NGỌN NẾN TRI ÂN

NGỌN NẾN TRI ÂN

21/11/2016 15:24
Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, được xem là ngày tri ân và báo ân, là ngày Tôn sư trọng đạo theo truyền thống lễ giáo của dân tộc. Trong dịp này, mọi người có cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người mà mình đã thọ ơn giáo huấn.

Với lòng thành kính trong ngày lễ ý nghĩa này, Tăng thân và Phật tử Tu viện Khánh An đã cùng nhau thực hiện đêm thiền trà ấm cúng để tri ân người Thầy của mình.

DSC 8830

DSC 8904

Sau khi Thầy viện chủ cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật, thực hiện nghi thức truyền đăng và tụng kinh Phước Đức; Thầy có đôi lời chia sẻ với hội chúng về ý nghĩa Ngày Nhà giáo cũng như thực trạng của nền đạo đức hiện thời. Thầy nói, ngày Nhà giáo được xem là ngày thể hiện tinh thần Tôn sư trọng đạo. Tôn sư là tôn kính thầy; trọng đạo là coi trọng đạo lí. Đạo ở đây, thế gian được hiểu là luân lí ở đời, còn trong đạo Pháp được xem là con đường giải thoát, giác ngộ. Vậy nên, đã Tôn sư thì phải Trọng đạo.

DSC 8963

DSC 8967

Thầy còn chia sẻ về vai trò của người thầy và người trò; trong mối quan hệ có tác động qua lại, Thầy chỉ rõ, muốn làm thầy trước hết phải làm trò, muốn làm thầy giỏi thì phải làm trò tốt, nếu không làm một người trò tốt thì không đủ tư cách để làm thầy. Chính vì vậy, Thầy nhấn mạnh mối liên hệ vô cùng mật thiết giữa thầy và trò; như câu tục ngữ: “ không thầy đố mày làm nên” phần nào nhn diện rõ tầm quan trọng đó. Cũng như, người thầy đã từng làm trò và sau này người trò sẽ lại làm thầy. Cho  nên, trong thầy có trò và trong trò có thầy. Để rồi, khi người trò thành công, lòng Thầy hạnh phúc; khi người trò hư đốn, lòng thầy xót xa. Nói thế để thấy rằng, người thầy nào khác chi là cha là mẹ vậy, nếu cha mẹ là người dạy con bập bẹ từng lời, là người dạy con đi từng bước nhỏ thì người Thầy nào khác chi người uốn nắn người con kia thành hình, thành khối, để có thể đứng vững trong cuộc đời.

Nhưng. Qua li chia sẻ của Thầy, đạo lý thầy trò hiện nay phần nào đã nhạt nhoà, không còn thiêng liêng như trước. Đã có những người trò sẵn sàng mua bán, đổi chác với thầy mình; đã có những người trò sẵn sàng xem thường thầy mình chỉ vì tiêm nhiễm thứ “bình đẳng” cực đoan đến ngu dốt. Tình thầy trò đã nhạt dần theo cách như vậy đó. Thầy nói, ngày xưa không có ngày dành riêng cho nhà giáo, người ta chỉ có thể tri ân thầy vào những ngày lễ, tết mà thôi; ấy vậy mà, tình thầy trò thật sâu, thật đậm; còn bây giờ thì khác hẳn.

DSC 8941

 

Thầy còn nhc nhở hội chúng nên nhớ về những người thầy âm thầm bên mình. Đó là cha, là mẹ, là người chỉ dạy cho mình những điều nhnhất; và tận trong sâu thẳm mỗi người vẫn còn đó người thầy là chính bản thân mình. Thầy nói, khi không có người thầy bên cạnh thì hãy lấy người thầy trong tâm soi sáng lại cho mình.

Xen giữa những lời chia sẻ là những bài hát của các Phật tử cúng dường lên Thầy và toàn thể hội chúng.

Đêm thiền trà khép lại trong sự ấm cúng và thiêng liêng.

Trung Nhân – Trung Pháp

 

Một số hình ảnh trong đêm tri ân:

DSC 8817

DSC 8825

DSC 8842

DSC 8857

DSC 8878

DSC 8894

DSC 8906

DSC 8884

DSC 8931

DSC 8958

DSC 8945

DSC 8911

DSC 8979

DSC 8964

DSC 8983

DSC 8991

DSC 8999

 

Ý kiến bạn đọc

1 bình luận

Nguyễn Huy Hưng ( 2016-11-21 18:43:48 )

nguyenhuyhung@email.cz

Phúc Thịnh con, xin thành kính tri ân Sư Phụ Bổn Sư.

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top