Lễ Thượng nguyên và pháp thoại đầu năm  kỷ hợi  tại tu viện Khánh An

Lễ Thượng nguyên và pháp thoại đầu năm kỷ hợi tại tu viện Khánh An

19/02/2019 18:14
Đã trở thành truyền thống, vào ngày rằm tháng Giêng, tu viện Khánh An lại đón chào những người con Phật khắp nơi tụ về để dự lễ Thượng Nguyên và cùng lắng nghe pháp thoại đầu năm từ thầy Viện chủ thích Trí Chơn.

Vào lúc 9 giờ sáng, dưới nền chuông trống  Bát Nhã trầm hùng, hàng trăm Phật tử chắp tay cung thỉnh chư Tăng quang lâm Phật Đường Tỉnh Thức. 

Sau khi lễ Phật, 30 phút thiền tọa và tụng Kinh Phước Đức, hội chúng hoan hỉ đón nhận thời pháp từ Thầy. 

Thầy nhắn nhủ Đến Pháp hội, năm kỷ hợi ta học được gì từ con heo?

1/ Bài học về con heo đất, sống tiết kiệm và biết đủ, bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Phải có nhận thức, trị dứt cái bệnh  "sĩ", sống buông lung, hoan phí. Trong  chi tiêu, phải ý thức rõ rằng ta  "cần" hay "muốn". "Cần" thì nên còn “Muốn” thì chớ. Sống tối giản, thiểu dục tri túc  là một lối sống văn hóa của một xã hội hiện đại, văn minh. 

Nói đến heo là nói đến tham. Tham ăn, tham ngủ, Tham dục... Cái đặc tính đó nó có mặt trong mỗi chúng ta. Không biết tu tập, không làm chủ được thân, tâm và cảm xúc thì tánh tham ấy sẽ là điều kiện để phiền não trổi lên, theo lẽ tự nhiên ta đi về nẻo xấu. Ngược lại, nếu biết tu tập tinh tấn, luôn làm chủ được thân tâm và cảm xúc, phiền não không thể phát sinh, ta đi về nẻo thiện lành. Cũng đừng vì chút hưởng thụ, ăn, nhậu cho đã miệng, nuông chiều cho cái tham mà tạo nghiệp sát. Mình sẽ là những gì mình ăn. Loài vật có thú tính nên khi ăn, ta sẽ ăn những tính thú ấy vào trong người, ăn cả những sân giận, vô minh. 

 

19

21

24

 

Thoát khỏi niềm tin tôn giáo, trên thế giới có khoảng gần một tỷ  người ăn chay chỉ  vì sức khỏe, vì bảo vệ môi trường, hơn nữa ăn chay là vì lòng từ bi, thương yêu động vật. Trung bình năm có khoảng 55 tỷ con vật bị giết hại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người. 68% trong khoảng 5 tỷ hec ta đất được sử dụng để chăn nuôi gia súc và lương thực để nuôi gia súc. Nếu không ăn thịt chúng ta có thể dùng hết lượng đất đai này để trồng hữu cơ và có thể nuôi sống đến 20 tỷ người, thay vì để cho khoảng 1 tỷ người thiếu thực phẩm vì nhu cầu của cái muốn hiện nay trên thế giới. Chúng ta có thể giúp cứu sống nhiều sinh mạng, bảo vệ môi trường, giúp tạo hòa bình thế giới và biến cuộc sống của mình thành thánh thiện, tràn đầy hạnh phúc bằng việc ăn chay.

Qua câu chuyện con heo, câu chuyện sát hại sinh mạng chúng sinh, thầy cũng nhắc lại những loài thú quý hiếm như tê giác, tê tê, voi ... đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Thầy khuyên mọi người không sát hại  súc vật quý hiếm, không ủng hộ việc giết hại súc vật quý hiếm  và không tiêu thụ súc vật quý hiếm.

Trước khi dứt lời, thầy khuyến tấn mọi người nên tôn trọng sự sống bằng việc ăn chay. Học hạnh từ bi của Đức Phật. Chung sống hòa thuận với vạn loại chúng sanh, từ động vật cho đến cỏ cây đất đá. Đặc biệt là những loài động, thực vật quý hiếm sắp bị tuyệt chủng.

Pháp thoại kết thúc, hội chúng  đã lắng lòng nghe thầy Quang Thức đọc bài Kinh Thương Yêu, một bản kinh Phật dạy giúp phát khởi tâm yêu thương, thiện lành nơi mỗi người.

Trung Pháp, Tâm Minh Tuệ - Tú Anh

Một số hình ảnh ghi nhận được

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

20

22

23

25

26

27

29

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top