Có Tịnh Thì Mới Có An

Có Tịnh Thì Mới Có An

09/10/2017 13:15
Cho đến khi nào tâm ta TỊNH thì cho đến khi đó ta có AN. Còn nếu tâm mãi lăng xăng theo trần cảnh thì tâm thật là khó an. Vì vậy, anh Hoàng Thanh An được thầy qui y cho pháp danh là Khánh Tịnh.

Sáu mươi mùa thay lá
Tâm rong ruổi  bôn ba
Tìm đâu ra khoảnh khắc
Có Bụt về với ta.

60 năm trên cuộc đời, trãi qua bao trọng trách: 40 năm là Đảng viên Cộng sản, 10 năm làm Nghị sĩ thành phố Dresden, 8 năm làm Chủ tịch người Việt Nam tại thủ phủ này; rồi Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Sacchen ra đời, anh tham gia vào Ban Thường trực với cương vị Phó Chủ tịch, góp phần đưa Phật giáo Việt Nam vào lòng cộng đồng, khẳng định thêm vị thế của một tôn giáo hoà bình giữa lòng nước Đức, tham gia tổ chức giao lưu, đối thoại với nhiều tôn giáo đang hoạt động tại Đức, góp phần xây dựng nghĩa trang  Phật giáo người Việt tại đầu tiên tại châu Âu và rất nhiều công việc khác nữa, Anh - Hoàng Thanh An, người vừa được Thầy Viện chủ Thích Trí Chơn làm lễ qui y chiều nay tại Tu viện Khánh An.

DSC 4230

DSC 4252

Sau khi giảng giải về ý nghĩa Ba pháp Quay về nương tựa và Năm nguyên tắc Đạo Đức Phật dạy, Thầy nói thêm: cho đến khi nào tâm ta TỊNH thì cho đến khi đó ta có AN. Còn nếu tâm mãi lăng xăng theo trần cảnh thì tâm thật là khó an. Vì vậy, anh An được thầy cho pháp danh là Khánh Tịnh.

DSC 4229
Tâm sự với anh sau lễ Qui y, anh bộc bạch: Ngẫm lại ngày tháng trôi qua cuộc đời, cái già đã đến rồi mà mình vẫn còn mãi loay hoay, không biết sẽ đi về đâu nếu không không Đạo Phật. Bao nhiêu con đường, bao nhiêu lý tưởng, bao nhiêu triết thuyết anh đã nghiên cứu, tìm tòi nhưng bây giờ thì anh đã có đường đi: con đường Tỉnh thức - đạo Phật.

DSC 4269

Năm 1990, anh tìm đến với Đạo Phật bằng cách nghiên cứu, học hỏi về Đức Phật thông qua sách vở, đặc biệt là sách của thiền sư Nhất Hạnh. Mọi điều như vỡ lẽ, anh dường như đã chạm được nguồn an lạc bất tận của Đạo Giác Ngộ, giúp cho anh tiếp xúc được chân hạnh phúc.
Anh cũng học được từ đạo Phật tinh thần bình đẳng, không kỳ thị. Tư tưởng này hay quá. Trong bối cảnh khi mà nạn phân biệt chủng tộc ngày càng cao, kỳ thị tôn giáo, sắc tộc, màu da ... ngày càng rõ nét thì tinh thần bình đẳng trong Đạo Phật càng sáng chói hơn bao giờ hết. Ngay cả những người ghét mình, hại mình mà Phật dạy cũng đem tình đến thương đến với người đó. Thương người thương mình thì dễ chứ thương người ghét mình sao làm được. Ấy vậy mà đạo Phật làm được điều đó và dạy chúng ta làm điều đó. Thật cao cả làm sao.

DSC 4237
Anh trò chuyện thêm, giá như mình đến với Đạo Phật sớm hơn, có lẽ con đường đi của mình đã sáng nhiều lắm rồi. Nhưng cũng phải nói rằng thời gian được hoạt động trong các tổ chức chính trị, chính trị xã hội cũng đã làm được rất nhiều điều có ích cho bà con cộng đồng tại Liên Bang Đức. Sự lựa chọn nào cũng có giá trị nhất định cho bản thân nhưng nơi cần để có sự trãi nghiệm trong chiều sâu tâm thức cần phải lựa chọn cho thấu đáo, rõ ràng.
Những điều đã làm được là có thể đem tiếng nói, lối sống văn hóa của người Việt đến với người bản xứ để thấy rằng tinh thần chịu thương chịu khó, tinh thần tương thân tương ái đến với mọi người. Giá trị con người Việt nằm gói gọn trong tinh thần Đạo  Phật Việt Nam. Một tôn giáo biểu tượng của hòa bình, của cái đẹp, cái chân lý vô ngã vị tha.
Tôi hỏi, anh tìm hiểu đạo Phật như vậy đã hàng chục năm, sao mãi bây giờ mới qui y? Điều ngạc nhiên nữa là tham gia vào Trung tâm Văn hóa Phật giáo bang Sacchen với cương vị Phó Chủ tịch mà vẫn chưa là Phật tử?
Anh mỉm cười nói: Có hai vị Thầy tâm linh con hằng tôn kính là Sư Ông Làng Mai và Thầy Viện chủ Trí Chơn. Với Sư ông thì còn đã đọc nhiều sách và thời gian sau này còn có qua Làng dự tu. Với Thầy Viện chủ, con biết từ lúc Thầy sang Đức lập TTVHPGVN tại bang Sacchen, nhưng con chưa vội quy y liền vì muốn tìm hiểu rõ vị thầy hướng dẫn tâm linh cho cuộc đời. Qui y là cơ hội được sinh ra trong ngôi nhà Phật pháp nên không thể hời hợt.

DSC 4260
Cũng phải nói thâm, những ngày đầu tham gia vào Trung tâm, ngoài chị An Thiện là Chủ tịch, hầu như chưa có ai là Phật tử qui y. Chúng con chỉ suy nghĩ đơn giản là tham gia để phát triển “Văn hoá Phật giáo” trên đất bạn, còn hành đạo, hướng dẫn tu tập, nếp sống tâm linh là Thầy.
Vâng, lòng chưa qui y nhưng tâm Phật sẵn có, nhờ vậy mà nhiều Phật sự được tham gia và hoàn thành. Mong được mang tiếng nói quê hương đến xứ người, được cầm ngọn đuốc Phật soi rọi nơi vùng đất mới chắc chắn sẽ có kết quả một khi tâm hồn an tịnh.
Thế giới càng khổ đau thì tình thương Đạo Phật càng tỏa sáng để sưởi ấm lòng người. Làm sao ta có thể giữ được ngọn lửa yêu thương đó trong lòng mỗi chúng ta bằng sự thực tập Pháp Phật. Bình an vốn sẵn có trong lòng và ta chỉ cần quay về, nhìn lại.
Quảng Thức

DSC 4241

DSC 4243

DSC 4247

DSC 4255

DSC 4263

DSC 4267

Ý kiến bạn đọc

1 bình luận

Con An Thiện-Giác Tuệ TP Dresden ( 2017-10-09 19:19:19 )

nguyen.thi.luong@eviba.info

Kính bạch Thầy, con hoan hỷ và cảm động vô cùng khi biết tin và đọc bài này ạ! Cun kính tri ân Sư phụ cùng quí Thầy! Con An Thiện

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top