Trò Chuyện Ngày Tết Trong Mùa Dịch Covid

13/02/2021 12:06
Tu viện Khánh An ngày mồng một đầu năm với làn gió xuân mát diệu, tiếng nói, tiếng cười vui nhộn, những tà áo xanh vàng lướt qua những khóm hoa, làm tươi thêm sắc xuân.


Ngay từ sáng, các Phật tử và du khách thập phương đã vân tập về chùa trong niềm hỷ lạc khó có thể diễn tả bằng lời trong ngày đầu năm mới. 
Dù ai cũng đeo khẩu trang để phòng dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhưng cũng không giấu được niềm vui ngập tràn khi được trở về ngôi nhà tâm linh thân yêu của mình. Hình ảnh những gia đình với ông bà, bố mẹ và con cháu - tam đại đồng đường - cùng nhau lên chùa lễ Phật thật hạnh phúc, vui vẻ biết bao. Những nụ cười hồn nhiên của các cháu nhỏ, xúng xính với chiếc áo dài truyền thống Việt Nam theo chân bố mẹ đi chùa như làm trẻ lại khuôn viên Tu viện.


Cô Thả, Khu phố 3 – An Phú Đông, chia sẻ: mồng một hằng năm cô thường đi viếng chùa để cầu bình an cho gia đình, xã hội được vạn sự tốt đẹp.  Cô nói “Trong mùa dịch này, an toàn sức khỏe là điều phải được ưu tiên hàng đầu. Đến đây nhìn các Phật tử đều mang khẩu trang và rửa tay sát khuẩn trước khi lên lễ Phật, cô thấy rất an tâm và tự tin,  không bận lòng lo dịch bệnh”. 

Bạn Ánh Phúc, Sinh viên đại học đến từ Bình Thạnh, TP.HCM, trò chuyện: Đi chùa đầu năm không những giữ nét đẹp văn hoá của dịp Tết mà còn cầu mong sự may mắn luôn chào đón trong năm mới. Nhưng đi chùa mùa Covid này thì có chút lăn tăn về dịch bệnh, tốt nhất là cứ phải đảm bảo những điều mà Bộ Y Tế quy định về 5K. Tôi nhìn thấy ở đây  Tổ bảo vệ cùng các tình nguyện viên Khánh An đã thực hiện khá tốt, việc yêu cầu thiện tín giữ khoảng cách 2 mét, không được tháo khẩu trang kể cả khi chụp hình cũng rất kỹ lưỡng. cẩn thận. Chỉ cần một ca  nhiễm có mặt ở  đây thì tình hình đã trở nên phức tạp. Nếu cẩn thận hơn, chúng ta bố trí lực lượng đo nhiệt độ từ ngoài cổng nhằm chung tay giúp Bộ Y Tế kiểm soát bệnh tật. Cô Phương Anh - Hóc Môn, TP.HCM - tâm sự rằng: ngày Tết, được về chùa tham dự các khóa lễ ngồi thiền, tụng kinh, đón giao thừa theo truyền thống Phật giáo là được trở về với gia đình tâm linh của mình, bản thân cô thấy ấm áp và bình yên, sống trọn vẹn, đầy đủ trách nhiệm với chính mình và thấy biết ơn vì đã làm được điều lành, sống đời lành. Khung cảnh thanh tịnh chốn thiền môn giúp tâm cô lắng dịu lại, buông bỏ được nhiều sự ràng buộc của đời sống thường ngày. Cô rất biết ơn và muốn được về chùa thường xuyên để việc tu tập của mình có nhiều tiến bộ.

Anh Tuấn, một doanh nhân sống ở Gò Vấp, TP.HCM bộc bạch, lần đầu tiên đến chùa, anh thấy cảnh chùa rất đẹp, yên tĩnh, mặc dù ngày tết nhưng vẫn không quá ồn ào, mọi người đều Đi chùa có ý thức trật tự và thực hiện tốt công tác phòng tránh dịch bệnh.Cùng gia đình đến lễ Phật từ sáng sớm, anh Đặng Văn Trường An (Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ “Sau khi dâng hương, lễ Phật ở nhà, năm nào mình cũng cùng với gia đình đi lễ chùa sáng mùng một. Năm qua là một năm khó khăn không chỉ riêng Việt Nam mà toàn cả thế giới đều  bị bao trùm bởi dịch bệnh, nên mình cầu mong năm mới nhiều điều an lành, nhất là mong  Covid-19 sớm qua đi để xã hội được yên ổn trở lại".

Bạn Phương Lâm một Phật tử thuần thành thì nở một nụ cười với cái nhìn sâu sắc về giáo pháp trong cái tết Tân Sửu này. Bạn nói: “Dịch bệnh cho ta cảm nhận về chân lý vô thường của kiếp sống. Dịch bệnh giúp ta biết dừng lại với những tìm kiếm hạnh phúc mong manh mà bao tháng năm đã rong rủi để đánh mất mình. Dịch bệnh hiến tặng cho ta không gian tĩnh lặng, thoát ly sự xô bồ, náo nhiệt vốn đã quá thừa thải với cuộc đời. Dịch bệnh đã hướng tôi đi về lễ Phật và thấy Thế Tôn ngồi mỉm cười một mình an nhiên tỉnh tại. Đó là hình ảnh  đẹp, là bài pháp tìm kiếm hạnh phúc tuyệt vời nhất mà  tôi vẫn thực tập mỗi ngày”. 

Nắng vàng cứ mải mê trải rộng trên sân chùa, bầu trời hôm nay thật trong xanh, thoáng đãng. Chắc hẳn trong lòng ai cũng rộn ràng những cảm xúc khó tả. Nhờ có những ngày vừa qua, chúng ta mới biết trân trọng những tháng ngày tu học đến chừng nào. Mong rằng, những ngày tháng sau này, quý Phật tử sẽ về chùa thường xuyên hơn, tu học, phụng sự Tam Bảo tinh tấn hơn, góp phần cho chánh Pháp được lan rộng mãi trong thế gian.

Ngọc Ánh

Tin Tức Liên Quan