PHÁP THOẠI: “SUY NGHIỆM VỀ ÁNH TRĂNG”

PHÁP THOẠI: “SUY NGHIỆM VỀ ÁNH TRĂNG”

02/10/2017 12:07
Không rõ trăng có tự bao giờ; chỉ biết rằng, từ thưở hồng hoang của nhân loại, ánh trăng đã có mặt ở đó rồi, và theo chiều biến thiên lịch sử, trăng đã dần hòa vào nhịp thở của nhân sinh mà đặc trưng nhất thể hiện ở các nước Á Đông, vốn thuộc nền văn minh lúa nước; Ở đó, trăng là đối tượng của nghệ thuật nói chung, của thi ca nói riêng, trăng là đối tượng cho các mùa lễ hội, và còn nhiều hơn nữa, chỉ nói đến trăng thôi là đã nói đến một nền văn hóa rồi,… Trăng là như vậy đấy, tuy thấy rất cao xa nhưng vốn lại rất gần gũi, và gần gũi nhất có lẽ là ánh trăng đêm trung tuần tháng Tám hằng năm, khi ánh tráng tròn vằng vặc, điểm nhẹ đôi nét thu phong, cũng là lúc trẻ nhỏ vui đón trung thu cùng nhà nhà sum vầy đoàn tụ. Như cảm nghiệm được cái phong vị của tiết thu chỉ còn vài ngày nữa là hội tụ, Thầy Viện chủ đã dùng hình tượng ánh trăng để có một thời pháp thoại cho hội chúng “Tăng thân Sài Gòn” tại Phật đường Tỉnh thức trong khuôn khổ khóa tu “Ngày quán niệm” của các hành giả (1/10/2017).

Thầy nói rằng, trăng – bốn mùa đều có, mỗi mùa là mỗi nét đẹp riêng, nhưng có lẽ ánh trăng thu là ánh trăng đặc biệt nhất trong lòng mỗi con người. Thầy ví, ánh trăng mùa xuân biểu trưng cho sự sinh hóa của vạn vật, còn trăng hạ là của những đêm hè oi bức, mùa đông là khô khốc của không gian, riêng ánh trăng thu biểu trưng cho cái trở mình của những làn gió mát, của ánh sáng ấm áp và viên dung. Cũng chính sự ấm áp và viên dung này mà ánh trăng còn thể hiện cho đức bi, trí của Chư Phật; “Trí Phật sáng ngời như trăng tỏ,…”,Thầy dẫn một câu trong bài sám nguyện để minh chứng cho lí này. Thầy nói thêm, không chỉ có nhà Phật mới dùng ánh trăng để tôn xưng Đức Phật mà ngay ở trong nhiều lĩnh vực khác, trăng cũng góp phần tạo nên những giá trị bất hủ vượt thời gian, Thầy dẫn truyện Kiều, đoạn đại thi hào Nguyễn Du ca ngợi vẻ đẹp Thúy Vân “Vân xem trang trọng khác vời / Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang”. Đúng là dù ở đời hay đạo, ánh trăng vẫn được dùng để ca ngọi những gì tuyệt mỹ nhất.

DSC 3505
Như Thầy nói, trăng là sự thể hiện tinh thần từ bi và trí tuệ của chư Phật nên ánh sáng của trăng như là nguồn sáng soi cho nhân loại trong đêm trường tăm tối. Thầy giảng, đêm tối tượng trưng cho vô minh; ánh trăng biểu trưng cho ánh sáng trí tuệ. Cũng vậy, khổ đau biểu trưng cho vô minh còn giáo pháp biểu trưng cho con đường thoát khổ. Thầy khuyên, hội chúng hãy nên để giáo pháp trong tâm của chính mình, đó là con đường tối diệu đưa đến thoát khổ, cũng như người đi trong đêm mà được ánh trăng soi đường vậy.

DSC 3512
Cuối bài pháp, Thầy nhận định, mỗi chúng ta phải tự tu tập và hành trì giáo pháp thì không sợ lạc lối trong chốn tối tăm, vì đã có ánh sáng giáo pháp là ngọn đèn chỉ lối tối thắng nhất trong kiếp phù sinh này.

DSC 3498

Cũng trong buổi pháp thoại này, Thầy đã giải đáp nhiều vướng mắc của các hành giả. Trong đó, có câu hỏi: “làm thế nào để doanh nhân có thể thực hành chánh niệm và sống an lạc trong bộn bề công việc?”. Thầy hoan hỷ trả lời bằng ví dụ về một chiếc xe chở quá trọng tải cho phép, Thầy phân tích rằng, chiếc xe đó sẽ bị quá tải và dẫn đến hư hỏng hoặc sẽ dễ gặp tai nạn khi tham gia giao thông. Nếu muốn an toàn, cách duy nhất là chở đúng tải trọng quy định; cũng vậy, Thầy nói rằng, một doanh nhân muốn sống an lạc thì trước hết phải làm việc phù hợp với khả năng cho phép của sức lực và trí tuệ, có như thế mới không bị áp lực từ công việc, ngoài ra, điều cần thiết nhất , Thầy khuyên, dù ở cương vị nào đi nữa, dù là công nhân hay là doanh nhân, cũng phải nên dành một chút thời gian để ngồi tĩnh tâm trước mỗi ngày làm việc, hoặc là quán chiếu lại lời Phật dạy như là cách để sống tốt hơn mỗi ngày, đó là điều cần thiết trong thực hành giáo pháp của người con Phật.

DSC 3505

DSC 3521
Buổi pháp thoại kết thúc, hội chúng đồng hoan hỷ tín thọ lời giảng của Thầy.
Tin: T.Nhân, Ảnh: T.Lưu

Hình ảnh ghi nhận được trong khoá tu:

DSC 3390

DSC 3397

DSC 3399

DSC 3402

DSC 3409

DSC 3412

DSC 3415

DSC 3419

DSC 3427

DSC 3432

DSC 3443

DSC 3457

DSC 3462

DSC 3479

DSC 3489

DSC 3508

DSC 3535

DSC 3539

DSC 3542

DSC 3553

DSC 3581

DSC 3589

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top