Tấm lòng biển khơi

20/03/2019 4:08
Đứng trước biển con người như đối mặt với chính cuộc đời của mình. Có một chút e dè, sợ hãi nhưng trong cuộc hành trình về với biển thì con người sẵn sàng dấn thân như hạt muối hòa trong sóng nước. Hạt muối nhỏ nhoi nhưng không hề đơn độc, không hề vô giá trị. Tìm về với biển để được tan mình ra như con sóng vô minh, để được làm chính con người mình: tự do, tự tại với đất trời, với biển cả bao la.

Cuộc du ngoạn của mỗi kiếp người trong thế giới nhân sinh có rất nhiều điểm giống như việc chèo lái, định hướng một con thuyền trên biển cả sóng gió mênh mông. Trong cuộc hành trình đó, tùy vào nhận thức mỗi người mà chúng ta có được quyền phán đoán cũng như có những lựa chọn khác nhau, hoặc an phận đi theo con đường dễ dàng, hoặc dũng cảm dấn thân đi qua vùng bão tố. Điều đó cũng có nghĩa là mỗi người đều có thể lựa chọn cuộc sống cho chính mình mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai, vào bất cứ điều gì và hoàn cảnh nào. Quan trọng nhất chúng ta cần có là đưa ra những quyết định đúng đắn, sáng suốt để có thể thành công trên con đường của chính mình, hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ trong cuộc sống.

Biển – chỉ với một từ ấy thôi mà đã gợi lên trong mỗi người biết bao xúc cảm. Tìm về biển chính là tìm về chính bản tâm thực sự của mình, biển như một nơi chứa đựng mọi hỷ, nộ, ái, ố của con người, mọi cung bậc cảm xúc từ đau buồn đến phấn khởi, lạc quan hay đơn giản là làm dịu đi những cõi lòng bơ vơ, lạc lõng. Đối mặt với biển, trước sự bao la, rộng lớn của nó, con người ta thật bé nhỏ nhưng cũng chính nơi ấy, giữa những cơn thủy triều lên xuống và những con sóng ào ạt xô vào bờ, chính bản thân ta sẽ tìm lại được giá trị đích thực của cuộc sống. Và, một tặng vật vô giá mà biển đã dành tặng cho con người chính là sự tĩnh lặng trong tâm hồn.

Nếu ai đó đã từng đứng trước biển mà quan sát sự chuyển động của vạn vật, những ngọn sóng bạc đầu gối nhau đùa giỡn tạo ra những âm thanh như những khúc hát đại dương, những đợt thủy triều cùng những đàn chim hải âu chao liệng mới thấy hết được sự tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đứng trước sự vĩ đại của người mẹ thiên nhiên như vậy ta mới thấy mình nhỏ bé, yếu đuối nhưng với trí tuệ cùng ý chí và nghị lực của mỗi người, chúng ta có thể đối đầu để vượt lên tất cả. Con người thường tìm về với biển như một cách trốn chạy khỏi cuộc sống xô bồ và nhộn nhịp, để thấy lòng mình thanh thản sau nhiều ngày tháng bôn ba. Và đứng trước biển, mỗi người lại có một cảm nhận khác nhau. Biển, sự mâu thuẫn giữa ồn ào và lặng lẽ, dữ dội và dịu êm, cuồng nộ và bao dung. Biển có thể khiến người ta nếm trải tận cùng đau khổ khi mất đi người thân trong những cơn bão tố, nhưng cũng chính biển chữa lành những nỗi đau ấy bằng tình yêu thương bao la của mình. Khi đến với biển, mỗi người đều cảm nhận được sự nhỏ bé của bản thân, sự vô thường của cuộc sống, để rồi nhận được sự vỗ về trong tĩnh lặng của biển cả mà hàn gắn những tổn thương…

 

31

 

Đứng trước biển con người như đối mặt với chính cuộc đời của mình. Có một chút e dè, sợ hãi nhưng trong cuộc hành trình về với biển thì con người sẵn sàng dấn thân như hạt muối hòa trong sóng nước. Hạt muối nhỏ nhoi nhưng không hề đơn độc, không hề vô giá trị. Tìm về với biển để được tan mình ra như con sóng vô minh, để được làm chính con người mình: tự do, tự tại với đất trời, với biển cả bao la. Sóng biển cứ mãi xô bờ, vòng tuần hoàn ấy không bao giờ ngừng lại giống như cuộc sống luôn luôn thay đổi, luôn tươi mới, luôn vẫy gọi ta không ngừng. Biển tựa như hình ảnh của biển đời với nhiều chông giai, khó khăn trước mắt. Biển là sự nhận thức về sự mất mát, là trải nghiệm của con người trước cuộc đời. Vì vậy, làm thế nào để sống và hành động cho giống như cái tính chất bao dung, rộng lớn của biển khơi? Liệu con người có vượt qua được bản ngã của mình để sống đúng là mình, liệu họ có thực sự hạnh phúc, có thỏa mãn với những gì mình có? Đó chính là câu hỏi vô cùng chân thực mà con người khi đối diện trước biển sẽ có đáp án cho chính mình. Có vô vàn lựa chọn để ta có thể chạm khắc tên mình vào cuộc sống nhưng cuộc chạy đua tất bật để tìm ra giá trị vĩnh hằng đó phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người để khi đến cuối của con đường cuộc đời, ngoảnh đầu nhìn lại ta không phải hối tiếc về những gì đã chọn hôm nay. Vì thế, tự bản thân mỗi người hãy vững tay chèo tự lái con thuyền của chính mình vượt mọi chông gai thử thách để cập bến bờ thành công và hạnh phúc cũng như biết cách nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng, hướng tới những giá trị đích thực vẹn toàn trong cuộc sống.

Có những thứ tưởng chừng như đơn giản và bình dị nhưng đó có thể là một bài học vô cùng bổ ích và có ý nghĩa, chỉ cần ta sống chậm lại, chiêm nghiệm những thứ đã đi qua trong cuộc đời thì mới cảm nhận sâu sắc niềm hạnh phúc giản đơn từ vạn vật xung quanh ta mang lại. Và biển cũng là một trong những ví dụ sinh động cho bài học ấy. Quan sát biển giúp ta tiếp cận gần hơn với các quy luật trong tự nhiên và những quy luật ấy cũng giống như kiếp sống của một con người, hiểu được như vậy ta sẽ cảm nhận được cuộc sống một cách tinh tế, sâu lắng, nỗ lực rèn luyện thân và tâm, liên tục gieo trồng những hạt giống tích cực thì chính những hạt giống đó sẽ đơm hoa kết trái mang lại hạnh phúc an lạc và giải thoát.

Lệ Ánh 

Tin Tức Liên Quan