Văn nghệ sĩ và chén trà cuối năm

Văn nghệ sĩ và chén trà cuối năm

05/12/2018 18:29
Đêm mùng 4/12/2018 nhóm văn nghệ sĩ gồm các MC: Lâm Ánh Ngọc, Hữu Thọ, Dương Tôn, các ca sĩ Hoàng Hải, Ngọc Sang, Phương Thảo, các diễn viên Thanh Long, Quý Ân đã về vấn an sức khoẻ và tham vấn Thầy Viện chủ Thích Trí Chơn về những vấn đề khó khăn khi làm Phật sự. Thầy Quảng Thức - Trưởng ban Tổ chức sự kiện TVKA cũng góp mặt trong buổi trò chuyện thân mật này.

Phật tử về dự khoá tu “Hoa Phượng Đỏ” hay một số chương trình lễ hội tại Khánh An thì có lẽ không xa lạ với những cái tên như: Lâm Ánh Ngọc, Ngọc Sang, Dương Tôn. Đây là những nghệ sĩ Phật tử gắn bó, yểm trợ các khoá tu ở Khánh An trong khoảng hai  năm trở lại đây.

MC. Hữu Thọ là Phật tử đang làm việc tại kênh truyền hình phatsuonline của Ban Thông tin Truyền thông trung ương GHPGVN; hai diễn viên Thanh Long, Quý Ân là hay nhân vật chính trong bộ phim “Hướng về mặt trời”. Thanh Long trong vai hòa thượng Trí Tịnh và Quý Ân đóng vai anh ba Hòa thượng. 

Tại Thất Vô Sự, thầy Viện chủ đã tiếp các anh chị trong đạo tình thân mật và ấm cúng trong cái se lạnh của những ngày cuối năm 2018. Thầy đã kể về những kinh nghiệm sống, tu tập và hành đạo ở trong và ngoài nước của thầy trong nhiều năm qua. 

Bên chén trà, mấy thầy trò đã ôn lại những công tác Phật sự, những chuyện vui, buồn, thuận,  nghịch với duyên đời. 

MC Lâm Ánh Ngọc cũng đã đặt câu hỏi: Làm thế nào mình biết tâm mình đang ở mức độ nào trong khi tu tập? Có những lúc lên xuống thất thường và mình không kiểm soát được tâm mình?

Thầy Viện Chủ đã giải đáp, giáo lý đạo Phật nhằm hướng con người đến an vui giải thoát. Khi có những bất an, ta hãy gọi tên những bất an đó, quay trở về với chính mình để thấy mình, biết mình đang là ai, đang làm gì. Mỗi ngày dành ít phút để ngồi tĩnh tâm, quán chiếu lại nội tâm để thấy rõ mọi chuyện. Những bất an, khổ đau ập đến, ta thường đổi thừa tại người này, tại vật kia mà chưa dám đối diện với chính mình. Đưa tay với nắm một cành cây,  ta thường nói cành cây cao nhưng ít ai nói tại tay ta ngắn. Nhìn một người khó ưa ta đánh giá người đó xấu, ít khi ta nhìn lại để thấy tâm mình chưa đủ rộng lượng, bao dung. Không có chiến thắng nào vinh quang hơn là chiến thắng với chính mình. Sống đừng để cảm xúc chi phối, lôi kéo. Làm đạo không bằng tâm bồ đề, không làm chủ cảm xúc, không vượt qua được những khó khăn, ta sẵn sàng đánh mất niềm tin, quay lưng với Tam Bảo, bỏ Thầy, bỏ chùa như vậy sẽ uổng cho những tháng ngày nuôi dưỡng tâm bồ đề của mình. 

Vậy cảm xúc là gì ? - MC. Lâm Ánh Ngọc thắc mắc. Thầy lại đưa ra một ví dụ: Tự thể của nước là trong vắt không màu, không mùi, không vị. Do vì ta thêm đường nên nước ngọt, thêm muối nên nước mặn, thêm chanh nên nước chua, thêm ớt nên nước cay; do vì ta thêm màu nên nước chuyển thành xanh, vàng, đỏ, tía. Tất cả hương, vị, sắc màu là do tác động ngoại duyên mà không phải tự thể của nước. Hãy quán chiếu như vậy để thấy tâm mình là một thể tĩnh lặng, sáng trong, những biểu hiện của vui buồn chỉ là cảm xúc. 

Khó khăn, bế tắc trong cuộc đời ai cũng phải có. Chúng ta phải biết nhận diện vượt qua chúng. Ngay nơi quý Thầy cũng cũng gặp không ít phiền não, khó khăn, nghịch chướng. Tu tập là xử lý khổ đau, chế tác được hạnh phúc. 

Không ít người nhân danh làm Phật sự nhưng toàn tạo ma sự, nhân danh mang bình an đến cho người nhưng hễ hiện diện là người thấy bất an. Đó là vì, tâm mình thiếu Phật, tâm mình thiếu an. Muốn làm Phật sự trước hết phải có tâm Phật, muốn mang bình an đi hiến tặng trước hết tâm mình phải có an. 

Lời khuyến tấn của Thầy được các anh chị và nghệ sĩ rất hoan hỉ. 

Khép lại chương trình mọi người cùng nhau hát bài “Để gió cuốn đi” của Trịnh Công Sơn. 

Quảng Thức

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top