Thượng tọa Thích Trí Thường với pháp thoại đêm sám hối mùa Phật đản PL. 2563

20/05/2019 4:59
Đêm 14/04 kỷ hợi, tu viện Khánh An hân hoan cung đón Thượng toạ Thích Trí Thường, Trụ trì chùa Vạn Hạnh, Q 12 quang lâm Pháp đường Chánh Niệm để ban bố thời pháp nhân ngày sám hối trăng tròn tháng tư.

Sau khi dâng hương lễ Phật và 15 phút tỉnh tọa, Thượng tọa đã có một thời pháp đến hội chúng với chủ đề "Con đường hạnh phúc".

DSC 1143

DSC 1144

Con đường dẫn đến hạnh phúc mà thầy đã nêu ra không đâu khác ngoài con đường Bát chánh đạo mà đức Phật đã truyền trao.

DSC 1167

Chúng ta là những người may mắn, hội đủ phước duyên để được làm con đức Phật. Ngài đã chỉ cho ta con đường đi đến chân hạnh phúc, giải thoát giác ngộ. Chúng ta chỉ đơn giản là học và hành trì theo. Thầy nói thêm về bốn sự thật sinh, già, bệnh, chết. Đó là định luật muôn đời không sai cho bất kì ai sống trên cõi đời này. Thế tại sao đã là Phật tử, hằng ngày tụng kinh nhưng chúng ta vẫn cố chấp và có những nhìn nhận sai lầm. Hãy nên quán chiếu, soi xét lại chính mình, chúng ta là những người có cùng chung số phận, hãy sống bao dung, độ lượng và mở rộng trái tim trong cách đối nhân xử thế, trong tư duy (chánh tư duy) và hành động của mình. Chúng ta không còn nhiều thời gian để gây khổ đau cho nhau, hại mình, hại người, ảnh hưởng đến uy tín của mình và người khác. Hãy học nói những lời có tính cách an ủi, vỗ về hơn là những lời trách móc, thị phi. Hãy bố thí những lời nói không gây sợ hãi và bất an nơi người khác, đó là vô úy thí. Giá trị của con người được cân đo đong đếm bằng sự an lạc, cái hạnh phúc chân thật, lòng từ bi hỷ xả chứ không phải là tài sản vật chất. 

DSC 1156

DSC 1164

Vạn vật trên đời nương vào nhau mà tồn tại, chúng ta vay mượn của nhau. Nhận thức được điều đó ta sẽ không ganh ghét với những người hơn mình và thua mình (chánh mạng). Hãy học an trú với những gì mình đang có, không ganh tị, không tự ti, không tự tôn, cuộc sống chúng ta sẽ thênh thang rộng mở. Ta hãy sống như thế nào nào để hoàn thiện mình hơn, tinh tấn hành trì tu tập (chánh tinh tấn). Phát triển sự an lạc và hạnh phúc bên trong nội tâm. An trú vững chãi bằng chánh niệm sẽ giúp ta đánh tan vọng niệm và tạp niệm. Tập buông bỏ dần những suy tư bất thiện, tà kiến, không lành mạnh, luôn thu nhiếp sáu căn. Con đường mà Đức Phật đã vạch ra là con đường đưa đến chân hạnh phúc đích thực. 

DSC 1159

Cuối cùng, nhân mùa Phật đản, thầy khuyến tấn đại chúng luôn thắp sáng chánh niệm để hoàn thiện chính mình. Mong rằng tất cả đều an trú trong Thánh đạo tám ngành để luôn được an lạc, hạnh phúc, tự do. Đó là cách mà những người con tri ân đức Phật. Đại chúng đồng hoan hỉ lắng nghe giáo pháp từ thầy.

DSC 1163

DSC 1160

Tin:Tâm Minh Tuệ, Ảnh: Trung Lưu

Tin Tức Liên Quan