Cặp Đôi Hoàn Hảo!

Cặp Đôi Hoàn Hảo!

04/09/2018 14:56
Cơn mưa nặng hạt đã rơi trong đêm cuối khoá tu “Gia Tài Của Con” như đang tưới mát cõi lòng khô cằn của những trái tim khờ dại.

Mưa có lẽ như là “món ăn tinh thần” chưa bao giờ thiếu đối với mỗi khoá tu tại Khánh An - Đồng Nai. Có phải vì do mỗi khoá tu thiền sinh về đây được chuyển hoá thân tâm bằng những sự thực tập căn bản như: Làm mới, thiền hành, năm cái lạy, ăn cơm chánh niệm….nên thiên nhiên đất trời đã giao cảm làm cho hạt mưa hạnh phúc được tưới tẩm vào lòng đất sâu khô cằn sỏi đá cũng giống như giáo pháp được tưới tẩm vào mảnh đất tâm. 

IMG 7707

IMG 9876

IMG 9880

Mưa cố ý hay vô tình đã làm ướt cả đất trời nhưng mưa cũng đã làm cho ta thật mát dịu, dễ chịu. Trong đời sống hằng ngày chúng ta lại thường để cho mảnh đất tâm khô cằn thiếu sự quan tâm chăm sóc, chưa cảm nhận sự tươi mát từ chính thân tâm mình. Những lo toan bộn bề cuộc sống đã cuốn thành một cơn lốc xoáy không có điểm dừng.

“Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi

Đi đâu lanh quanh cho đời mỏi mệt”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng phải thốt lên sự rong chơi quá mức nơi cõi trần để mỏi mệt, kiệt quệ. Chúng ta cũng có chủ quyền rong chơi đấy chứ! Nhưng chúng ta rong chơi trong cõi tịnh, cõi tỉnh thức, có sự an bình, hạnh phúc đích thực. Chúng ta nhìn một ly nước ép táo vừa ép xong thấy rất đục nhưng ta để yên ly táo đấy trong vài phút thì ta thấy những cặn bã đã lắng xuống bên dưới, bên trên là một nguồn nước trong. Tâm thức chúng ta cũng vậy, hay lăng xăng, vọng động tiếp nhận không biết bao nhiêu duyên trần gom góp vào tâm để chia chẻ, phân tích này kia… Nhưng nếu khéo léo biết ngồi yên tĩnh toạ lắng dịu thân tâm mình sẽ có được bình an ngay tức thì.

IMG 9833

Căp đôi hoàn hảo : “Lê Văn Lo- Nguyễn Thị Sợ” luôn thường trực bên mình. Mỗi khi trong tâm có chút bất an thì cặp đôi này lại xuất hiện. Đời sống hằng ngày có những điều rất bình thường nhưng mình thích làm biến hoá, suy diễn cho khó khăn lên rồi tự làm mình khổ đau. Thật ra không ai làm khổ mình bằng chính những tâm tưởng của mình. Nếu nhận diện được những gì trong hiện tại ta chấp nhận đó như là thì ta đâu cần phải tính toán thế này thế kia. Một giám đốc  có khả năng thì sẽ điều hành tốt một công ty, không thể năng lực ở cấp nhân viên làm giám đốc để điều hành công ty được. Nếu chúng ta ngồi đó suy đi nghĩ lại làm thế nào để trở thành giám đốc mà không cố gắng trao dồi thêm kỹ năng, nghiệp vụ thì chuyện đó không thể xảy ra. Nhìn nhận  cuộc đời trong giây phút hiện tại giúp ta có thể an tịnh sống hạnh phúc. Trong mười sáu phép quán niệm hơi thở, Đức Thế Tôn đã chỉ rất rõ những phương pháp thực tập giúp thân tâm của mình được an tịnh.

IMG 9915

Có một cặp đôi hoàn hảo khác làm cho chúng ta vượt qua những khổ đau, định kiến xã hội, có niềm an lạc là :”Biết ơn- Hạnh phúc”. Có được hình hài này là nhờ vào tinh cha huyết mẹ, sống trong đời, được hít thở dưới bầu trời trong xanh bình an là một phần công của những người đã nằm xuống vì tổ quốc quê hương, có căn lành được hội ngộ Tam Bảo là nhờ nhân duyên phúc đức nhiều đời đã gieo trồng…. Do vậy sống phải biết báo đền. Khi nào còn có lòng biết ơn là chừng đó ta còn có hạnh phúc. Hạnh phúc chưa bao giờ rời xa chúng ta cả !Chỉ có điều chúng ta đón nhận hạnh phúc ra sao mà thôi?

Thắp sáng ngọn đèn từ bi, khơi mở ngọn đuốc trí tuệ trong tâm để ta có những giây phút bình an hạnh phúc trong cuộc đời này.

IMG 9914

Quảng Thức 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top