Về Quê Đón Xuân Mừng Thọ Mẹ Già

Về Quê Đón Xuân Mừng Thọ Mẹ Già

31/01/2018 21:14
Sáng ngày 28/1/2018 gia đình Phật tử Tâm Quảng Minh cùng con thảo cháu hiền và bạn bè thân quyến tựu về Tu Viện Khánh An xin tổ chức lễ mừng thọ cho cụ bà Nguyễn Thị Nghĩa bước qua tuổi 100.

Trong khung cảnh trang nghiêm nơi Phật đường Tỉnh Thức, trước sự chứng minh của Thầy Viện chủ cùng Tăng thân Khánh An, cả gia đình bốn thế hệ quây quần quỳ dưới chân Cụ bày tỏ lòng thành kính, báo nghĩa sinh thành.

IMG 4758

Khoá lễ cầu an được đại chúng trì tụng Kinh Phước Đức - bài kinh nói về những phước đức một người có được trên đời, trong đó, dó đoạn: “Được cung phụng mẹ cha, yêu thương gia đình mình, được hành nghề thích hợp, là phước đức lớn nhất”. Sau Kinh Phước Đức là bài sám nguyện “Tưới Tẩm Hạt Giống Tốt” - Bài sám nói về sự tiếp nối truyền mạch sống của ông bà cha mẹ và các thế hệ con cháu: “Con là sự tiếp nối, của cha mẹ tổ tiên, con xin nguyền gìn giữ, và tiếp tục nuôi dưỡng, những hạt giống an lành, tài năng và hạnh phúc, mà con đã tiếp nhận, từ cha mẹ tổ tiên”. 

IMG 4753

Ngày mừng tuổi mẹ là cơ hội để những người con hiếu được gặp mặt, được rõ ràng nhìn mặt mẹ để quán chiếu tận tường hơn nơi bóng dáng kia là cả sự sống mầu nhiệm sinh ra mình.

Bác Tâm Quảng Minh một Phật tử thuần thành đang sống tại Hoa Kỳ, tết này bác muốn tổ chức mừng thọ cho mẹ già nhân tuổi tròn trăm. Trong niềm biết ơn sâu sắc đối với mẹ, thay mặt gia đình bác đã nói lên lòng biết ơn đến với Thầy Viện chủ, Tăng Thân Tu Viện đã hoan hỷ cho sự tổ chức lễ mừng thọ mẹ. Đặc biệt, Bác bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến với mẹ. Một người hạnh phúc không trọn vẹn khi cha mất sớm, mẹ lại là người gánh trọn cả 2 vai dạy dỗ, nuôi nấng đàn con. Thật cảm động với hình ảnh một người con tuổi đã ngoài 70, tóc đã bạc trắng, trắng như mái đầu cụ bà 100 tuổi đang ngồi trên cao kia, nhưng người con vẫn quì mọp dưới chân mẹ bọc bạch ân tình. Xúc động hơn khi bác nhắc đến: “Đã 70 tuổi đầu rồi mà vẫn được mẹ nhắc uống sữa. Con biết mẹ đã trăm tuổi già vẫn hiện hữu bên cháu con. Đây niềm hạnh phúc lớn, là nguồn tài sản lớn lao mà chúng con đang có được. Chúng con chỉ biết cố gắng sống cho thật tốt, biết quan tâm lo lắng giúp đỡ lẫn nhau để cho mẹ khỏi phải phiền lòng”.

IMG 4757

Bằng tất cả lòng thành kính biết ơn, giọng nghẹn ngào xúc động,  lời bọc bạch của Bác đã chạm trái tim của những người đang có mặt. Sau lời bộc của bác Tâm Quảng Minh, con cháu xúm xích lau tay chân, dâng trà cho mẹ

Thầy Viện Chủ đã có những lời chia sẻ sâu sắc khi con cháu quỳ bên chân của Bà. Thầy nói: “Nhìn gia đình cả ba, bốn thế hệ đang quây quần có mặt bên cụ bà ngót 100 tuổi, tôi xúc động trước nghĩa tình của các con cháu đối với Mẹ của mình. Sự hiện hữu của Bà là một gia tài lớn mà chúng ta đang có nên tất cả phải biết trân quý giữ gìn. Sự có mặt của mỗi con người là cả một “công trình” lớn do mẹ gầy dựng. Ấy vậy mà khi lớn lên ta chỉ biết chỉ lo cho công việc, chồng/vợ/ con, bạn bè ... mà quên hẳn bóng dáng người sinh ra ta. Ta sẵn sàng ngồi đó để chồng/ vợ lớn tiếng, chưởi mắng sổ sàng, vẫn cam lòng chịu, trong khi một lời dạy dỗ của mẹ thì ta sân giận, tay đôi tay ba. Ta không tiếc thời gian dù đêm hay ngày với bạn bè nhưng ta lại nhìn đồng hồ tính phút khi về với mẹ . . .”

IMG 4765

Thầy tán thán công đức gia đình đã tỏ lòng hiếu kính với mẹ với bà của mình. Thầy nói “Đây là bài học lớn để dạy dỗ các thế hệ cháu con trong thời đại hôm nay. 

Buỗi lễ được khép lại với những giọt nước mắt hạnh phúc, những nụ mỹ mãn vì được thực hiện một đại lễ “Ân nghĩa sinh thành” của tất ca cháu con.

Ý Thức, T. Pháp

Một số hình ảnh trong buổi lễ mừng thọ:

IMG 4754IMG 4752IMG 4755IMG 4759IMG 4760IMG 4761IMG 4762IMG 4763IMG 4764IMG 4766IMG 4770IMG 4769IMG 4767IMG 4771IMG 4772

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top