Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

27/03/2021 8:51
Chiều ngày 26-3, lễ khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh lần đầu tiên ở Việt Nam đã được tổ chức tại TP.HCM.

Triển lãm mang chủ đề Hương thơm quê mẹ với hơn 145 đầu sách tiếng Việt đã được xuất bản trong nước suốt hơn 15 năm qua và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau do chính Thiền sư Thích Nhất Hạnh trước tác.

Buổi khai mạc triển lãm được mở đầu với tiếng niệm danh hiệu Bồ-tát Quán Thế Âm trầm hùng do quý Thầy, quý Sư cô thuộc Tăng thân Làng Mai cử xướng. Tiếp đó là phần trình chiếu những thước phim ngắn cùng những chia sẻ của quý Thầy Làng mai về các tác phẩm thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 1

Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến với công chúng trong nước

Theo thầy Thích Chân Pháp Ứng, các tác phẩm thư pháp của Sư ông Làng Mai không hẳn là nghệ thuật viết chữ thuần túy mà thông qua con chữ, ngài đã truyền tải năng lượng chánh niệm, những câu nói tuy đơn giản nhưng có sức mạnh lớn lao trong việc nhắc nhở mỗi người quay về với sự thực tập chánh niệm nhằm khơi dậy ý thức sự sống, hạnh phúc và tình thương bên trong mỗi con người.

Sư cô Chân Không, đại diện cho Ban tổ chức buổi triển lãm đã có lời cảm ơn chư Hòa thượng, Thượng tọa, chư tôn đức Tăng Ni đã dành thời gian quang lâm, quý quan khách thân hữu của Làng Mai cũng như tất cả những thiền sinh và người mến mộ Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tham dự buổi khai mạc triển lãm.

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 2

Quý thầy trong Tăng thân Làng Mai chia sẻ về thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Nhân dịp này, cuốn sách Hương thơm quê mẹ với hơn 200 trang song ngữ Việt - Anh, là tuyển tập các bức thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, trong đó có các bức thư pháp cuối cùng được thầy viết tại Phương Bối (Pháp).

Nghệ thuật thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng được giới nghiên cứu mỹ thuật và thiền học thế giới dành sự quan tâm đặc biệt. Tiến sĩ Eva Yuen, nhà phê bình nghệ thuật Hồng Kông gọi những tác phẩm thư pháp của Thiền sư là “choreographic calligraphy” (nghệ thuật kết hợp giữa thư pháp và vũ đạo).

Riêng với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng là chính là thiền: “Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và sự tập trung… Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết”.

Buổi triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 27-3 đến hết ngày 5-4-2021 tại tầng 4, nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1). Theo dự kiến, ngay sau khi buổi triển lãm tại TP.HCM kết thúc, một buổi triển lãm tương tự sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 3

Với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng là chính là thiền

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 4

"Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết", Thiền sư chia sẻ

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 5

Tiến sĩ Eva Yuen, nhà phê bình nghệ thuật Hồng Kông gọi những tác phẩm thư pháp của Thiền sư là “choreographic calligraphy” (nghệ thuật kết hợp giữa thư pháp và vũ đạo)

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 6

Đã có nhiều cuộc triển lãm ở nước ngoài

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 7

Và đây là lần đầu tiên tại TP.HCM, triển lãm được tổ chức quy mô

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 8

Bên cạnh đó là các tác phẩm của Thiền sư đã được xuất bản tại Việt Nam

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 9
Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 10

Không gian triển lãm được thiết kế mang đậm tinh thần thiền và quê hương

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 11

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 27-3 đến hết ngày 5-4-2021

Khai mạc triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ảnh 12

Dự kiến một buổi triển lãm tương tự sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian tới

Tin Tức Liên Quan