Giao thừa xuân Kỷ Hợi tại tu viện Khánh An

Giao thừa xuân Kỷ Hợi tại tu viện Khánh An

06/02/2019 09:09
Đã thành nét đẹp trong đời sống tâm linh của năm mới - đêm Giao thừa - sau lễ cúng gia tiên, hàng nghìn người đã tề tựu về Tu viện Khánh An lễ Phật, tụng kinh và sau đó là được nhận những phong bao lì xì nhỏ nhắn như những cành lộc may mắn, bình an đầu năm.

23 giờ 30 phút đêm 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất (5/3/2019), đất trời như có sự giao thoa chờ đón một khoảnh khắc kỳ diệu sắp đến, không gian Tu viện lung linh, rực rỡ từ những ánh đèn lồng trên các tầng mái, dưới sân và các lối dẫn cùng sự khoe sắc của hàng trăm chậu hoa khiến cho Khánh An như đang khoác lên mình chiếc áo mới thật kiêu sa, lộng lẫy nhưng cũng vô cùng trang nghiêm, thanh tịnh.

Sau hồi chuông báo chúng vang lên, Thầy Viện chủ cùng đại chúng nhẹ bước hướng về Bồ tát Quán Tự Tại dâng hương rồi tiến về Vườn tháp đảnh lễ Tổ tại Từ Ân tháp và Bi Ân tháp  - nơi tôn thờ nhị vị Tổ sư đã có công khai sơn và nối truyền Tu viện Khánh An

Nghi thức dâng hương Bồ tát và lễ Tổ viên mãn, chư Tăng quang lâm Phật đường Tỉnh Thức trong hồi chuông trống bát nhã hào hùng. Các Phật tử từ khắp nơi cũng bắt đầu đổ về hướng lên Đức Từ Phụ Thích Ca lễ Phật đầu năm và tụng bài Kinh Phước Đức.

Trong không khí se lạnh của tiết trời vào xuân, âm điệu du dương của bài Kinh được xướng lên với niềm hân hoan và thành kính của cả hội chúng. Từng lời  kinh, tiếng kệ như như những lời chúc phúc an lành đến mọi người một năm mới sung túc, ấm no và hạnh phúc. Thời kinh kết thúc, Thầy Viện chủ đã gửi lời chúc tết,  nói lên ý nghĩa của thời khắc giao thừa. Giao thừa có nghĩa là cũ giao lại, mới tiếp lấy, năm cũ đi qua nhường chỗ cho năm mới đến. Lúc giao tiếp giữa hai năm cũ và mới này, người ta luôn nhìn lại một năm hoạt động với những thành tựu đã đạt được cùng những điều mà bản thân cần phải khắc phục, đồng thời háo hức lên những kế hoạch cho năm mới. Đây là lúc chính mỗi người phải trung thực với bản thân mình, sám hối những tội lỗi của thân, khẩu, ý khi biết bao nhiêu ngày tháng qua chúng ta đã gây ra bao lỡ lầm, vụng dại chạy theo những thú vui tầm thường và mê mờ trong bóng tối tội lỗi. Và chính giờ phút thiêng liêng này là cơ hội quý báu để ta nhìn lại và sám hối những tội lỗi ấy. Ta không chỉ biết sám hối với Phật, với Thầy mà còn phải sám hối với chính mình, mỗi người hãy tự xem mình như hòn đảo vững chắc, dùng tâm thành, đem hết sự thiết tha của lòng ăn năn hối cải, tạo thành ngọn lửa sám hối, làm chảy tan những nghiệp chướng đã được gây tạo từ bao nhiêu đời kiếp trước.

 

4

1

12

23 

19

 

Sau vài lời khuyến tấn đại chúng, quý Thầy di chuyển hướng về bàn thờ Tổ ở phía sau Phật đường thực hiện nghi thức chúc tán Tổ sư.

Cuối cùng, những hồng bao may mắn – một nét đẹp văn hóa trong ngày Tết cổ truyền – được quý Thầy trao tận tay cho từng người với hy vọng một năm tràn đầy sự an lạc trong giáo pháp của Đức Thế Tôn. 

Ngọc Ánh, Trung Long

Một số hình ảnh ghi nhận được

3

5

6

2

7

8

9

10

13

14

16

17

18

20

21

22

24

25

26

27

29

32

31

28

15

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top