỹ lưỡng về cả mặt nội dung và hình ảnh.


Từ lâu đã có sự kính mộ đến Thầy viện chủ qua các bài giảng mà cô đã lắng nghe và thực tập có hiệu quả, cô mong được Thầy tư vấn, hướng dẫn cho album lần này.Trong buổi gặp gỡ, Thầy Viện chủ đã có những tư vấn về những yếu tố cần thiết và quan trọng giúp Phương Mỹ Chi đưa ra những lựa chọn phù hợp. Thầy chia sẻ, nhạc Phật phải là những bài hát có công năng nuôi dưỡng chánh niệm và làm lớn lên hạnh phúc cho người hát. Người nghe được cảm thấy thân tâm khỏe nhẹ, an lành, giúp ta trở về với sự sống mầu nhiệm thì mới có giá trị nghệ thuật cao. Lời ca, giai điệu phải được diễn đạt thanh thoát, thiền vị chứ không phải thứ âm nhạc chứa nhiều chất ủy mị và hệ lụy. Trang phục dùng để minh họa nội dung và thể hiện thông điệp vừa đủ không quá cầu kỳ, sặc sỡ và phù hợp với văn hóa Phật giáo Việt Nam.


Văn nghệ Phật giáo không mang tính tiêu khiển trần tục mà là thứ văn nghệ có tính nuôi dưỡng và trị liệu, giúp con người tìm lại được hạnh phúc và an lành trong từng câu hát, đỉnh hơn nữa là biết quay về với chính mình. 


Tiếp đó, Thầy cũng ôn tồn nhắc nhở: Một ca sĩ đi vào con đường nghệ thuật, thì bên cạnh sự đón nhận nhưng lời tán dương tích cực của người hâm mộ thì cũng không tránh khỏi những đàm tiếu, chê bai ít nhiều. Cái quan trọng là chí nguyện người nghệ sĩ phải xuất phát từ tâm thiện lành với mong muốn mang lại sự lạc quan, an vui cho mọi người nghe. Vì vậy, người nghệ sĩ  cần chuẩn bị tâm thế vững vàng trước khen chê mà không bị dính mắc vào đó, hãy lấy nó làm bài học để điều chỉnh mình. Sau buổi Phương Mỹ Chi tham vấn thầy Viện chủ, BBT Web cũng có buổi trò chuyện với cô quanh việc thực hiện các ca khúc Phật giáo sắp tới. 


Khi được hỏi: Là một ca sĩ còn nhỏ tuổi đã có tâm nguyện mang Phật pháp vào cuộc đời qua lời ca tiếng hát của mình là phước duyên lớn. Để làm được điều này Mỹ Chi đã thực tập những lời Phật dạy như thế nào trong đời sống của mình?


PMC: Nhờ hát nhạc Phật, có cơ hội tiếp xúc quí chùa và được quý Thầy dạy bảo nên ngày càng hiểu đạo nhiều hơn, giúp cuộc sống nhẹ nhàng và lạc quan. Những khi ở nhà thường cùng mẹ tụng kinh, niệm Phật và rất thích đến chùa đảnh lễ tôn tượng Quan Thế Âm. Đặc biệt hơn, trong các buổi biểu diễn hát nhạc Phật luôn suôn sẽ không bị bất kì sự cố gì. Mỗi khi hát luôn có cảm xúc rất khác với nhạc thế tục, tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng và truyền năng lượng lạc quan, tích cực đến với khán giả.  


 - Chi có kế hoạch gì cho việc phục vụ âm nhạc Phật giáo trong tương lai? 


PMC: Sắp  tới Chi sẽ hát thêm nhiều ca khúc Phật giáo để gửi đến mọi người yêu âm nhạc,  sẵn sàng tham gia các sự kiện của Ban Văn Hóa Giáo hội tổ chức, nguyện góp một phần nhỏ trong việc đem đạo vào đời ngang qua âm nhạc. 
Ca sĩ Phương Mỹ Chi cũng hoan hỷ nhận lời mời tham gia chương trình Thiền Trà mừng Phật Đản do Ban Văn Hóa GHPGVN TP.HCM tổ chức nội bộ tại Tu Viện Khánh An, ngày 30/04/2020 (08/04 ÂL) tới. 


Trung Nhuận

Tin Tức Liên Quan