Trò Chuyện Nhanh Với Các Nhà Chức Trách Tại Hai Xã Bị Lũ Cuốn Ở Thanh Hoá

Trò Chuyện Nhanh Với Các Nhà Chức Trách Tại Hai Xã Bị Lũ Cuốn Ở Thanh Hoá

10/12/2017 07:12
Bão số 10 đã đi qua hơn 3 tháng nhưng hậu quả vẫn chưa khắc phục hoàn toàn đối với đồng bào miền Trung nói chung, Thanh Hoá nói riêng. Nhân chuyến từ thiện của Đoàn từ thiện Tu viện Khánh An tại hai huyện Lang Chánh và Bá Thước, Thanh Hoá, BBT có dịp được trò chuyện ngắn với Ông Lê Văn Phú- Phó Chủ Tịch UBND xã Tân Phúc, Lang Chánh, và Ông Lò Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Lũng Cao, xin giới thiệu cuộc thoại đến bạn đọc.

BBT: Thưa Ông! Ông hãy cho biết thu nhập chủ yếu của bà con ở đây?
Ông Lê Văn Phú (LVP): Thu nhập của người dân nơi đây là từ cây luồng và chăn nuôi.
BBT: Trong đợt bão vừa qua, người dân có nhận hỗ trợ gì TƯ các cá nhân, tập thể, tổ chức hội, đoàn không ạ?
LVP: Bà con ở đây nhận được sự hỗ trợ giống cây con theo chương trình 134 &135.
BBT: Vấn đề giáo dục trẻ em ở thế nào thưa ông?
LVP: Các cháu học trong sự thiếu thốn hầu nhiều mọi mặt, 5 xã vẫn không có điện, mùa mưa đi học các cháu phải đi bộ hơn 12 cây số vì ô tô không chạy được, tất nhiên thầy cô giáo cũng vậy.

DSC 7636
BBT: Với số tiền trợ cấp thiệt hại do bão lũ nhận được từ Nhà nước, các nhà hảo tâm thì mình hướng dẫn bà con sử dụng như thế nào?
LVP: Các cơ quan chức năng, các tổ chức hội đoàn gom góp mang tài chính đến giúp bà con cũng không ngoài tâm nguyện mong bà con sử dụng số tài chính ấy chỉnh sửa nhà cửa sau bão lũ, hoặc thuốc men khi người thân đau yếu hay giúp mọt phần dinh dưỡng cho trẻ em và phụ lão. Do đó, chúng tôi cũng yêu cầu bà con sử dụng như tinh thần nói trên, đồng thời gợi ý bà con hãy biết tính toán, sử dụng đồng tiền đúng mục đích, phù hợp đúng mục đích.

DSC 7667

BBT: Vấn đề đào tạo và truyền thông cho bà con nơi đây như thế nào?
LVP: Bà con nơi đây được học bằng tiếng Kinh và tiếng dân tộc riêng của họ. Việc tuyên truyền hướng dẫn bà con chủ yếu qua đài phát thanh. Nhưng đa số bà con vẫn chưa biết tính toán trồng gì, làm gì nên còn hơi khó khăn.

DSC 7660
Điều mà cán bộ nơi đây mong muốn nhất là điện lưới quốc gia được về đến thôn bản, xóm làng để bà con có ánh sáng và các nhu cầu khác về điện.
Về nhân lực lao động thì đa số thành phần lao động chính đã di chuyển nơi khác làm nghề, kiếm tiền rồi gửi về nuôi gia đình.
Tại xã Lũng Cao, Ông Lò Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã cho biết: Có 10 hộ phải di chuyển xuống ở tập trung các nhà tạm trong khi chờ xây dựng nhà mới. Mỗi nhà sập đổ hoàn toàn nhận sự trợ cấp của Nhà nước là 5 triệu đồng. Trong lúc khó khăn bà con xung quanh ai có gì tặng đó như gạo, muối, đường, cây cột hay ngày công đều sẵn lòng.

DSC 7665
Trân trọng cám ơn quí ông.
BBT Web

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top