Lá thư thứ mười một: Nhựt ký những ngày tu

Lá thư thứ mười một: Nhựt ký những ngày tu

29/07/2017 20:44
​Kính thưa quý Thầy, quý Sư Cô Giáo thọ “Khoá tu Hoa Phượng Đỏ 2017”.

​Nhật ký của con không phải là một quyển sổ xinh đẹp, hay một ablum hình nào đó, mà nó chính là những ký ức đọng lại nơi con sau ba ngày tu tập tại Tu viện Khánh An thân yêu này!

​Ngày đầu tiên khi vừa bước vào Tu viện, con liền bị thu hút ngay bởi khung cảnh nên thơ, hữu tình,  những hồ nước mát lạnh, cây cầu đá bắc ngang, bóng cây xanh mát, những ngọn tháp cao hùng vĩ,... tạo cho con một cảm giác an lạc, yên bình, khó tả, khác xa cuộc sống tấp nập, bon chen, vội vã đằng sau chùa. Chúng con được quý Thầy, quý Sư Cô cùng sinh hoạt chung như  một gia đình, được dạy ngâm nga những bài thiền ca, được dạy cách lắng nghe hơi thở, tập sống trong chánh niệm. Trước đây, con cũng biết đến pháp môn thiền và có thực tập đôi chút. Nhưng trong ba ngày này , con được thực tập sâu sắc hơn. Chúng con hiểu được rằng không phải chỉ ngồi yên xếp bằng, niệm Phật, hít vào thở ra mới gọi là thiền, mà thiền có mặt nơi mọi hành động: đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, ngủ, nói chuyện,... Được sống trong những khoảnh khắc như vậy, con cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng, thư thái và cảm nhận được niềm hạnh phúc trong hiện tại. Con nhớ thầy đã dạy chúng con rằng: “Hạnh phúc + thêm một chút nữa = không có hạnh phúc”. Cứ mãi mong cầu được thêm cái hạnh phúc lớn hơn thì mãi mãi suốt cuộc đời mình chỉ là người đi tìm và chạy theo hạnh phúc. Bằng lòng với hiện tại cái mình đang có ấy mới là hạnh phúc thật sự.

​Hạnh phúc của chúng con không chỉ được cảm nhận qua các giờ ngồi thiền, nghe pháp mà còn được thể hiện khi thưởng thức các bữa ăn. Lần đầu tiên được thực tập khất thực và cùng ngồi ăn chung với đại chúng cảm giác rất mới lạ, chưa bao giờ mình ngồi trong một khung cảnh như thế. Tất cả mọi người giờ đây hoà làm một, ăn chung như một gia đình và không khí yên ắng thanh tịnh. Thầy dạy chúng con phải biết quán chiếu thức ăn, một hạt cơm, một cọng rau, một bát sữa đề chứa đựng trong đó ơn nuôi dưỡng của chúng sanh. Khi ăn thì nhai chậm, nhai kỹ để cảm nhận được vị mặn, ngọt, chua, cay của thức ăn. Và món ăn chay ở đây rất ngon, rất hấp dẫn. Khi lấy cơm cũng xếp hàng ngay ngắn chờ đến lượt, ăn xong cũng xếp hàng chờ lượt rửa bát. Những điều đó tập cho chúng con thói quen tự phục vụ, nếp sống văn minh khi sống chung cộng đồng.

​Mỗi bữa trưa sau giờ ăn, chúng con được vân tập lên pháp đường để tập thiền buông thư và nghỉ trưa cùng nhau. Đó là những giây phút thư giãn, nạp lại năng lượng của buổi sáng. Thời khoá tu tập được đan xen với những hoạt động ngoại khoá như học vẽ, tập nhảy Flashmob, chơi trò chơi dân gian,... thật sự không những mang âm hưởng khoá tu mà còn thổi vào đó hơi hướng trại hè. Nó làm cho khoá tu không quá cứng nhắc, khô khan mà còn giúp khoá tu trở nên trẻ hoá, rất thích hợp với các bạn trẻ học sinh, sinh viên. Chính những hoạt động này cũng giúp chúng con biết cách điều chỉnh  thân tâm, khi tu thì tu hết sức tinh tấn, khi chơi thì chơi hết mình.

​Ngày thứ hai của khoá tu, chúng con được quý Thầy, quý Sư Cô tổ chức lễ thắp nến tri ân anh hùng, liệt sĩ ở Đài Tưởng niệm An Phú Đông. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa khi thế hệ trẻ chúng con đã đi qua thời chiến và đang sống trong thời bình. Chúng con có dịp được bày tỏ lòng biết ơn của mình đến các chiến sĩ, các thế hệ cha ông đã nằm xuống để gìn giữ được non sông Việt Nam độc lập, tự do như ngày nay, cho chúng con được đầy đủ nhân duyên tham dự khoá tu này.

​Ba ngày là thời gian không quá ngắn, đủ để chúng con học hỏi pháp môn tu tập thiền định, đủ để làm quen các bạn mới. Tuy nhiên vào lúc những tình cảm ấy chớm nở thì đó cũng là lúc chúng con phải chia xa nhau, phải quay về lại với những lo toan bộn bề của cuộc sống. Hạnh phúc có, nhớ thương có, tiếc nuối có. Giờ đây trong lòng chúng con là những cảm xúc không tên cùng hoà quyện vào nhau là một. Con mong năm sau mình lại được đầy đủ nhân duyên để tham dự khoá tu cùng quý Thầy, quý Sư Cô và các bạn. Mong rằng sẽ có nhiều mạnh thường quân ủng hộ để khoá tu kéo dài thêm vài ngày hơn nữa để chúng con có thêm thời gian được ở bên nhau cùng tu học, sống trong giáo pháp của Đức Phật.

​Cuối cùng, con xin kính chúc quý Thầy, quý Sư Cô luôn đầy đủ sức khoẻ, thân tâm thường an lạc để làm các công tác Phật sự, phổ độ chúng con sớm về với bờ giác. Chúc các bạn luôn hạnh phúc và được sống trong tình yêu thương của mọi người.

​Gửi lời chào tạm biệt khoá tu “Hoa phượng đỏ 2017”, hẹn gặp lại các bạn vào khoá tu 2018 nhé!!!

Nguyễn Trần Hồ Thanh Xuân - Liên Xuân

(Gia đình Hoa Bằng Lăng)

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top