Ăn chay là bảo vệ môi trường

Ăn chay là bảo vệ môi trường

28/08/2017 16:03
Bão lũ, hạn hán, động đất, sóng thần, sạt lở đất, ruộng ngập mặn, v.v… xảy ra trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng với mật độ và cường độ theo chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại rất lớn về tinh thần cũng như vật chất, khiến cho nhiều chính phủ, những tổ chức và cá nhân hoạt động môi trường rất lo ngại.

Một trong những nguyên do chính theo giới khoa học là lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng đáng kể trong những năm qua. Nạn phá rừng, khai thác quá nhiều và lạm dụng nhiên liệu hóa thạch, v.v… cũng góp phần khiến cho trái đất nóng lên, tác động đến sự biến đổi khí hậu, gây nên thiên tai khắp mọi miền.

Trong những năm gần đây, các nhà hoạt động bảo vệ Trái Đất, bảo vệ động vật và môi sinh cho rằng một trong những thủ phạm chính gây nên sự biến đổi khí hậu là do ngành nông nghiệp chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm liên quan đến động vật. Nhiều đề xuất về quản lý ngành chăn nuôi và sản xuất gia cầm được đưa ra cho chính phủ nhằm giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trong các đề xuất này đáng chú ý nhất là kêu gọi mọi người giảm ăn thịt và tiến đến ăn chay.

DSC 0696
Cũng chính vì những lý do đó mà vào lúc 13 giờ 30 ngày 27/08/2017, trong Khóa tu “Sống Tỉnh Thức lần thứ 18 và Có Mặt Cho Nhau lần thứ 13”, Tu viện Khánh An đã rất vinh dự được cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân đến chia sẻ về những kinh nghiệm ăn chay cũng như những mẹo vặt nhỏ để nấu những món chay thanh tịnh.
Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một đầu bếp nổi tiếng với những món ăn truyền thống Việt Nam. Là người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc hướng dẫn và cả nấu ăn ở trong và ngoài nước. Vào những thập niên 1990, cô dạy nấu ăn cho chương trình “Khéo tay hay làm” của Đài Truyền hình TPHCM; năm 2.000 cô được Học viện nấu ăn The Culinary Institute of America tại California (Hoa Kỳ) mời làm giáo viên thỉnh giảng môn ẩm thực, năm 2011, cô tham gia quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Malaysia qua chương trình giới thiệu “Trầu cau Việt Nam”.

DSC 0697

Trong buổi chia sẻ, cô khuyên mỗi người trong chúng ta hãy bắt đầu buổi sáng bằng một cốc nước sạch và một bữa ăn nhẹ nhàng, trong lúc nấu ăn hạn chế tới mức tối đa hoặc tốt nhất là không dùng “ngũ vị tân” (hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ) và các loại rau thơm có tính kích thích bởi vì khi ăn những thứ này thì tâm nặng mà tâm nặng thì thân nặng khiến bản thân dễ bị hưng phấn, dễ sinh sân nóng nảy. Chúng ta ăn chay chỉ nên ăn những thức ăn thanh tịnh, đừng tìm kiếm, bắt chước các món ăn giống như các món thịt, cá của thế tục. Đó cũng có thể là một cách đánh lừa tâm thức, nuôi nấng sự thèm khát và bám víu của mình. Vì thế người tu hành dù là người xuất gia hay thế tục đều phải thật cảnh giác trong từng hành động của chính mình, đừng sinh tâm vọng tưởng để rồi cứ mải mê chìm đắm trong cái ảo giác vô vọng của bản thân khiến cho cơ thể ù lì mệt mỏi phí công tu học của một kiếp người. Ngoài ra, cô cũng chia sẻ các mẹo vặt nhỏ để khi nấu các món chay được ngon lành, thanh tịnh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

DSC 0699
Sau thời gian chia sẻ cô cũng dành vài phút cuối để trả lời các thắc mắc của mọi người. Các câu hỏi được cô tận tình giải đáp.
Ăn chay là một việc làm rất thiết thực, vừa tốt cho sức khỏe, vừa nuôi dưỡng lòng từ bi, tôn trọng và bảo vệ sự sống của mọi loài, tránh ác báo của nghiệp sát và dứt tâm tham nhiễm nơi vị trần bởi mọi loài đều tham sống sợ chết như chính bản thân chúng ta, vậy thì cớ nào chúng ta lại nỡ lòng ra tay sát hại hay ăn nuốt chúng. Chúng ta cứ nghĩ đơn giản rằng mỗi lần ăn chay là một dịp chúng ta tự soi xét lại bản thân mình về những hành vi, lời nói, suy nghĩ chưa tốt, bất thiện để rồi tu sửa lại cho hoàn hảo hơn. Hơn nữa, ăn chay còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường, kiến lập xã hội an định, quốc thái dân an, thế giới hòa bình và tạo ra niềm an lạc cho chúng sanh.
Lệ Ánh

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top