HT.Yoshimizu Daichi tổ chức Trà Đạo tại TV Khánh An

HT.Yoshimizu Daichi tổ chức Trà Đạo tại TV Khánh An

26/01/2015 18:08
Tối 30 tháng 7 năm 2014. HT Yoshimizu Daichi nguyên trưởng ban Tịnh Độ Tăng Nhật Bản cùng Viện chủ Tu Viện Khánh An Thích Trí Chơn đã tổ chức đêm trà Đạo với chủ đề “ Bên chén Trà Thiền”.

Tới dự buổi trà thiền còn có các Chánh đại diện Phật giáo Q12, Ni Trưởng Thích Nữ Huệ Hương, Ni Sư Thích Nữ Huệ Liên , cùng quí Chư Tôn Đức chùa Hoằng Pháp, Tu Viện Khánh An; Cố vấn hội Phật tử Việt Nam tại CH Sec, CH Balan, Bang Sachsen- CHLB Đức cùng tất cả các quí Phật tử từ Hà Nội, TP. HCM , các nghệ sĩ, ca sĩ TP. HCM .

Cuộc sống bề bộn, tất bật với bao lo toan mưu sinh cho cuộc sống cộng với những rủi ro, bất chắc đang dình dập quanh ta, từng ngày, từng phút. Tối nay chúng ta hãy tạm gác lại, gạt bỏ tất cả ngoài cổng chùa để về đây, xum vầy dưới chân đức Phật và bên cạnh Hòa Thượng cùng các Chư Tôn Đại Đức cùng nhau thưởng ngoạn chén trà thơm tràn đạo vị và suy ngẫm ngắm nhìn những bông sen trắng với biểu tượng  của quá khứ và vị lai (có lá héo úa, có bông đang nở, có lá non mới đâm chồi, có nụ sen mới nhú).

Không gian và kiến trúc của ngôi chùa này mang khá nhiều  nét kiến chúc của ngôi chùa Nhật Bản càng làm cho những người có mặt ở đây như đang được thưởng thức nền văn hóa Nhật.

 Mỗi đất nước có một nền văn hóa mang mầu sắc riêng biệt khác nhau, nhưng Trà đạo thì hai nước Việt -Nhật có nhiều nét tương đồng: Việt nam có trà búp Thái Nguyên gói trong lá sen xanh ngắt, ướp hương vị của hoa sen được pha trong bình đất nhỏ xíu để ngâm trong một chén nước  nóng. Cách thức phà trà cũng cầu kỳ không kém gì các pha trà của người Nhật. Trà sen được coi là một loại trà đại diện của văn hóa trà Việt Nam. Nơi thưởng  thức trà sen kinh điển là một mái hiên. Người uống trà ngồi bằng trên sập gỗ, trông ra hồ sen xanh ngát mênh mang gió. Người uống trà có thể ngắm cảnh, làm thơ, hàn huyên tâm sự hay lãng đãng nhớ thương về một thời quá khứ hay mơ màng về một thì tương lai.

Nhật Bản có trà Trà xanh Phú Sĩ được trồng ở tỉnh Shizuoka có chất lượng khác hơn so với được trồng ở những nơi khác. Uống trà với tính Thiền của Phật giáo trở thành Trà Đạo một sản phầm đặc sắc thuần Nhật , đã làm nên nét đặc sắc và tinh tế trong văn hóa của người Nhật. Trà đạo,  không  chỉ đơn thuần là uống trà, thưởng thức vị ngon ngọt của trà, mà trên hết là một phương tiện  rất tốt nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tánh và nhập định thiền để đạt giác ngộ.

HT. Yoshimizu Daichi là một vị tu sĩ Nhật Bản nhưng lại có nhân duyên thật đặc biệt với Việt Nam. Ngày hôm nay cũng là ngày kỷ niệm 48 năm gắn bó với Phật giáo Việt Nam, với con người và đất nước Việt Nam. Tấm lòng cao quí của một vị tu sĩ đã gửi gắm vào không biết bao chuyến đi thiện nguyện và những chuyến đi hoằng pháp tại các chùa Tường Vân, Chùa Hoằng Pháp, Kim Long, chùa Bằng, Tổ hợp dưỡng sinh Thái kỳ Sơn Xanh và đặc biệt Ngài rất quan tâm đến việc đào tạo các Tăng  Ni sinh  Việt Nam. Trong ngày động thổ xây dựng HV PGVN tại Lê Minh Xuân. TP- HCM Ngày đã tặng 1 tỷ đồng cho xây dựng Học Viện. Và chỉ mới cách đây vài ngày Ngài còn đến tận phòng thi để vấn an các Tăng Ni sinh trong kỳ thi tuyển vào HV PGVN. TP. HCM khóa X. Ngài đã cưu mang hàng trăm bà con Việt kiều tại Nhật Bản trong vụ sóng thần kinh hoàng diễn ra tại Nhật tháng 3 năm 2011.

 Người Việt Nam được tận mắt ngắm nhìn hoa Anh đào nở đó cũng là hàng trăm cây Anh đào được HT mang từ đất Nhật trao tặng cho Việt Nam thể hiện tình hữu nghị Việt - Nhật nhân dịp kỷ niệm 40 năm văn hóa Việt - Nhật.

Buổi Trà đạo được truyền tải qua một vị Ni Sư Tiến sĩ Thích Tâm Trí. Ni sư cũng là người có công sức đóng góp rất lớn vào việc phát triển củng cố tình Đạo giữa hai nước Việt -  Nhật.

Nào ! Chúng ta hãy nâng chén trà cầu nguyện cho thế giới hòa bình, cho tình Đạo ngày thêm bền bỉ, cho tâm ta an lạc  bây giờ và tại đây.

                     Chén trà nâng hai tay

                    Chánh niệm dâng tròn đầy

                   Thân và Tâm an Trú

                  Bây giờ và tại đây

thien tra tvka

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

thien tra tvka 1

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?
Back to top