Những Thiền Khách Thăm Tu Viện Khánh An!

1/07/2020 8:13
Trưa 30/06/2020, tại nhà khách Thanh Lương, Thầy Viện Chủ đã đón tiếp Ni trưởng Như Minh, trụ trì chùa Tây Linh, Huế đến thăm. Những phút giây có mặt tại Khánh An, Thầy và Ni trưởng đã cùng nhắc lại những kỷ niệm hội ngộ từ bao tháng năm.

Thầy Viện chủ mở lời chào bằng ... hương bắp ngày xưa.


Thầy nói, trái bắp luộc Tây Linh từ 25 năm trước vẫn còn nóng, thơm và ngon trong thầy tới giờ. Đó là năm thầy có mặt trong đoàn Tăng, Ni Sinh Cao Cấp Phật Học Khóa III đi chiêm bái các ngôi cổ tự nơi đất Thần kinh.

Ni trưởng thì nói gặp thầy trong rất nhiều sự kiện nhưng chỉ nhìn nhau rồi tặng nhau nụ cười thôi chứ có trò chuyện được đâu. Thời điểm gặp hầu như trong những Phật sự chung mà mỗi người mỗi việc như: tang lễ cố HT. Thích Chơn Thiện, Đại lễ Veska ở Bái Đính - Ninh Bình rồi Tam Chúc - Hà Nam, rồi Đại giới đàn Bây Giờ - Ở Đây ở Làng Mai Thái Lan ...

 

Ni Trưởng đến trong mùa sen nở

Gió rì rào mưa nhè nhẹ rơi

Cỏ cây hoa lá nghiêng chào đón

Bước chân thiền an lạc thảnh thơi.

 

Ngày hôm ấy là ngày tươi mới

Tâm bi từ hiến tặng muôn nơi

Pháp Liên Hoa tùy duyên hóa độ

Như Minh Châu chiếu rọi cuộc đời.

 

Bên tách trà nóng, hương sen ngào ngạt, khói trầm quyện tỏa tình pháp lữ càng tô đẹp thêm bằng những câu chuyện tu tập giữa Ni trưởng và Thầy. Nhìn Thầy lặng im ngồi lắng nghe Ni Trưởng chia sẻ quá trình phụng sự bằng cả trái tim làm cho không gian càng thêm thiền vị. Nói như chánh pháp, im lặng như chánh pháp, có lúc Thầy nói đôi câu, có khi Thầy chỉ lặng im, lắng nghe. Nhưng dù nói hay im thì phong thái vẫn bằng trái tim tỉnh thức -  một bài pháp vô ngôn. Ni Trưởng thì đọc thơ. Thơ Ni trưởng làm cũng có mà thơ của các bậc tôn túc Ni trưởng cũng thuộc lòng. Mà thơ ở đâu nhiều quá, cứ vậy phát ra như Ni trưởng để sẵn trong túi mình. Ấn tượng nhất vẫn là những bài thơ Ni trưởng viết về Thiền sư Nhất Hạnh, những bài tưởng niệm Ni trưởng phụng tán các bậc tôn đức viên tịch như cố HT. Thiện Minh, HT. Mãn Giác, HT. Huyền Vi, HT. Thiện Siêu, HT. Minh Châu, HT. Chơn Thiện ... Bỗng Ni trưởng dừng lại rồi nói: “Hôm nay con nói nhiều quá. Có lẽ gặp thầy thấy vui nên cảm xúc trào dâng”. 


Thầy mĩm cười hài hước: “Không, con vẫn đang chăm chú để Ni Trưởng rót thơ vào tai mà. Ni trưởng bảo toàn nghe con nói trên rất nhiều diễn đàn, trên YouTube nữa. Giờ thì con phải lắng nghe Ni trưởng nói. Mà quên, mấy vầng thơ điếu Ni trưởng làm hay quá. Mai mốt nhớ làm một vài bài khi  con ... cáo phó nhé”. Ni trưởng trố mắt ... “Thầyyy” một tiếng rồi tất cả cùng cười.

 

Được lắng nghe các bậc thiện tri thức chia sẻ những kinh nghiệm sống, tu tập, phụng sự là những hạnh phúc và may mắn cho đại chúng Khánh An. Sự có mặt của Ni trưởng cũng là một động lực giúp cho chúng con cố gắng tu tập phụng sự. Bởi lẽ qua cái tuổi ” thất thập cổ lai hy” mà Ni trưởng vẫn xuyên suốt làm từ thiện, từ các trại phong cùi đến những trung tâm nuôi trẻ mồ côi, từ những người tàn tật đến những trận bão lũ cướp sinh mạng, cướp tài sản của con người. Đã thế, Ni trưởng luôn luôn là trung tâm... sản xuất thơ. Thơ rất thiền, rất đạo.  Trước đó hai hôm, cũng tại nhà khách Thanh Lương, Thầy Viện chủ cũng đón tiếp bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc. Bác sĩ  Ngọc có lẽ không xa lạ gì với tăng thân tu viện và các Thiền sinh khóa tu Sống Tỉnh Thức. Những câu chuyện đạo tình, những kinh nghiệm trong vấn đề sức khỏe đan xen với kiến thức Phật học đã được Bác và Thầy Viện chủ thảo luận. Hai người say sưa trò chuyện cứ như đang soạn khúc hát đạo đời.

Trong muôn trùng duyển khởi

Ta lại tìm thấy nhau

Cho nhau niềm hạnh phúc

Làm an lạc cuộc đời.

Mỗi vị khách đến với Khánh An đều mang một sắc thái khác nhau nhưng dường như có chung một chất: chất Thiền.
Quảng Thức 

Tin Tức Liên Quan