Chén Trà Tiễn Thầy

Chén Trà Tiễn Thầy

03/03/2018 21:15
“Mỗi thành viên trong tăng thân hãy là tướng quân vĩ đại tự chiến thắng lấy mình”. Thầy nói tiếp: Đây là câu thần chú, mong đại chúng đọc và thực hành nó lúc vắng Thầy.

Đêm rằm tháng giêng Mậu tuất, Thầy Viện chủ Thích Trí Chơn đã rời Sài Gòn bắt đầu chuyến hoằng pháp 3 tuần đến châu Âu. Ngoài một số nước quen thuộc gắn bó với Thầy hơn 10 năm nay như Ba Lan, Đức, Séc, Pháp, đợt này Thầy cũng nhận lời mới đến một nước như Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy.
Trước khi rời Tu viện ra sân bay, tăng chúng cùng quây quần bên Thầy cùng uống trà, ăn kẹo bánh, nghe Thầy kể lại những tháng năm miệt mài hoằng pháp ở hải ngoại, những công trình Chùa, Hội được dựng xây trên tinh thần “hoằng pháp lợi sinh”.

IMG 5709
Bên cạnh đó, Thầy cũng ân cần
nhắc nhở đại chúng tinh tấn tu tập để có “vốn” hành đạo báo ơn Phật -Tổ. Thầy nói: “Mấy mươi năm hành đạo của Thầy chẳng có gì ngoài “Vốn tu”. Phật tử mười phương rất cần pháp Phật. Giáo pháp ở đây không phải kiến thức hiểu biết đơn thuần, mà nó cần được truyền tải ngang qua đạo lực, công phu tu tập của người tu”. Thầy khuyên Tăng chúng hãy học, hãy tu sao cho có “vốn” để tiếp nối con đường của tiền nhân, của Thầy.
Khoản khắc được quây quần bên Thầy như được tiếp xúc, được sống với năng lượng từ bi, sống trong vòng tay đầy yêu thương của Thầy.
Sư Chú Trung Lâm ngồi mỉm cười thốt lên: “Hôm tết được ngồi với Thầy uống trà đón xuân, giờ lại được ngồi uống trà tiễn Thầy đi hoằng pháp. Sao mà hạnh phúc quá đi!”.
Hạnh phúc nào phải là cái gì quá cao xa, chỉ cần có mặt bên Thầy cùng uống trà với Thầy cũng là hạnh phúc lớn lao rồi.

IMG 5708
Trước giờ Thầy trò chia tay tiễn biệt, Thầy Quảng Thức đã đại diện Tăng chúng gởi lời kính chúc an lành, bình an, mong Thầy có chuyến hoằng pháp thành công, sớm về với Tăng chúng; thầy Quảng Thức cũng phát nguyện sẽ cùng tăng chúng tinh tấn tu học để Thầy không khỏi bận lòng khi đi xa.
Trong phút giây đó, Thầy mỉm cười hỏi đại chúng:
Uống trà có ngon không? Ăn bánh có ngon không?
Đại chúng đều trả lời dạ có.
Thầy nói mỗi ngày nâng chén trà trên tay, các con sẽ nhìn thấy thầy trong đó. Nhìn hộp chocolate trên bàn, Thầy nói tiếp “Chocolate rất bổ, nhưng đi kèm với bổ lại là cái đắng. Vì muốn giảm đắng nên người thêm đường cho ngon, cho ngọt. Nhưng nghịch lý là cái ngọt lại thường hay sinh bệnh”.
Chính cái đắng, cái khổ mới giúp ta vững mạnh, thành thân. Nói xong, Thầy tiến đến tấm bảng ghi dòng chữ: “Mỗi thành viên trong tăng thân hãy là tướng quân vĩ đại tự chiến thắng lấy mình”. Thầy nói tiếp: Đây là câu thần chú, mong đại chúng đọc và thực hành nó lúc vắng Thầy.

IMG 5705IMG 5704

Cả đại chúng đều hoan hỷ mỉm cười như ngộ được ý Thầy.
Ngoài Tăng thân Tu viện còn có một số quý Phật tử đến tiễn Thầy. Mỗi người trong từng cái nhìn, từng cái xoa đầu của Thầy dành cho, khiến ai cũng xúc động hạnh phúc.

IMG 5783IMG 5784


Bên Thầy ly trà nóng
Ấm áp tình yêu thương
Khắc ghi lời Thầy dạy
Thong dong bước lên đường.
N. Y. Thức

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top