Pháp thoại: “Mỗi Phút Giây Thiền Tập Là Tạo Ra Hạnh Phúc” tại Tu viện Khánh An

15/01/2018 5:32
Đêm 13 tháng 1 năm 2018, Thiền sư Minh Niệm đã có một thời pháp, chủ đề “Mỗi Phút Giây Thiền Tâm Là Tạo Ra Hạnh Phúc” tại Pháp đường Chánh Niệm, Tu viện Khánh An với hội chúng hơn 400 người về dự.

 

Bắt đầu pháp thoại, Thiền sư nêu ra một thực trạng chung: “Tâm chúng ta mải rong ruổi trong cuộc sống, chạy theo sự bộn bề, náo nhiệt bên ngoài; chúng ta không có niềm tin vào cuộc đời, càng không thể có được hạnh phúc đích thực. Con người luôn sống với bản năng mà quên mất true happiness - hạnh phúc đích thực, sự mầu nhiệm của tâm và thân ngay thực tại. Chúng ta bị nô lệ bởi những ham muốn, tìm cầu bên ngoài, càng tìm càng thấy đau khổ, tuyệt vọng. Mỗi chúng ta đều tin rằng có một hạnh phúc màu hồng ở bên ngoài đang chờ ta, không ai dám đối diện nhìn vào bên trong để nhìn thấy hạnh phúc.

DSC 0259

Đức Phật là Đấng Tỉnh Thức, Ngài đã mạnh dạn nhìn vào trong thật sâu sắc, để thấy được “bản lai diện mục”, Ngài kiểm soát được con “quái thú” ở bên trong và chia sẻ phương pháp thực tập cho chúng sanh vì tâm thương yêu rộng lớn của Ngài. Đến với đạo Phật là đến với sự chánh niệm, đạo Phật giúp ta có được cuộc sống hạnh phúc đích thực như bài kệ của Điệu Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông:

“ Ở đời vui đạo hãy tùy duyên

  Hễ đói thì ăn, mệt ngủ liền.

  Trong nhà có báu thôi tìm kiếm

   Đối cảnh vô tâm, chớ hỏi thiền.”

DSC 0329

Thiền sư chia sẻ thêm thực tại của con người rằng mọi hành động, công việc trong cuộc sống đang diễn ra nhưng thực sự không để tâm ý vào nó. Uống trà, ăn cơm, làm bất cứ việc gì cũng chỉ như những cái máy tự động. Thân và tâm không hợp nhất.

“Chén trà trong hai tay,

  Nâng hạnh phúc tràn đầy

  Thân và tâm an trú,

  Bây giờ và ở đây.”

Đó là bài thi kệ dùng để thực tập chánh niệm của Sư Ông Làng Mai mà Thiền sư cảm thấy rất tâm đắc và áp dụng nó trong thực tập để có sự lợi lạc.

Mỗi ngày trôi qua, tuy nói sống cùng gia đình, bạn bè nhưng chúng ta chưa thực sự “có mặt cho nhau”. Không có sự kết nối giữa những thành viên trong gia đình và cả trong tập thể. Điều này làm mất đi tình thương giữa con người với nhau. Thầy có nói rằng muốn có được hạnh phúc đích thực thì chúng ta phải biết chấp nhận thực tại và hiểu rằng điều kiện để có được hạnh phúc thực sự rất đơn giản: Có mặt trọn vẹn, tâm dừng lại mọi dòng tâm thức, sống tỉnh thức, sẵn sàng đón nhận cuộc sống bằng tâm hiểu biết thương yêu. Đón nhận, đối mặt với những vấn đề của chính bản thân mình. Điều đặc biệt là ý thức được những gì mà duyên khởi ban tặng cho mỗi người. Trong chúng ta có cả một kho tàng quý báu để có thể sống an lạc hạnh phúc. Đừng vùi dập lấy nó!

Giữa pháp thoại, hội chúng được thực tập Thiền quán. 15 phút thực hành ngắn ngủi nhưng thực sự sâu sắc đối với mọi người. Thiền sư hướng dẫn: Thả lỏng toàn thân, dừng lại mọi ý niệm, quay về với trọn thân thể của mình, trở về với hơi thở nhẹ sâu...để từ đó ta trân trọng, hạnh phúc với những gì mình đang có. Thực tập trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, Thầy có chỉ dạy mọi người nên tạo ra một thời khóa thực tập, thiền tập mọi lúc mọi nơi có thể. Thầy khích lệ mọi người đều có thể sống hạnh phúc như vậy,hãy tinh tấn tu tập.

DSC 0323

Cuối bài pháp thoại, Thiền sư nhắn nhủ mọi người hãy trân trọng bản thân mình, trân trọng mọi người xung quanh, trân trọng cuộc sống bằng những phút giây thực tập mầu nhiệm như thế. Khi chúng ta được thực tập thì hạnh phúc đích thực sẽ tới với chúng ta mà không cần phải tìm cầu ở bên ngoài hay bởi một đấng thần linh nào.

Mọi sự đã viên thành, mọi người đều cảm thấy rất hạnh phúc khi được nghe những lời chia sẻ và dạy bảo của Thiền sư.

Sự viên mãn càng tăng thêm khi Thầy Thượng tọa Viện chủ có những lời nhắn nhủ: Người tu Phật hay bất cứ ai cũng đều phải “Hiểu về trái tim” của chính mình, xem đó là sự nghiệp cao cả nhất mà mỗi người nên làm. Không nên để ngoại cảnh tác động quá nhiều, hãy trở về với chính mình bằng “Thiền tập mỗi phút giây để tạo ra hạnh phúc”.

DSC 0383

Trung Pháp, Nguyên Ngộ

Một số hình ảnh trong buổi pháp thoại:

DSC 0254DSC 0257DSC 0325DSC 0340DSC 0261DSC 0297DSC 0305DSC 0306DSC 0332DSC 0337DSC 0384

 

Tin Tức Liên Quan