Nơi Bắt Nguồn Hạnh Phúc

Nơi Bắt Nguồn Hạnh Phúc

30/10/2018 13:55
Có một câu hỏi rằng: Ta tìm thấy hạnh phúc thật sự khi nào? Phải chăng khi ta có thật nhiều tiền, khi may mắn trúng được giải độc đắc hay khi nhận được sự thương hại từ người khác? Có lẽ câu hỏi ấy thật dễ đối với những ai biết được giá trị đích thực của cuộc sống nhưng cũng thật khó đối với những ai chỉ biết đến vật chất, tôn thờ những giá trị mơ hồ, phù phiếm ở đời. Và câu trả lời duy nhất cho câu hỏi ấy chính là trái tim yêu thương - nơi bắt nguồn hạnh phúc.

Vâng, một trái tim biết yêu thương, biết rung động và cảm thông, biết chan rãi lòng từ là điều tuyệt vời nhất. Hạnh phúc ở đây không đơn thuần chỉ là thỏa mãn những gì ta muốn mà hạnh phúc chính là được lắng nghe, được chia sẻ, được thấu hiểu những ưu tư của nhau. Nhưng sự cảm thông, chia sẻ và lòng đồng cảm đó phải xuất phát từ chính cái tâm, từ chính tấm lòng chân thật; vì khi bỏ qua cái ích kỷ, cái tôi và rộng lòng hơn một chút, ta sẵn sàng chia sẻ với ai đó đang cảm thấy buồn và sẵn sàng giúp đỡ một ai đó mà không nghĩ tới cái  danh,  cái lợi cho riêng mình thì đó mới là tình thương chân thật.

“Sống trên đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…….” (Trịnh Công Sơn). Đúng vậy hạnh phúc nhất là khi chúng ta có 1 tấm lòng và nhất thiết tấm lòng ấy phải để gió cuốn đi thì nó mới trở nên có ý nghĩa. Khi chúng ta trong lòng cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhõm, mãn nguyện với những gì chúng ta đã trao đi mà không cần nhận lại bất cứ cái gì thì đó chính là hạnh phúc lớn nhất của mỗi con người.

u10799 t1288690095 exedj playpark vn

Cuộc sống này có nhiều nỗi đau, bệnh tật, sự thiếu thốn về vật chất là một nỗi đau, nhưng nỗi thống khổ, u uất trong tâm hồn chính là niềm đau đáng sợ hơn bao giờ hết. Và có lẽ, trái tim yêu thương chính là nguồn an ủi cho những tâm hồn đang tổn thương kia. Bệnh tật thể xác có thể chữa bằng thuốc, nhưng bệnh tâm thì chỉ có thể chữa lành bằng thái độ quan tâm, sẻ chia, lắng nghe và đồng cảm. Vì thế, đừng bao giờ nói rằng tôi không có điều kiện để yêu thương ai cả, vì tôi không có tiền, không có vật chất. Bởi lẽ, tình yêu thương đơn giản chỉ là một câu chào hỏi thăm, lời chúc lành buổi sáng, một nụ cười chân thành thắp niềm hy vọng cho ai đó, làm việc nhà giúp mẹ, rót mời bố ly nước khi ông đi làm về.. .Tình yêu thương vốn dĩ cao quý nhưng cũng thật bình dị như vậy đó. Và khi yêu thương được trao cũng là lúc hạt giống của niềm hạnh phúc nở thắm giữa vườn đời. Vì hạnh phúc đâu chỉ là những điều to tát; hạnh phúc nằm ngay trong những điều thân thuộc, bình dị của cuộc sống đời thường. Đôi khi hạnh phúc cũng là khi ta tìm về cội nguồn của sự thanh tịnh nơi tâm hồn. Ngồi bên tách trà nóng trong làn khói thoang thoảng trắng mỏng mờ ảo, hòa cùng nắng sớm tựa như một bản hòa tấu và ta ngắm nhìn vạn vật trong thiên nhiên thay đổi theo từng giờ, từng phút. Mặt trời lên, màn sương tan dần. Ánh nắng ban mai chiếu rọi khắp không gian, tràn ngập cả con đường. Những giọt sương đêm e ấp còn sót lại trong những chiếc lá non xanh mơn mởn. Đâu đó, trong các lùm cây, tiếng chim ríu ran đón chào ngày mới. Trên nền trời xanh thẳm, mấy sợi mây trắng mỏng manh lờ lững uốn lượn. Dọc theo các con phố quen thuộc người bắt đầu đông dần và không khí càng trở nên nhộn nhịp. Thiên nhiên quanh ta đẹp như thế đấy. Nó như một bức tranh diễn tả được toàn bộ cảm xúc của con người. Nó mang lại niềm vui, sự hạnh phúc nhưng đôi lúc cũng chia sẻ và đồng cảm với thân phận của một kiếp người.

su quyen ru nong nan cua da lat khi dat troi da sang thu 8

Cảm nhận từng sự thay đổi của thiên nhiên càng giúp ta thêm yêu cuộc sống hơn, hạnh phúc với những giây phút bình yên nơi hiện tại sẽ khiến lòng người nhẹ nhàng, không hận thù, oán ghét lẫn nhau. Và khi tình thương lên ngôi thì hạt giống của hạnh phúc sẽ nảy mầm, đơm hoa, kết trái.

Giữa cuộc đời hôm nay, ta bỗng cảm thấy yên lòng khi vẫn có người chờ đợi hoa nở, dõi theo từng sự biến đổi của thiên nhiên và một lúc nào đó, khi có người trót vấp ngã vẫn có những bàn tay giơ ra đón lấy…

Ngọc Ánh 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top