Mỗi ngày qua là một ngày tu

17/08/2020 9:41

Chuông chùa vọng tiếng ngân nga

Người mê dừng bước phong ba tình đời

Nơi đây ánh đạo sáng ngời

Tìm về bảo sở rong chơi tháng ngày

 

Vườn Ươm Khánh An là nơi nuôi dưỡng thân tâm cho những khách trần muốn quay về nương tựa Tam Bảo. Mỗi người đến với Khánh An đều có một nhân duyên khác nhau, nơi ở khác nhau…nhưng chung quy đều muốn làm mới mình, thực tập nếp sống chốn thiền môn, hòa mình vào nếp  sống của tăng thân.
Xa gia đình rời làng quê về nơi đây nương tựa bên Thầy, bên huynh đệ, bao vui buồn khó nhọc đều được sẻ chia. Để có một bông hoa tươi mát hiến tặng cho đời là cả một quá trình chăm sóc tận tụy của Bác nông phu, để có một cái bánh ngon cần có nguyên liệu đầy đủ cùng với sự khéo léo của người thợ nhồi mài, để có một Sư Chú tươi mát, một Thầy vững chãi cũng là cả một quá trình công phu tu tập đúng đường hướng theo sự chỉ dẫn của Người hướng đạo.


Ngày ngày cùng công phu tu tập hiến tặng sự bình an hạnh phúc đến cho mọi người. Biết rằng con đường tu tập không hề đơn giản, trải đầy hoa thơm cỏ lạ…là người đi ngược dòng thế tục nên càng khó khăn, càng chướng ngại chúng ta càng phải vượt qua khổ đau sẽ có bình an hạnh phúc. Quan trọng nhất đối với chúng ta là chí nguyện tu hành, tâm ban đầu phải dõng mạnh, dù bao gian lao khó nhọc chúng ta cũng vững chãi mà bước qua. Ăn cơm có canh tu hành có bạn, cùng tu, cùng làm, cùng vui chơi… những chất liệu ấy sẽ gắng kết tình huynh đệ.


Sau những buổi chấp tác, huynh đệ lại có cơ hội uống trà vui chơi cùng nhau. Đi chơi đâu không chỉ đơn thuần là vui chơi mà còn là cơ hội để huynh đệ có mặt cho nhau, hiểu nhau và thương nhau nhiều hơn. 
Con không nói con đường mình đi là nhất nhưng con tin chắc rằng đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất cuộc đời mình. Từ khi chúng con trở về nương tựa bên Thầy, bên gia đình áo nâu, với hình hài này thì con không bao giờ cô đơn, không bao giờ đói lạnh, không bao giờ không có chỗ ở…chỉ cần còn đi trên con đường này thì chúng ta sẽ có đầy đủ bình an, đầy đủ phước đức, trí tuệ.


Về đây sao nghe lòng thảnh thơi

Lặng yên bao não phiền rụng rơi

Cùng bước trên con đường tỉnh thức

Đạo thiền tỏ rạng khắp muôn nơi.


Nổ lực tinh tấn tu hành, tìm niềm vui an lạc trong công phu thiền tập, hạnh phúc trong công việc phụng sự sẽ giúp tâm ta càng vững vàng. Cho  dù có ba đào sóng vỗ trước những cạm bẫy, cám dỗ của cuộc đời, chúng ta vẫn thong dong vững bước trên cõi năm trược này. Nuôi thân tâm bằng giáo pháp nói năng, hành động, tư duy bằng giáo pháp để ta không rời giáo pháp.


Con của Phật thì phải nói lời Phật, làm theo lời Phật dạy thì mới đúng là con của Phật. Những lúc tụng kinh ngồi thiền, uống trà có mặt cho nhau là chất xúc tác mầu nhiệm gắng kết Tình Thầy trò, tình huynh đệ. Một khi trái tim đã mở lối yêu thương thì không có khó khăn, chướng ngại nào mà ta không thể vượt qua; chỉ cần còn hình hài này, chiếc áo này, sống trong môi trường này thì chúng ta luôn luôn có sự nâng đỡ, che chở, sống tỉnh thức trọn vẹn từng phút giây.


Mỗi ngày trôi qua là một cơ hội để ta “phản quan tự kỷ’ với chính sự công phu tu tập của mình. Những lúc chấp tác phụng sự giúp ta trưởng thành hơn, lớn hơn trong gia đình của Đức Thế Tôn. Xông ướp giáo pháp, chất liệu hiểu biết thương yêu ,để tâm trọn vẹn vào từng việc làm của mình để chạm được cánh cửa giải thoát bước tới chân trời cao rộng.


Quảng Thức 

 

Tin Tức Liên Quan