Bao la tình huynh đệ

Bao la tình huynh đệ

24/02/2019 22:55

Về đây thắt chặt ân tình

Yêu thương gói trọn tâm linh tỏ tường.

Dù đi khắp bốn muôn phương 

Cõi tâm thanh thản lên đường thong dong.

Đan xen các thời khóa trong Đại Giới đàn là những buổi ngồi chơi thăm viếng nhau giữa Ban Kiến đàn và Hội đồng Truyền giới. Mỗi giây phút được gần bên nhau là một kỷ niệm đẹp đối với quý Ngài. Những câu chuyện kể về quá trình làm đạo tiếp xúc nền Phật giáo các nước trên thế giới là những bài học sống động mà quý Ngài chia sẻ cho nhau.

Qua sự kiện giới đàn “Bây Giờ - Ở Đây” các bậc tôn đức về chứng minh trao truyền giới pháp, ta mới thấy tình huynh đệ, pháp lữ linh sơn đẹp đẽ, tuyệt vời và sâu sắc  đến dường nào! 

Tạm gác bỏ qua mọi công việc Phật sự nơi quê nhà, quý Ngài trở về sống trọn vẹn với Tăng thân càng tạo ra niềm tin yêu quan tâm của Quý Ngài đối với hàng hậu học ở nơi xa. Không đi đâu, cũng không cần đến ! Niềm vui hạnh phúc được thấy rõ trên dung mạo của Quý Ngài làm ai cũng thấy mát dịu, bình an hạnh phúc.

Một buổi chiều sau khi truyền giới tỳ kheo, Ban Kiến đàn đã cung thỉnh cả Hội đồng Thập sư đến uống trà tại Thất Nhìn Xa của Sư ông. Một không khí trầm trầm, vui  trong tình hội ngộ nhưng thiếu vui khi Sư ông đang dưỡng bệnh nơi quê nhà. 

6

Tại Thất Nhìn Xa của Sư ông Làng Mai

7

3

Quí Hội đồng Giáo thọ nữ đến chào 

 

Tại đây, Thầy Pháp Đăng đã nhắc lại những dấu ấn, những kỷ niệm của Sư ông những ngày tháng ở Thái Lan. Đặc biệt tâm nguyện qui cố hương là sự thao thức đêm ngày của Sư ông trong mấy năm trở lại đây.

Thầy Pháp Niệm thì giới thiệu nền Phật giáo Thái Lan qua các thời kỳ. Đặc biệt trong đương đại, Phạt giáo Thái Lan bắt đầu sự tiếp nhận, giao lưu, cởi mở hơn với Phật giáo đại thừa. Tại đây đã xuất hiện những trường phái Phật giáo nghiên cứu, tu tập về Tánh Không, Bát Nhã; đã có trường phái đắp y nâu, ăn chay ... Thầy cũng giới thiệu về sinh hoạt của Làng Mai đang được chính phủ Hoàng gia Thái Lan ủng hộ, một số quí thầy Làng Mai đang theo học tại trường đại học MCU để có học vị  chuẩn bị mở trường đại học Làng Mai theo tiêu chuẩn Đại học quốc tế.

Một buổi chiều, ni sư Chơn Không, rồi quí sư cô như Sư cô Hỷ Nghiêm, Sư cô Thư Nghiêm, Sư cô Thanh Huệ đã đến thăm bày tốt lòng biết ơn đến quí tôn đức từ Việt Nam sang  chứng minh, yểm trợ, giúp Đại giới đàn thành công viên mãn. 

Một buổi chiều Hội đồng Giáo thọ đã mời quí quí tôn đức sang thiền đường thăm hỏi, trò chuyện với tăng thân hơn 60 vị tân học. Đáp ứng những câu hỏi của quí thầy, quí sư chú, HT. Giác Quang đã kể về lịch sử và các đời trụ trì, các đời tổ sư của Tổ đình Từ Hiếu. HT. Chí Viên thì xúc động nhắc lại những kỷ niệm của tổ Thanh Quí mỗi chiều ra cổng chùa ngắm về xa xăm chờ Sư ông về.

4

Chụp ảnh lưu niệm sau giờ giao lưu Tại thiền đường xóm Trời Quang

1

Ni sư Chơn Không đến thăm

 

Thầy Trí Chơn thì trả lời thắc mắc “Trên bước đường tu, khi đối mặt với khó khăn phải làm sao, gặp người gây khổ cho mình phải hành xử thế nào”. Thầy trả lời rất ý nghĩa, rằng, những khó khăn trên bước đường tu chính là phép thử cho công phu tu tập của ta. Những người luôn gây khó cho ta đó chính là thầy ta, hãy trân trọng những vị này như chính những bậc thầy của mình. 

Một buổi chiều, Hòa thượng thủ tọa đã mời các bậc tôn đức sang Thất Có Nhau uống trà. Đàm đạo, những câu chuyện thiền vị mang tính thâm giao. 

Sự mắc xích liên đới bằng những nhân duyên khi quý Ngài được gặp Sư Ông là sợi chỉ diệu kỳ kết nối tình huynh đệ bao la. Có mặt là hạnh phúc, có mặt là trọng trách, có mặt là sứ mệnh.Trọng trách bởi những tinh hoa, yếu chỉ của nền Phật giáo Việt Nam; những nét đẹp văn hóa cổ truyền được bảo tồn gìn giữ lưu truyền cho các thế hệ tiếp nối. Sứ mệnh bởi việc gieo trồng những hạt giống bồ đề tưới tẩm cho phát triển đơm hoa kết trái, tiếp tục gieo hạt từ tâm cho các thế hệ kế tiếp.

Bên nhau ta có tình huynh đệ. Thật tình mà nói sự tự do của chúng ta có được bao nhiêu. Chắc chắn rằng ai cũng muốn có đủ tự do, hạnh phúc trong công phu tu tập. Nhưng với hạnh nguyện lợi tha quý Ngài vẫn không quên được lời thề hẹn năm xưa của Như Lai. Hãy đem giáo lý của ta đến mọi nơi, hoàn thiện ở chặng đầu, hoàn thiện ở chặng giữa, hoàn thiện ở chặng sau. Nên cũng giành nhiều thì giờ của mình chăm lo cho tha nhân như thế mới vuông trọn chí nguyện xuất trần.

 

2

Bên Thất Có Nhau của hoà thượng Thủ tọa

8

Dạo chơi

5

Dạo vườn hoa

Bên ly trà ấm chứa đậm chất hiểu thương của tình huynh đệ là một phép lạ đang hiển bày trước mặt chúng ta. Buông bỏ sự lo lắng muộn phiền để đạt được cái chân hạnh phúc. Tịnh độ vốn sẵng có nơi chơn tâm rồi , chẳng cần phải tìm kiếm chi nữa.Bên nhau ta có tình huynh đệ!

Quảng Thức 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top