THIỀN TRÀ ĐÊM THU

THIỀN TRÀ ĐÊM THU

26/09/2016 15:34
Tối ngày 25/09/2016 nhằm ngày 25/09 năm Bính Thân, Tu viện Khánh An tổ chức buổi thiền trà tại Pháp đường Chánh Niệm với sự tham gia của nhóm Hoa Tình Thương và gần 200 Phật tử.

Trong không khí trang nghiêm và ấm cúng, có trà, bánh ngọt cùng với những ngọn nến lung linh thắp lên ngọn đèn trí tuệ, ngọn nến của hoa tình thương, Thầy viện chủ đã xướng nghi thức truyền đăng. Sau nghi thức truyền đăng, Thầy đã có những chia sẻ ban đầu với toàn thể hội chúng: “Sau khi đi hoằng pháp tại Châu âu về được vài hôm thầy trò chưa gặp nhau thì thầy lại tiếp tục đi Hàn Quốc. Quý thầy, quý chú và các Phật tử nói trung thu này thầy trò không được ngồi với nhau để uống chung trà và ăn bánh trung thu. Cho nên quý thầy, quý chú tổ chức đêm nay để ăn trung thu muộn. Cho nên, chúng ta có thể gọi đây là buổi "Thiền trà đêm thu”.

DSC 3029

DSC 3057

DSC 3034

DSC 3044

DSC 3022

DSC 3073


Thầy chia sẻ rằng, trong bốn mùa thì trăng đẹp nhất vào mùa thu; từ xưa đến nay, ánh trăng luôn là nguồn cảm hứng vô tận của các thi gia. Thi tiên Lý Bạch trong bài “ Bả tửu vấn nguyệt” có đoạn:
“…
Kim nhân bất kiến cổ thì nguyệt
Kim nguyệt tằng kinh chiếu cổ nhân
Cổ nhân kim nhân nhược lưu thủy
Cộng khan minh nguyệt giai như thử…”


Thầy viện chủ cũng đã nhắc về trăng qua bài thơ “Ánh vàng đêm thu” do Thầy sáng tác:
“Hiên ngoài làn gió thoảng
Bên thềm lá vàng bay
Thu về em vằng vặc
Nép mình trong khóm mây…”
Qua ánh trăng, Thầy muốn nhắn nhủ đến đại chúng về hình ảnh cái đẹp của trăng, cái đẹp của chất liệu yêu thương, sự dịu dàng, bao dung. Cũng ánh trăng ấy nhưng trong cái nhìn thế gian sẽ hiện lên vẻ đẹp của mỹ nữ "Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang". Cũng ánh trăng ấy nhưng trong cái nhìn của tuệ tâm sẽ hiện lên vẻ đẹp của đấng giải thoát "Thế tôn dung mạo như vầng nguyệt" (Phật diện du như tịnh mãn nguyệt). Chỉ cần "khép lại duyên đời khuôn trăng đầy đặn" thì "Em sẽ mỉm miệng cười Phật diện du như" (thơ Ánh vàng đêm thu)

DSC 3050

DSC 3152

DSC 3140

DSC 3024

DSC 3027

DSC 3206

Xuyên suốt buổi thiền trà, Thầy nói về chuyến hoằng pháp bảy ngày tại Hàn Quốc; trong đó, có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Qua lời kể của thầy, hội chúng đã có cái nhìn toàn diện về những tình cảm mà bà con kiều bào nhận được từ quý Thầy bản xứ, bên cạnh đó cũng thấu rõ những khó khăn và những giọt nước mắt của những người con Việt xa quê.
Sau phần chia sẻ của Thầy, Phật tử Trịnh Quân trong nhóm Hoa tình thương cúng dường đại chúng bài hát “Chỉ có một tình thương”. Thầy viện chủ cùng hội chúng ôn lại bài hát "Chuông Mõ Bỏ Buông"

DSC 3172

DSC 3169

Cuối buổi thiền trà, thầy đã lắng nghe những chia sẻ và giải đáp thắc mắc của một số phật tử liên quan đến sự tu tập và cuộc sống. Phật tử Phúc An đã có những chia sẻ chân thành về mối nhân duyên cũng như cảm xúc của mình khi lần đầu về tu viện Khánh An, chú cảm thấy an lạc khi dùng cơm chánh niệm cùng đại chúng cũng như cảm niệm công đức của Quý Thầy đã tận tình hướng dẫn Phật tử tu tập. Phật tử Giác Tâm Anh cũng không ngần ngại chia sẻ về sự an lạc sau mỗi khóa tu của mình tại Tu viện. Bên cạnh những lời chia sẻ đó, Thầy đã sách tấn hội chúng về sự tu tập của người học Phật. Đó là sự thực tập buông xả và chánh niệm. Thầy gợi ý rằng, mỗi khi chúng ta ăn cơm thì biết rằng chúng ta đang ăn cơm, nhận biết được sự thơm ngon của hạt cơm; khi chúng ta rửa bát cũng vậy, đi xe cũng vậy, nếu chúng ta thực hành chánh niệm nghĩa là chúng ta đang thực tập Đạo Phật.

DSC 3189

DSC 3197

DSC 3215

DSC 3211
Buổi thiền trà khép lại trong niềm hoan hỷ của đại chúng cùng những tấm ảnh lưu niệm thân thương.
Tin: Trung Lưu, Đại Nhân, Ảnh: Trung Pháp

DSC 2950

DSC 2979

 

Ý kiến bạn đọc

2 bình luận

hothian ( 2016-11-23 08:48:54 )

hothian2131@yahoo.com

Khi con đọc xong bái THIỀN TRÀ ĐÊM THU và xem hình ảnh con cảm nhận các em thật sự hạnh phúc quá chừng , các em có phước báu được gần THẦY hiền , bạn tốt Các em hãy tận hưởng hạnh phúc nhé , để rồi ....một ngày nào lưng còng , chân đau như cô đây , muốn lạy /PHẬT , muốn điđến tham dự cũng khó khăn quá . . Nhìn hính ảnh các em mà cô vui lây , lấy hạnh phúc của CÁC EMi làm hạnh phúc của mình. vậy.

Nguyenvananh ( 2016-09-27 15:07:58 )

Duongvannam02@gmail.com

Nhân duyên từ em Tâm Anh mà hn chị mới có dịp tới buổi thiền trà tại tu viện Khánh An, chị đến rồi mới cảm nhận đc những điều em kể về tu viện này, khung cảnh thoáng mát, đạo tràng trang nghiêm, phật tử thân thiện và Thầy trụ trì thật ấm áp dễ gần. Đến rồi tự nhủ" thích thật" lần sau phải rủ cả nhà đi mới đc hihi! Thanks em Tâm Anh nhìu nhé!về nhà ngủ mà 2 mẹ con vẫn lẩm nhẩm" nghe tiếng chuông nhắc mình buông... nghe tiếng mõ nhắc mình bỏ"

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top