Phút hoài niệm

Phút hoài niệm

31/10/2017 16:03
Tiết thu lành lạnh, mây giăng kín trời như muốn đổ mưa, cảnh vật càng trở nên đìu hiu, u ám. Nghe được ai tin mà lòng thêm bồi hồi, xúc động. Sự tôn kính, tiếc thương đã nén trong lòng theo từng nhịp thở. Đại lão Hoà Thượng thượng Tắc hạ An - một tấm gương trong vắt, một bậc chân tu sáng ngời đạo hạnh trong lòng tăng ni, Phật tử Việt Nam, là bậc Giới sư đường đầu nhiều đại giới đàn đã ra đi.

 Nhớ lại khoảng thời gian này cách đây hai năm, Đại Giới Đàn Cam Lộ - Giác Ngộ được diễn ra tại chùa Minh Thành, Gia Lai trong dịp kỷ niệm ngày vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm (19/09 Ất mùi). Đàn giới đã cung thỉnh Đại Lão Hòa Thượng thượng Tắc hạ An làm Hòa Thượng đường đầu truyền giới, tôi diễm phúc được bổn sư cho thọ giới Tỳ kheo trong đàn này.

Hoà thượng Thích Tắc An áo vàng sẫm cùng Hội đồng Thập sư tại ĐGĐ Cam Lộ Giác Ngộ 2015

Hoà thượng Thích Tắc An (áo vàng sẫm) cùng Hội đồng Thập sư tại ĐGĐ Cam Lộ - Giác Ngộ 2015

Thi Phật Pháp trước khi thọ giới

Thi Phật Pháp trước khi thọ giới

Cả tuần lễ ở giới trường, tôi gần như được thấy hình ảnh khả kính của Hòa Thượng đường đầu cùng Hội đồng Thập sư mỗi ngày.

Gần 90 tuổi đời, thân già sức yếu, mà đạo phong của Hoà thượng đường đầu vẫn uy nghiêm tỏa sáng, khuôn mặt phúc hậu tròn đầy, tướng chân mày trắng, ánh mắt hiền hòa của Ngài vẫn thường biểu hiện. Vì lòng thương tưởng đến đàn hậu học, vì truyền đăng tục diệm để lưu truyền mạng mạch Phật Pháp, nên Đại lão Hòa thượng đã không ngại đường xá xa xôi, thân già, sức yếu mà chấn tích thân lâm tận cao nguyên phố núi để chứng minh, truyền giới cho những ai đang phát tâm cầu thọ Ngọc giới.

Với diện mạo phong thái, pháp tướng đĩnh đạc, hạnh đức của Ngài lan tỏa, không riêng bản thân tôi mà lớp lớp giới tử đều cảm nhận thêm nguồn năng lượng an lạc nơi Ngài trong khoảnh khắc thụ giới để thêm vững niềm tin, dõng mãnh hơn và càng tinh tấn hơn nữa trên bước đường cần cầu giới pháp.

Được xuất gia là dấu ấn hạnh phúc trong đời và thọ giới cũng là sự kiện quan trọng, hạnh phúc nhất trong đời không kém, là cơ hội để được trồng cội lành, gieo hạt giống giải thoát trong Phật pháp, tiếp nối ngọn đèn tỉnh thức từ Đức Thế Tôn mà Hòa thượng Đường đầu - Đại Lão Hòa Thượng thượng Tắc hạ An - là người đại diện truyền trao.

Người viết ngôi hàng đầu bên phải trong giờ hướng dẫn thọ giới

Người viết, ngôi hàng đầu bên phải trong giờ hướng dẫn thọ giới

Người viết đứng hàng đầu bên phải ngày nhập giới trường

Người viết, đứng hàng đầu bên phải ngày nhập giới trường

Niềm hạnh phúc được lãnh thọ giới pháp vẫn còn nguyên mới như hôm được quì dưới chân Ngài thì hôm nay, nhận tin buồn Ngài - Hoà thượng Đường đầu, đã an nhiên viên tịch!

Hôm nay, tại chùa Thiền Tôn, thêm một lần nữa con được quì dưới tôn dung của Ngài, không phải cầu giới mà là đảnh lễ ân đức của bậc giới sư khả kính mà con không còn cơ hội để được gặp Ngài thêm lần nữa.

Đảnh lễ Giác linh

Đảnh lễ Giác linh

Trước di ảnh, con kính nguyện Giác linh Thầy cao đăng Phật quốc, tái hiện ta bà, hoá độ chúng sinh. Nguyện Thầy thường hằng  soi chiếu tâm thức con để hộ trì và nâng đỡ!...

Kính lễ Tông chủ Thiên Thai Giáo Tông, huý thượng Tắc hạ An, hiệu Lãng Thiền đại lão Hòa Thượng thùy từ chứng giám!

                   Sài Gòn, 10/09/Đinh Dậu

                        Thích Trung Nghiêm

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top