Chút Suy Nghiệm Về Lễ “Tán Hoa Cúng Phật”

Chút Suy Nghiệm Về Lễ “Tán Hoa Cúng Phật”

27/11/2018 21:06
Hoa là tinh túy của các loài thảo mộc, là sự kết tinh từ quá trình phát triển tự nhiên của một mầm sống thực vật. Hoa lan tỏa hương thơm dịu dàng như một chất liệu thanh khiết làm cho tâm ta cảm giác an nhiên thanh tịnh; vì thế mỗi khi thành tâm dâng hoa lên cúng dường chư Phật mười phương cùng thánh Tăng ta sẽ được công đức vô lượng. “Rải hoa trang nghiêm tịnh quang minh Trang nghiêm hoa báu làm màn trướng, Rải các hoa báu biến mười phương, Cúng dường tất cả chư Như Lai“

Bài kệ trên đã cho ta thấy ý nghĩa quan trọng của việc dâng hoa cúng Phật”. Hoa còn được biểu thị trang nghiêm thân Phật, như tướng hảo quang minh của Phật. Hoa có đặc tính thơm tho trang nghiêm thanh tịnh, cho nên hoa là một trong các phẫm vật được dâng lên cúng Phật từ xa xưa cho đến ngày nay, vì Hoa tiêu biểu cho bố thí, vì có bố thí thì khiến người sanh hoan hỷ, còn hương tiêu biểu cho trì giới, vì có trì giới thì hạnh nghiệp thơm lừng. Trong kinh Phật thường đề cập đến các loại hoa, như trong phẩm Thí Dụ kinh Pháp Hoa có nói rằng: “Nếu lúc muốn đi thì có hoa báu đỡ chân...” hay trong phẩm Hoa kinh Pháp Cú “Hương các loại hoa thơm, không ngược bay chiều gió; Nhưng hương người đức hạnh, ngược gió khắp tung bay; Chỉ có bậc chân nhân, tỏa khắp mọi phương trời. Hoa Chiên đàn, Già la, Hoa sen, hoa Vũ quý, giữa những hương hoa ấy, giới hương là vô thượng“.

y nghia cung hoa 1

Với ý nghĩa của việc cúng hoa trong Phật giáo thể hiện lòng tín tâm hướng về Tam bảo, đồng thời đối với những người hành giả cũng là việc gieo trồng công đức phước báu, trí huệ tốt đẹp trong cuộc sống hiện tại và tương lai; Với tình cảm gắn kết giao lưu văn hóa tâm linh giữa hai dân tộc Việt-Nhật nói chung và tình Đạo Pháp giữa Tu viện Khánh An với Tăng đoàn Phật giáo Tịnh độ tông nói riêng do Hòa thượng  Yoshimizu Daichi - Nguyên Tông trưởng Tịnh Độ tông Nhật Bản làm trưởng đoàn cùng các chư Tăng Ni thuộc Tịnh độ tông Nhật Bản đã có chuyến viếng thăm và Tán hoa cúng dường Tam bảo tại Tu viện Khánh An vào sáng ngày 27/11/2018 (nhằm ngày 21/10 ÂL).

DSC 2867

DSC 2902

Hòa thượng  Yoshimizu Daichi - Nguyên Tông trưởng Tịnh Độ tông Nhật Bản

Sau thời kinh Tán hoa cúng dường Tam Bảo theo nghi lễ Phật giáo Nhật bản, cầu nguyện quốc thái dân an, Phật Pháp trường tồn bằng thanh âm thánh thoát và uy nghi trong Pháp phục truyền thống của Phật giáo Nhật đã dẫn dắt cho những người con Phật tại Khánh An sáng nay nhiếp tâm trong an trú vào hồng danh và ánh từ quang của Đức Từ phụ. Hòa thượng Daichi đã có đôi lời sách tấn đến hàng phật tử, Ngài đã chia sẻ về sự màu nhiệm Phật Pháp của bản thân, đã giúp ngài tiêu trừ được chứng bệnh nan y mà ngành y học đôi khi đành phải bất lực. Là người con Phật nếu chúng ta tin tấn trên con đường tu học, tỉnh giác trong cõi vô minh, thường niệm hồng danh A Di Đà Phật thì đó là con đường Tịnh độ hướng tới, con đường Tịnh độ không phải nơi cõi Tây phương xa xôi mà ngay nơi an trú hiện tại này trong từng hơi thở, để từ đó cùng nhau chung sống, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau yêu thương, cùng nhau tri ân trong tình Tăng thân và đạo hữu.

DSC 2894

DSC 2884

DSC 2883

DSC 2900

Chuyến viếng thăm lần này của Tăng đoàn Tịnh độ tông Nhật Bản đã giúp cho hàng Phật tử đạo tràng Khánh An được hiểu hơn về ý nghĩa và lễ tán hoa cúng dường chư Phật, một truyền thống Phật giáo Tịnh độ tông được truyền thừa cho đến ngày nay tại Nhật Bản.                                               

Nguyễn Hưng-Minh Trí

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top