Một Ngày Rong Chơi Sau Chuyến Từ Thiện

15/12/2017 6:51
Hai ngày từ thiện với lịch trình sắp đặt khá ổn, nhưng ngày cuối dành để ... rong chơi thì “Nhà tổ chức” lại tỏ ra ... lúng túng.

Đến gần 5 giờ chiều 06/12/2017 mà đoàn vẫn còn ở Cổ Lũng, Bá Thước, Thanh Hoá để phát quà. Nếu phát quà xong rồi về Hà Nội thì cũng đến gần nữa đêm. Còn nếu qua Ninh Bình thì chỉ hơn 2 giờ đồng hồ. Thế là các Phật tử Hà Nội nảy ra ý định đưa đoàn về Ninh Bình nghỉ rồi sáng hôm sau đi tham quan Bái Đính - Cố đô Hoa Lư. Chị Nhung An Duyên - người chịu trách nhiệm thiết kế chương trình tham quan - tất bậc với bao cuộc điện thoại, nào là đặt cơm chay, đặt phòng, đặt vé tham quan ... Sau một hồi liên lạc, chị hớn hở cười, thông báo: “Kế hoạch đã ổn, mời cả nhà ta về Bái Đính dùng cơm và nghỉ tại đây”. Ai nấy đều hoan hỷ với một chuyến từ thiện thành công, lại được ... “khuyến mãi” thêm một ngày du lịch.

Đến 8 giờ 30, đoàn về đến chùa Bái Đính. Xa xa ngôi bảo tháp hiện lên giữa núi rừng với ánh đèn lấp lánh linh thiêng, dù mệt nhoài nhưng ai cũng ồ lên một tiếng ngưỡng mộ.

DSC 7774

Trước khi đến, nghe nói ngủ ở Bái Đính, tôi thầm nghĩ, “ngủ chùa à?” Người tu chúng tôi thì quá đơn giản với việc ngủ nghỉ, nhưng còn các anh, chị trong đoàn, sau một ngày cực nhọc liệu có hoan hỷ với kiểu ngủ . . . lăng lóc, xắp lớp như ở một số chùa quê? Một vài người người cũng có cùng suy nghĩ.

Nhưng, không như suy nghĩ, đây là khách sạn Bái Đính, khu dưỡng nghỉ nằm trong quần thể chùa Bái Đính tầm khách sạn 5 sao. Xuống xe, mọi người tíu tít nhận phòng. Cô Nguyên Giới vui vẻ giới thiệu chùa Bái Đính là di tích lịch sử, là khu du lịch tâm linh, là cố đô nhà Đinh, là ... vv. . . Thầy Viện chủ đứng kế bổ sung thêm “còn có một dấu ấn lớn ở đây nữa, cô quên rồi à?”. Cô Nguyên Giới thắc mắc “dấu ấn gì ạ?”. Thầy cười nói: “Đó là nơi 3 năm trước, Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc được tổ chức mà người dẫn chương trình là ...Thượng tọa nào đó đó”. Cả mọi người cùng cười ồ: “Dạ, Biết Thượng toạ đó rồi”.

5 giờ sáng, trời còn mờ trong bóng đêm, mọi người đã có mặt ở tiền sảnh, xếp thành vòng tròn. Trời lạnh. Sương mù giăng khắp núi rừng. Thầy Quảng Thức đã chia sẻ nghệ thuật thiền hành. Thầy nói đi thế nào để có an lạc thật sự. Thầy hướng dẫn mọi người hãy buông bỏ những lo lắng của quá khứ, những suy nghĩ về tương lai, chỉ cần giữ tâm an tịnh, ý thức sự có mặt trong phút giây hiện tại. Đi mà không cần đến, đi chỉ để đi. Thực tại vốn dĩ nhiệm màu. Trong quá khứ, tổ tiên, ông bà ta đã không có cơ hội đi từng bước an lạc thảnh thơi mà chỉ đi trong vội vàng, hấp tấp vì xả tắc sơn hà chưa yên, vì độc lập tự do chưa ổn. Do vậy, chúng ta cần đi trong tỉnh thức, đi cho ta và đi cho cả tổ tiên, ông bà, cha mẹ mình và cho cả những người không có cơ hội để được đi trong an lạc. Dù trời lật phất những hạt mưa phùn, không làm cản trở những bước chân thiền hành của cả đoàn. Thầy Viện Chủ đã đặt từng bước chân an lạc, nối tiếp là cả đoàn hướng về chánh điện.

DSC 7720

DSC 7725

DSC 7732

Sau khi lễ Tam Bảo, đại chúng có 30 phút Thiền tập, và Thầy Viện chủ có pháp thoại cho hội chúng.

