Pháp Thoại đêm “Có Mặt Cho Nhau”: Chiếc Xe Tự Thân

Pháp Thoại đêm “Có Mặt Cho Nhau”: Chiếc Xe Tự Thân

25/12/2017 15:42
Chiều tối ngày 23/12/2017, trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa, toàn thể Thiền sinh tựu về Pháp đường Chánh niệm Tu viện Khánh An để tham dự Khóa tu “Có mặt cho nhau” lần thứ 17.

IMG 4274IMG 4272IMG 4270

Bước vào thời khoá, các hành giả được quý thầy, quý sư cô hướng dẫn ngồi tĩnh tâm 30 phút. Sau đó, Thầy Quảng Thức đọc lên những lời dạy của Đức Thế Tôn và hội chúng  cùng thực tập 3 cái lạy.

IMG 4269

IMG 4268IMG 4264IMG 4267IMG 4266

Nhân dịp tạm biệt năm cũ, chào đón năm mới 2018, qua một bài báo đăng tải về việc xe củ xe mới, Thầy Viện chủ đã mượn hình ảnh chiếc xe để khuyến tấn Thiền sinh. Thầy nói, chiếc xe mới chạy khỏe, tiếng máy êm,  nội thấy sang trọng lại không bị tác động bởi tiếng ồn và khói bụi bên ngoài. Chiếc xe củ thì chạy ọc ạch, nhọc nhằn, tiếng máy gầm rú, nội thấy cũ kỹ, khói bụi bên ngoài dễ dàng nhập vào. Cũng thế, người có nội lực vững vàng sẽ bình an cả thân và tâm, đi đứng năm ngồi đều tỉnh lặng, nội tâm không có cấu uế lại cũng không dễ dàng bị tạo nhiễm bên ngoài bám vào. Người không có nội lực vững vàng chẳng khác chiếc xe cũ kỹ, tâm lực nhu nhược, thân lực yếu đuối, gặp điều bất như ý thì gầm rú như xe củ gắng vượt dốc, lại còn tuông ra những lời xấu ác như xe khói bụi, tâm luôn bị trần cảnh chị phối như nội thất xe cũ bị khói bụi, tiếng ồn xâm nhập vào. Thầy nhắc nhở các bạn hãy tập buông bỏ các tạp niệm, vọng động trong tâm mà quay về chính bản thân để tìm sự bình yên, hạnh phúc của chính mình. Nếu chiếc xe của tự thân các bạn sạch sẽ, không bụi bặm thì các bạn sẽ có được hạnh phúc, an nhiên, các bạn sẽ thảnh thơi với từng hơi thở, từng tiếng nói con tim, từng mạch máu trong cơ thể. Tới lúc ấy hành giả sẽ biết mỉm cười với cuộc sống, sẽ thấy mình đang có mặt trong hiện tại, ngay bây giờ và ở đây. Ngược lại, nếu không biết bảo trì, bảo dưỡng chiếc xe của mình thì lâu ngày chiếc xe đó sẽ đóng nhiều bụi bặm, máy móc trở nên ì ạch và khó vận hành. Điều đó cũng tương tự như tâm của chính con người, nếu chúng ta không lo tu tập mà hằng ngày đắm mình vào các dục vọng ham muốn của bản thân trong cuộc sống thì tâm của chúng ta cũng như chiếc xe đó vậy, nó cũng sẽ dơ bẩn và khiến cho con người trở nên u mê, lầm đường lạc lối bởi tâm họ không đủ bình tĩnh, không đủ nội lực để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Một người phải giả quyết vấn đề bằng cơ bắp, bằng khẩu khí hung hăng là vì người đó không đủ nội lực nên mới dùng tham sân si để đối phó, với mong muốn phần thắng, phần hơn thuộc về mình.

IMG 4253IMG 4254

Chúng ta phải hun đúc cho mình một tâm lực cho thật khỏe, cho thật vững để mỗi ngày sống, xử lý những điều diễn ra bất như ý. Không ai mà không gặp khó trong cuộc đời. Nhỏ gặp những khó khăn của nhỏ, lớn gặp những khó khăn của lớn; học trò có những khó khăn của học trò, thầy, cô giáo có những khó khăn của thầy, cô giáo, doanh nhân, chính khách . . . đều có những khó khăn nhất định. Chúng ta hun đúc tâm mình cho thật khỏe để giải quyết những vấn đề mà mỗi ngày chúng ta phải đối mặt. Đó là lý do tại sao mỗi ngày chúng ta phải thực tập tu thiền, đó cũng là lý do tại sao bất cứ thời khóa noá ở Khánh An trước hết đều phải có thiền tọa. Cốt lõi của những vấn đề đó là để cho tâm chúng ta được chuyên chú, để thân chúng ta được an lạc.

Thầy khuyên hành giả mỗi ngày nên dành ra vài ba chục phút để ngồi tĩnh tâm, quay lại để nhìn thấy mình. Bởi vì, trong tất cả cái thấy thì cái mình là cái thấy sâu xa nhất, cái thấy vi diệu và mầu nhiệm nhất. Trong tất cả cái nghe thì cái nghe nơi chính mình là cái nghe nhiệm màu nhất, là cái nghe thấu đáo nhất, là cái nghe sâu sắc nhất. Tâm lý của mình thường lấy đôi mắt để nhìn đời, lấy tai để lắng nghe đời, dùng tay để chạm, để nắm bắt  đời, dùng chân để bước đi trên con đường đời, dùng cái lưỡi để nếm hương vị đời và thường sử dụng cái mũi để ngửi mùi đời nhưng ít ai để ý và nhìn lại chính mình. Hãy dùng 6 căn: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý để soi rọi lại chính mình và tìm được mình có gì và chưa có được gì. Đó chính là tu tập và cũng là con đường dẫn đến giải thoát. Khi tâm ta giải thoát thì vạn vật đều được giải thoát còn khi tâm ta còn nhiều vướng mắt thì ta thấy ai cũng vướng mắc, vướng mắc đó không phải do người này, người kia làm ra mà  là do chính thân tâm ta không được thông, không được suốt. Cho nên điểm then chốt trong việc tu hành là tâm an “Tâm an vạn sự an, tâm hòa vạn sự hòa, tâm định vạn sự định” .

IMG 4261IMG 4260IMG 4259IMG 4262

Pháp thoại “Có mặt cho nhau” kết thúc cũng là lúc kim đồng hồ chỉ 21h, các bạn đã được thầy Quảng Thức nhắc nhở thời gian sau lời chia sẻ của thầy là thời gian im lặng hùng tráng cho tới thời khóa đầu tiên của ngày hôm sau. Các bạn đã vâng lời thầy dặn dò và thực hiện rất nghiêm túc. Buổi lễ kết thúc trong sự hoan hỷ của mọi người, điều đó hứa hẹn cho một ngày khóa tu diễn ra thành công tốt đẹp.

Lệ Ánh

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top