Pháp thoại đêm trăng cuối năm

Pháp thoại đêm trăng cuối năm

21/01/2019 06:58
Đêm trăng cuối năm Mậu Tuất (19/1/2019), trong thời sám hối thường lệ, Thầy Viện chủ đã có thời pháp thoại ngắn với chủ đề “Phòng hộ sáu căn” đến với đại chúng sau một năm dài làm việc và tu học. Đồng thời, đây cũng là những lời khích lệ, động viên từ Thầy để sau thời Pháp này mọi người có thể đón một năm mới với sự tu tập tinh tấn hơn và ngày càng hạnh phúc trong cuộc sống.

Thầy khuyên đại chúng hãy giữ tâm mình như một ngôi nhà, tuy cũng có bụi, cũng có rác nhưng cốt yếu là người chủ của căn nhà đó phải biết cách làm sạch chúng. Nhà thì có cửa, vì thế mỗi người ai cũng sở hữu sáu cánh cửa tâm thức: mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý. Và sáu cánh cửa này hàng ngày tiếp xúc với trần cảnh huyễn hoặc của cuộc. Ai đó đã từng ví von đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn là không sai. Khi mắt mở ra ta trông thấy được cả thế giới bên ngoài, tai, mũi, lưỡi, thân, ý cũng vậy. Hằng ngày, ta thường cố mở hết các giác quan để tiếp xúc với sáu trần cảnh thì đó cũng có nghĩa là ta đang thâu những thước phim, những đoạn ghi âm của cuộc đời vào trong tâm thức. Chúng ta đã đưa quá nhiều dữ liệu phủ lên tánh giác thế nhưng muốn trao dồi những cái chân, thiện, mỹ trong chính bản thân mình thì ta phải biết cách phân loại và chọn lọc từ cái kho dữ liệu hỗn tạp ấy, phải biết lưu lại những cái đẹp, cái hay và bên cạnh đó cũng phải biết xóa bớt những nhiễm ô, dung tục của cuộc đời. Đức Phật thường dạy, con người phải biết phòng hộ sáu căn, phải biết gìn giữ và hộ trì sáu cánh cửa để sáu cánh cửa này luôn đón những cơn gió tươi mát, những tia nắng ấm áp rạng rỡ của ánh bình minh và đón luôn cả những vị khách quý thân yêu, những điều tốt đẹp vào ngôi nhà của chính mình. Khi thấy những chướng duyên nghịch cảnh hay những phiền não nghiệp chướng ta phải biết đóng sầm cánh cửa lại và khi có một làn gió mát của sự tỉnh thức, của sự chánh niệm thoáng qua, ta nên dang rộng tay để đón chúng như một người mẹ luôn chào đón đứa con bằng tất cả sự ấm áp của tình yêu thương trìu mến. Cổ đức có dạy rằng:

Tĩnh tọa thường tư kỷ quá, 

Nhàn đàm mạc luận nhân phi.

Nghĩa là khi ngồi yên, ta nên quay về bên trong mà quán chiếu, xem xét mọi lỗi lầm của mình để thấy những cái dở, những cái sai trái của chính bản thân mà khắc phục và sửa chữa. Đôi lúc rãnh rỗi, được quây quần cùng nhau trò chuyện thì chớ nên bới móc lỗi lầm của người khác làm thú vui riêng cho bản thân mình. Thế nên, tu tập chính là quay về với bản tánh thanh tịnh của mỗi người, sống trọn vẹn với nguồn năng lượng tỉnh thức và chánh niệm đừng nên trôi lăn theo trần cảnh bên ngoài mà quên đi giây phút nhiệm màu ngay trong thực tại. Mỗi người là một vị Phật trong tương lai vì thế hằng ngày hãy gột rửa tâm thức đừng nên tị hiềm, khích bác lẫn nhau. Và khi tâm đã đủ đạo lực vững mạnh thì dù có tiếp xúc với phong ba bão táp, với những trận cuồng phong dữ dội của cuộc đời thì ta vẫn sẽ kiên định vững vàng mà không hề bị lay chuyển.

 

8

13

1

14

 

Xuân đến rồi đi theo những quy luật vĩnh cửu của tự nhiên. Và con người, sinh vật bé nhỏ trong vũ trụ bao la cũng không nằm ngoài các dòng chảy vô tận, vô biên đó. Trước thềm xuân mới, Thầy cũng khuyến tấn đại chúng nên thường xuyên dọn rửa và làm mới lại những dơ bẩn, những cái xấu còn lưu giữ trong tâm thức không chỉ mỗi năm một lần mà mỗi ngày, mỗi giờ ta nên lặp lại công việc đó và thực hiện nó như một thói quen. Được như thế thì ta luôn an lạc, thảnh thơi và cùng nhau đón một cái Tết cổ truyền an lành, hạnh phúc.

Ngọc Ánh, Trung Long

Một số hình ảnh ghi nhận được

 

4

2

3

5

9

6

7

10

16

11

18

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top