DSC 7733

DSC 7745

DSC 7747

DSC 7752

Thầy mở lời: mỗi sáng thức dậy ta có được một ngày mới tinh khôi. Đôi mắt ta cũng phải có một cái nhìn tinh khôi trong mỗi khoảnh khắc, mỗi phút giây, để thấy được vẻ đẹp cuộc đời, để lòng ta có được tình thương sâu sắc. Thiếu ánh mắt tinh khôi, con người sẽ có cái nhìn chán chường, tẻ nhạt, sống cho qua ngày đoạn tháng và chỉ biết chạy đua với cơm áo gạo tiền.

DSC 7756

Chúng ta đang có mặt trên vùng đất lịch sử, vùng đất đã sản sinh nhưng vị vua anh minh như Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành, luôn lấy Đạo Phật làm gốc để trị dân mà các Thiền sư như Ngô Chân Lưu, Đỗ Pháp Thuận thuộc vào bậc thầy của những vị vua này. Chùa Bái Đính có mặt đây là sự phục dựng, còn lịch sử thì đã có hàng nghìn năm nay.

Sáng nay thiền hành, có những giọt sương mốc rơi, se lạnh, nhớ đến lời dạy của Tổ Quí Sơn: “Thân phụ thiện giả như vụ lộ trung hành, tuy bất thấp y, thời thời hữu nhuận”. (Gần gũi người hiền thì như đi trong sương móc, tuy không ướt áo mà lúc nào cũng thấm đượm sự mát dịu). Chúng ta có mặt trong đoàn hầu hết là đệ tử Phật, đi làm từ thiện vì vậy mà chúng ta tất thảy đều có tâm lành, nương tựa, gần gủi nhau cùng nhau tu học. Có những cái học rất “vô thức”, thấy người khác làm là ta làm theo. Gặp những điều hay có thể ta cố học trong ý thức, cũng có khi ta bắt chước trong vô tình. Nhưng gặp những cái dỡ ta cũng ... “thực tập khá tốt”. Vì vậy, hãy tránh xa kẻ xấu, kẻo không ta học những cái dỡ hồi nào không hay.

DSC 7757

Hãy sống có chánh niệm, hãy luôn làm nóng tâm bồ đề đừng để nguội lạnh. Hành trì, bái sám, nghe pháp, tụng kinh mỗi ngày chính là hâm nóng tâm bồ đề của mình.

Phật tử tại gia không có điều kiện đi chùa nhiều, thiết lập bàn thờ Phật ở nhà sớm tối hương hoa, lễ Phật cũng chính là tu, là hành trì, là một cách hoằng pháp, tạo tín tâm cho gia đình và những người xung quanh. Chỉ cần mỗi người chúng ta trang nghiêm tự thân mình thì sẽ giúp người khác trang nghiêm.

Được gặp nhau trong một chúng hội là phước duyên lớn gieo trồng từ trước, chứ không phải tự nhiên gặp nhau hay gặp vỏn vẹn hai, ba ngày rồi là hết không còn duyên nữa. Nên phải trân quí duyên hội ngộ này, sự gặp gỡ này.

Kết thúc thời pháp, Thầy Quảng Thức hướng dẫn đại chúng tập mười động tác chánh niệm, sau đó mọi người chụp ảnh lưu niệm và dùng sáng.

DSC 7763

DSC 7786

DSC 7771

DSC 7799

DSC 7829

Chia tay Bái Đính, đoàn hướng về Hoa Lư - Tràng An, nơi được Unesco công nhận là Quần thể Di sản thế giới Tràng An. Cả đoàn đã có được hơn 3 giờ đồng hồ ngồi dưới thuyền, len lỏi qua những suối, khe, xuyên qua 9 hang động, có những hang phải năm rạp người xuống kẻo không sẽ bị va đầu.

DSC 7882

DSC 7886

DSC 7893

DSC 7946

Một chuyến đi vô cùng ý nghĩa, vừa làm từ thiện mà cũng là chiêm bái các thánh tích, lại con du ngoạn để biết được nơi này chốn kia. Thật là bổ ích. Ai nấy đều vui.

QT

Một số hình ảnh ghi nhận được trong chuyến đi:

DSC 7822

DSC 8070

DSC 7913

DSC 7917

DSC 7963

DSC 7973

DSC 7986

DSC 7997

DSC 8001

DSC 8010

DSC 8013

DSC 8015

DSC 8023

DSC 8030

DSC 8060

DSC 8038

DSC 8039

DSC 8056

DSC 8074

Tin Tức Liên Quan