Ngụm trà bên bếp lửa hồng

Ngụm trà bên bếp lửa hồng

17/01/2019 18:00
Tối ngày 16/1/2019 , tại nhà bếp Tu Viện Khánh An, Thầy Viện chủ đã cùng ban hậu cần ngồi bên nhau uống những ngụm trà nghĩa tình cuối năm. Tham dự còn có Thầy Tri sự Trung Giác, Thầy Trưởng ban TCSK Quảng Thức, Sư chú Trung Thắng cùng quý Phật tử Ban hậu cần.

Chúng ta vẫn thường thấy Khánh An có những không gian rất lý tưởng, thoáng, đẹp nhưng lần này lại uống trà tại nhà bếp. Có lẽ đây chính là nơi gắng bó của Ban hậu cần chăm lo cho phần ẩm thực cho chư tăng, cho các khoá tu cũng như lễ hội tại Tu Viện.

Sư Chú Trung Thắng đã bày tỏ lòng biết ơn đến Sư Phụ cùng tăng thân đã tin tưởng giao cho  trọng trách lo phần ẩm thực cho đại chúng. Tuy có một ít khó khăn từ việc nắm bắt số lượng để nấu, làm sao nấu đầy đủ chất dinh dương ngon, bổ dưỡng cho đại chúng nhưng Sư chú vẫn lấy tâm phụng sự đặt lên hàng đầu để cống hiến góp phần tròn trịa cho các khoá tu.

Phật Tử An Trung - người  hàng xóm năm xưa nhưng đã là Phật tử thuần thành hôm nay chia sẻ: Từ những ngày đầu mới về mãnh đất này có biết đến Tu Viện nhưng không đến. Nhưng khi gặp được Sư Phụ chia sẻ chữa lành những vết thương trong lòng thì Cô mới lui tới gắng bó thường xuyên tụng kinh, lễ Phật, nghe pháp, và giờ đây cô có mặt ở Khánh An mỗi ngày để lo khâu ẩm thực góp phần chăm lo sức khoẻ cho đại chúng.

Phật tử Diệu Chánh từ ở Quận 4, từ mời sớm là đã ra khỏi nhà để sáng có mặt ở Khánh An lo việc bếp núc. Cô  tâm niệm đem tâm cúng dường Tam bảo bằng việc nấu nướng thức ăn là niềm vui  phụng sự  và nguyện có nhiều sức khoẻ để tiếp tục cống hiến.

Phật Tử Hoa Đức gắn bó từ thuở Khánh An chưa có cơ sở vật chất đầy đủ, muốn nấu ăn phải lội nước kê gạch để nấu cũng chia sẻ tâm thành của mình để giúp một phần công sức của mình cho sự phát triển chung của Tu Viện.

Phật tử Liên Tuyết thì “Con chỉ muốn tình chị em nhà bếp Khánh An chúng con mãi đẹp  như thế này, nghĩa tình cao cả này mong đừng bao giờ thay đổi, được cống hiến, được thân cận Sư Phụ và đại chúng góp những phần công sức nhỏ của mình cúng dường lên Chư Phật.

Phật tử An Huyền và An Huệ nói lên lòng tri ân Tam Bảo, tri ân Tăng thân đã cho hàng cư sĩ Phật tử có cơ hội cống hiến phụng sự. Dù bận công việc nhưng hễ rảnh là các cô về tham gia công quả, tu học, luôn hướng tâm thành về Tu Viện với những hoạt động phật sự để góp phần. 

 

2

1

10

11

8

12

 

Trong buổi Thiền trà Thầy Viện Chủ đã bày tỏ niềm vui, cảm ơn đến những Phật tử đã luôn có mặt cho Khánh An. Thầy đã tán thán công hạnh đóng góp của quý Phật tử. Thầy nhận định nếu không có hậu cần thì không thể nào có sự thành công cho việc ẩm thực hằng ngày, cho các khoá tu, các mùa lễ hội được. Mặc dù không tham dự trực tiếp nghe giảng pháp, không được nghe hát thiền ca, không được đi thiền hành… nhưng mỗi việc làm nhặt rau, nấu cơm, rửa bát..có ý thức chánh niệm thì đó là những bài pháp sống động nhất. Nấu ăn không chỉ nêm nếm muối, đường, bột ngọt ... mới là gia vị mà trong khi nấu hãy nêm gia vị bằng tình thương, lòng hoan hỷ vào trong món ăn đó mới là gia vị ngon nhất. Sự đoàn kết yên tịnh chánh niệm nơi nhà bếp đó là kết quả của sự tu tập. Chúng ta thường thấy mọi rắc rối, ồn ào phức tạp đều xảy ra từ nhà bếp nhưng ở đây chúng ta được đoàn kết như vậy là một niềm vui cho đại chúng. Tuy nhiên có những lúc thiếu chánh niệm chúng ta vẫn còn nói chuyện lớn tiếng nên cần phải tỉnh thức hơn trong khi làm việc để cho năng lượng chánh niệm luôn có mặt với chúng ta dù bất cứ ở nơi đâu.

Năm hết tết đến, những khoảnh khắc được ngồi bên nhau uống những ngụm trà nghĩa tình như thế nào làm cho trái tim chúng ta ấm lại. Biết rằng cơ sở vẫn còn chưa tốt lắm nhưng chúng ta cùng nhau cố gắng vượt qua để chung tay góp sức xây dựng ngôi nhà chung Khánh An càng ngày càng lớn mạnh.

Kết thúc buổi thiền trà là những lời chúc lành, những phần quà mà Tu Viện đã trân quý trao tặng đến quý Phật tử.

Ý Thức  

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top