Hồn xuân trong thư pháp Việt

Hồn xuân trong thư pháp Việt

09/02/2019 11:41
Mỗi độ xuân về, các đường phố ngày nay ta thường bắt gặp những câu chữ thư pháp được viết bằng mực tàu làm cho ta chợt nhớ đến bài “Ông Đồ” một bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới mang đậm hồn thơ giàu thương cảm của thi sĩ Vũ Đình Liên “Mỗi năm hoa đào nở, lại thấy ông đồ già, bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua...Năm nay đào lại nở, Không thấy ông đồ xưa, Những người muôn năm cũ, Hồn ở đâu bây giờ?”.

Theo thời gian, mạch ngầm văn hóa truyền thống cũng trải qua bao thăng trầm. Nghệ thuật thư pháp dần được khôi phục từ thập kỷ 90 của thế kỷ trước với nhiều hình thức, truyền thống xen lẫn cách tân, và từ đó khởi sắc. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, tại Việt Nam hình ảnh ông đồ xuất hiện trở lại trên các phố nhưng sự trở lại lần này còn có cả những ông đồ còn rất trẻ đã thổi hồn vào từng con chữ, làm thăng hoa cho bộ môn nghệ thuật này bằng một phong cách mới hiện đại nhưng vẫn giữ nét truyền thống quý báu.

980BAC6B F853 4FB9 8797 A296FA06C975

Hình ảnh mực tàu, giấy đỏ vào dịp tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong lòng mỗi người dân Việt. Tết đến xuân về, việc treo một bức tranh thư pháp cùng với những lời chúc đầy ý nghĩa sẽ giúp cho gia đình có thêm không khí tết đầm ấm cùng với những lời nguyện cầu cho một năm mới no ấm và hạnh phúc.

D278744A FA3A 471B 94C0 F8F6F3C60EC6

Nghệ thuật thư pháp mang nhiều ý nghĩa nhân văn độc đáo, vì thế đối với người rèn luyện thư pháp cũng chính là quá trình rèn luyện thân tâm, càng luyện càng thấy nội tâm tĩnh lặng, thư thái, tiêu dao với tiếng nhạc thiền êm dịu nhẹ nhàng, an lạc. Chỉ những người đam mê thư pháp mới cảm thụ hết được cái hay cái đẹp của chữ, càng viết càng thấy tâm thanh tịnh, đặc biệt là khi thể hiện những câu chữ mang tính triết lý nhân sinh sâu sắc hay trích những lời dạy của Đức Phật, của Thầy-Tổ… .Bởi như được lắng đọng buông xả mọi ưu phiền ngay trong giây phút hiện tại. Còn đối với người thưởng thức và yêu thích bộ môn nghệ thuật này đặc biệt đối với người con Phật thì thư pháp cũng có một ý nghĩa sâu sắc, bởi nó ngoài việc là một lời chúc còn là một lời nhắc nhở dạy bảo của Đức Phật, của  chư tăng...

EB3B5937 9FE2 4E55 8008 3EA50EB6B9B5

Vào dịp tết sắc xuân lan tỏa khắp đất trời, nơi các thiền môn, những bức thư pháp mang ý nghĩa giáo Pháp sâu sắc càng tô đậm thêm hương vị ngày xuân càng thanh lương và đậm chất thiền vị hơn. Những ai đã từng về chùa lễ Phật đầu năm và du xuân nơi Trung tâm thiền tập Khánh An đều có chung một cảm nhận, đó là sự an lạc và tâm tịnh bởi không gian thật nhẹ nhàng,  thanh thoát, bởi những sắc hoa rực rở bên hàng tùng trong nắng mai cùng những tiểu cảnh được quý thầy tái hiện lại không gian vùng làng quê mộc mạc, bình dị; nơi có hình bóng mẹ già trông chờ con bên bếp than hồng trong đêm giao thừa, có con đường làng quanh co, có cây cầu bắt ngang qua con rạch nhỏ; có tôn tượng ngài Quán Thế Âm ngồi ung dung tự tại bên dòng suối chảy róc rác trong gió xuân. Bên cạnh đó là những câu thư pháp như được thổi hồn xuân vào trong từng nét chữ mang một ý nghĩa sâu sắc. Tất cả được hòa quyện đan xen một cách hài hòa giữa xuân đời và đạo tạo cho không gian ngày tết tu viện Khánh An càng thêm thu hút, nhắc nhỡ mỗi khách du xuân hãy sống tỉnh thức ngay từng giây phút hiện tại trong “Mùa xuân của mẹ” 2019 này như “Đã về nơi bến yêu thương; Đã tới quê hương tịnh độ”, “Mỗi bước chân đi vào tịnh độ, Mỗi nụ cười tỏa chiếu thảnh thơi”; “Mặt trời yêu thương”… hay “Xuân Đoàn viên” 2018 “Rong chơi miền tỉnh thức, Đất tuệ nở hoa tâm”; “Ngồi giữa gió xuân” “Mắt xuân ngồi ngắm cảnh xuân”…tất cả đã làm cho ta cùng lắng đọng và nhẹ nhàng để thấy cuộc sống quanh ta bớt đi bận bịu, hối hả, lo toan…khi bên ngoài dòng xoáy cuộc sống vẫn cứ trôi đi qua mỗi thời khắc giao mùa. 

132C69A5 1F6C 40E3 90BA 593538BAFC96

Thư pháp Việt ngày nay đã hòa trong mạch sống nghệ thuật dân tộc và có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, giáo dục nhân cách con người. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống Việt cần được phát huy đặc biệt vào những dịp tết, lễ hội… Hy vọng xuân Kỷ hợi - 2019 mỗi câu chữ thư pháp nơi Tu viện sẽ mang hồn xuân vào trái tim của mỗi khách du xuân qua cảm nhận trong từng câu chữ bằng “Mắt xuân”; góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp truyền thống của bộ môn nghệ thuật thư pháp mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

 D0B9275B 994C 4F58 845F 10929307C4B6

Nguyễn Hưng-Minh Trí

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top