Đạo Phật trong cuộc sống

Đạo Phật trong cuộc sống

20/08/2017 16:32
Trong dòng đời hối hả, đã bao lần chúng ta dừng lại một chút để nghĩ về cuộc sống của mình? Mỗi một đời người phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, lo toan, phiền muộn. Nhưng cuộc sống thì cứ trôi đi ào ào như cơn lũ, làm cuộc đời cứ xoay chuyển liên tục. Chúng ta cứ tất bật, cứ mê mải chạy theo, bỏ lại sau lưng tất cả để rồi nhìn lại ta chẳng được gì….

Đạo Phật trong cuộc sống

Trong dòng đời hối hả, đã bao lần chúng ta dừng lại một chút để nghĩ về cuộc sống của mình? Mỗi một đời người phải trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, lo toan, phiền muộn. Nhưng cuộc sống thì cứ trôi đi ào ào như cơn lũ, làm cuộc đời cứ xoay chuyển liên tục. Chúng ta cứ tất bật, cứ mê mải chạy theo, bỏ lại sau lưng tất cả để rồi nhìn lại ta chẳng được gì….

Con người đang mãi chìm đắm trong khổ đau và phiền não mà chưa có ngày thôi dứt. Đạo Phật ra đời chính là để giúp con người thoát khổ được vui, sống trong bình yên, hạnh phúc. Ðạo Phật đến với chúng sinh bằng tình người, giúp chúng ta vươn lên, vượt qua cạm bẫy sắc tài danh lợi. Đạo Phật sẽ không giúp được gì nếu con người không tin sâu nhân quả, không tin mình là chủ nhân của bao điều họa phúc.

Hơn 2600 năm có mặt, Đạo Phật đã cống hiến cho đời những chất liệu của hiểu biết, thương yêu để xây dựng một cảnh giới tốt đẹp, thánh thiện trên thế gian này. Nhưng con người vẫn nhìn giáo pháp với những cặp mắt đầy hoài nghi, do vậy khó nếm trải được hương vị của Chánh pháp; khó  thấy được công đức không thể nghĩ bàn của đạo Phật dành cho thế gian là đáng trân trọng và quý báu vô cùng.

Vậy mục đích của Đạo Phật là gì? Mục đích của đạo Phật có mặt trên đời là chỉ cho thế gian thấy được bản chất của cuộc đời vô thường, bất toại nguyện và vạn pháp đều do duyên sinh.

Đức Phật là người đã đạt được tự giác, giác tha và giác hạnh viên mãn. Nghĩa là một bậc giác ngộ đã giải thoát phiền não, khổ đau đồng thời giúp người khác được giải thoát, khổ đau. Độ người và độ đời trọn vẹn gọi là Giác hạnh viên mãn.

Nói đến đạo Phật là nói đến sự giác ngộ, giải thoát nên mọi hình thức mê tín dị đoan hiện có trong đạo Phật là do tiến trình lịch sử, những bóng mờ của tín ngưỡng trùm lên  Đạo Phật chân chính. 

Mục đích của đạo Phật là sự giác ngộ viên mãn nên được ví như hạt châu Mani, ngọn đuốc, cây đèn. Chúng ta phải nói ra những gì chân thật để mọi người hiểu đúng Phật giáo mà không còn nghi ngờ!

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc thầy vĩ đại của nhân loại, Người đã truyền bá thông điệp từ bi và trí tuệ đến mọi người bằng con đường chuyển hóa thân tâm, giúp cho tha nhân biết cách làm chủ bản thân mà không ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác. Người đến và đi trong an nhiên tự tại, giúp chúng sinh thoát khỏi bóng tối vô minh để tìm đến ánh sáng chân lý. Hoặc như ngài Trần Nhân Tông  xem ngai vàng cung vua giống như đôi giày rách buông xuống nhẹ nhàng. Chính vì chí khí siêu phàm của các Ngài mà ngày nay mọi người đều tôn thờ. Trong văn học Phật giáo, chúng ta thường hay thấy bức tranh vẽ Phật hoàng Trần Nhân Tông ngồi chéo chân trên mỏm đá bên bờ suối cầm một cây quạt lá rất đơn sơ, áo mão của nhà vua và chiếc đai bằng ngọc đang trôi theo dòng nước, kế bên đó là hai câu thơ:

Áo mão kim đai theo dòng nước

Chuông từ mõ trúc vọng chân không

Đức vua Trần Nhân Tông đã cởi bỏ hết những vương vấn của thế tục để hòa mình thưởng thức những hương vị ngọt ngào của thiên nhiên. Đấy cũng là hình ảnh của một người an bần lạc đạo, làm khuôn mẫu cho trời người.

Các Ngài đã buông bỏ như thế thì không lẽ bây giờ chúng ta là con cháu lại đi tìm thêm cho nhiều. Chúng ta hãy tự mình làm chủ bản thân, hãy tự mình thắp lên với ngọn đuốc chánh pháp, hãy tự mình chuyển hóa thân tâm, nếu chính mình vấp ngã thì chính mình đứng lên đó chính là thực tại nhiệm mầu. Khổ đau là một sự thật của kiếp người, nguyên nhân dẫn đến đau khổ do si mê tham ái chấp ta là thật. Con đường chuyển hóa đó là Bát chính đạo. Bản tâm trong sáng ngay nơi thân này mà chẳng phải tìm cầu đâu xa.

Là một người Phật tử, con của Đức Như Lai, con luôn chiêm nghiệm  và thực hành các lời dạy của Đức Phật vào đời sống hàng ngày mong được thành tựu công đức viên mãn bằng cách giữ ý nghĩ trong sạch, không làm các việc ác, siêng làm các việc lành mà cùng nhau chia vui, sớt khổ bằng trái tim yêu thương và hiểu biết.

Trong cuộc sống của mỗi người, ai cũng có những niềm vui, nỗi buồn, những khó khăn, thử thách. Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, có những lúc cũng muốn buông xuôi tất cả, nhưng nhờ vào những lời Phật dạy cũng như niềm tin, nó như ngọn đuốc sáng đưa con ra khỏi biển khổ sông mê, tối tăm, mờ mịt để ngày nay con vững tin bước tiếp trong cuộc đời.

Ơn Phật đối với con là ơn khó đền, để đền ơn con càng phải cố gắng sống tốt, cùng nhau chia vui, sớt khổ với những người đang có mặt trong hiện tại để họ vươn lên, vượt qua số phận tối tăm mà làm mới lại chính mình. Phật giáo chân chính rất thực tế sẽ cùng đồng hành với tất cả mọi người trong vạn nẻo đường bằng trái tim đầy tình yêu thương và sự hiểu biết.

Lệ Ánh

Ý kiến bạn đọc

1 bình luận

Nguyen Thi Cat Anh ( 2017-08-21 08:48:06 )

catanh.nguyen@gmail.com

A Di Đà Phật!

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top