Lễ Hằng thuận trong dịp vía Bồ tát Quán Thế Âm

24/07/2016 6:48
Không ồn ào náo nhiệt, yên tĩnh mà sâu lắng, giản đơn nhưng ấm áp, sáng ngày 23/07/2016, nhằm ngày 20/06 năm Bính Thân, Tu viện Khánh An có tổ chức Lễ Hằng thuận. Tân lang Nguyễn Đại Dương Pháp danh Quang Thái kết duyên cùng tân nương Lâm Trúc Thảo Quỳnh pháp danh An Viên Hương đến từ Bình Chánh, Sài Gòn; Tân lang Nguyễn Mạnh Khương pháp danh Chánh Thiền Châu kết duyên cùng tân nương Nguyễn Hoàng Trâm Pháp danh Chơn Từ Bích đến từ Lái Thiêu, Bình Dương.

Chứng minh buổi lễ có Thầy Viện chủ Thích Trí Chơn, Thượng tọa Thích Thông Hiểu giáo thọ sư Tu viện Tuệ Quang, Đại đức Thích Trí Chánh Trụ trì chùa Vạn Đức - Bình Thạnh, Đại đức Thích Chiếu Khánh Trụ trì chùa Ứng Cúng - Hóc Môn, Đại đức Thích Trúc Hạnh Chiếu, Đại đức Thích Trúc Hạnh Châu và cùng toàn thể Tăng thân Tu viện Khánh An, quan viên hai họ, quý vị thân quyến bằng hữu của hai gia đình.

DSC 6289

Sau khi niêm hương bạch Phật, trì tụng kinh Phước Đức và đại diện tác bạch của hai gia đình, Thầy Viện chủ có đôi lời nhc nhở cô dâu chú rể. Thầy nói: “ Ở ngoài gọi là lễ Cưới, Vu Qui, Thành Hôn trong đạo gọi là Hằng Thuận. “Hằng” nghĩa là lâu bền, “Thuận” êm xuôi không có chướng ngại. Cái “Thuận” này không nằm ở bên ngoài mà chính là nằm ở bên trong trái tim mình. Dù cuộc đời có sóng gió, vấp ngã, khó khăn nếu ta biết thuận trong tâm thì mọi việc đều êm xuôi. Để được thuận hòa trong đời sống vợ chồng, đem lại hạnh phúc cho lứa đôi, các cô dâu chú rể cần nhớ bốn điểm sau: 1/ Các con có cơ duyên đến với nhau, yêu thương nhau đó là một nhân duyên rất lớn, các con phải trân trọng cơ duyên này. Các con đến với nhau nghĩa là yêu thương nhau. Yêu thương đoạn đầu, yêu thương đoạn giữa và  yêu thương đoạn cuối, cho đến lúc tóc bạc, da nhăn, lưng còng vẫn giữ nguyên tình thương đó. Ông bà mình có câu "Thuỷ chung như nhất" chính là ý nghĩa này. Yêu nhau rồi cưới nhau đây là duyên, đừng nghĩ đây là nợ nần với nhau. Đó là một quan niệm sai lầm. 2/Giữ vợ chồng phải có sự tôn trọng và tôn kính lẫn nhau thì hạnh phúc lứa đôi mới được lâu bền. Tôn kính người khác cũng chính là tôn kính mình. Kính mình, kính người mới chính là đang nâng niu giá trị hạnh phúc gia đình. Xây dựng hạnh phúc gia đình không đơn thuần là cho hai người mà đó là đang xây dựng hạnh phúc cho cả ông bà, cha mẹ và con cháu của mình về sau. 3/ Sống phải lấy nhẫn làm đầu, nhìn chiếc nhẫn đeo trên tay mình các con phải luôn tự nhc nhở mình phải nhn nhn nhau. Thương nhau là phải nhn nhn nhau, là chấp nhn nhau, phải thương cả những khiếm khuyết của người mình thương. Hạnh phúc gia đình nhẫn là quý nhất. 4/ Đừng cố chấp, hãy buông xả những đều không tốt đẹp trong lòng, con người sở dĩ không chấp nhận, làm  khổ nhau là do cố chấp. Buông xả sẽ đem lại hạnh phúc tốt đẹp cho lứa đôi. Đó là bốn yếu tố xây dựng đời sống bền vững, hạnh phúc của gia đình mà Thầy muốn nhc nhở các con.”

DSC 6226

DSC 6252

DSC 6284

DSC 6319

Sau lời phát nguyện của hai đôi bạn trẻ trước Tam bảo, Thầy hướng nghi thức đảnh lễ Tứ ân.

DSC 6311

DSC 6313

 

Buỗi lễ Hằng thuận kết thúc  trong không gian nhnhàng, ấm áp cùng với bữa cơm thân tình tại Pháp Đường Chánh Niệm.

DSC 6332

DSC 6340Trung Nhã, Trung Lưu

Hình ảnh ghi nhận:

DSC 6193

DSC 6207

DSC 6215

DSC 6231

 

DSC 6241

DSC 6243

DSC 6248

DSC 6253

DSC 6262

DSC 6265

DSC 6270

DSC 6273

DSC 6276


DSC 6285

DSC 6286

DSC 6300

DSC 6324

DSC 6328

Tin Tức Liên Quan