Tình Thương Đến Với Bà Con Vùng Lũ Thanh Hoá

Tình Thương Đến Với Bà Con Vùng Lũ Thanh Hoá

08/12/2017 21:50
Mờ sáng ngày 6/12/2017, khi Hà Nội còn chìm trong sương mờ, đoàn từ thiện Khánh An di chuyển đến Thanh Hóa để thăm và tặng quà đến bà con các xã thuộc hai huyện Lang Chánh, Bá Thước.

Xe chuyển bánh được vài km, khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi, Thầy Quảng Thức thỉnh lên ba tiếng chuông, cả đoàn xe - hội chúng ngồi buông thư tại chỗ ít phút, giữ tâm chánh niệm sau đó trì tụng kinh Phước Đức và thực tập nghe Sám pháp Địa xúc.

DSC 7425

DSC 7428

DSC 7430
Thời khoá viên mãn, Thầy Viện chủ mở lời: Mấy năm nay, chúng ta đi tặng quà ở các điểm Biển hồ Campuchia, miền Đông, miền Tây Nam bộ, miền Trung, Cao nguyên, cách đây vào tháng đi xây trường học ở Hà Giang, và kỳ này đoàn đi Hà Nội và Thanh Hoá. Quê hương ta còn rất nhiều nơi khốn khó, Thanh Hoá là điểm cần đến cũng dễ hiểu, nhưng sao ta lại về Thủ đô Hà Nội làm từ thiện (?). Với hai điểm từ thiện ở Thủ đô ngày hôm qua khi đến thăm - nơi có các cụ già, những em bé thiểu năng trí tuệ, tự kỷ và trẻ lang thang cơ nhỡ - ở đây không thiếu sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức, hội, đoàn. Chúng ta đến đây không chỉ tặng cái chăn, cái gối hay bao thơ mà là tặng cả tấm lòng, cả sự công phu tu tập trong đó. Chúng ta mang một sứ mạng rất lớn là đại diện cho hàng trăm, hàng ngàn tấm lòng thiện ở trong và ngoài nước đến chia sẻ sự gian khó cùng bà con, hãy đem tâm từ bi để cống hiến, để phụng sự.
Hãy nhìn những người bệnh hoạn, khốn khó để quán chiếu lại mình, thấy được ta đang có đầy đủ phước đức, sống nơi an bình, đủ đầy, tiếp xúc được nhiều giá trị văn minh tiên tiến.

DSC 7434

Để thực hiện có kết quả chuyến từ thiện này, chị Nguyên Giới - một Phật tử thuần thành ở Thủ đô, đã cùng nhóm bạn ngược xuôi trực tiếp đi Thanh Hoá mấy lần, rồi kết nối với Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Tỉnh Thanh Hóa để nắm bắt tình hình, tìm hiểu địa điểm phát quà để làm sao khoản tài chính mang theo trao đúng người được nhận.

DSC 7462

DSC 7431

Đến 9 giờ thì đoàn tới huyện Lang Chánh, ông Lữ Đức Chung, Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Phạm Thị Thu, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện và TT. Thích Giải Hiền - Trưởng ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo Tỉnh Thanh Hoá nồng nhiệt tiếp đoàn tại Văn phòng UBND huyện.
Trong đợt lũ số 10 vừa qua tại huyện Lang Chánh có 10 ngôi nhà cuốn trôi hoàn toàn, hai cán bộ chiến sĩ biên phòng cũng bị cuốn trôi. Hiện tại vẫn còn một chiến sĩ chưa tìm thấy xác. Lũ cuốn, đất đá trôi theo, vùi lấp hơn 85% ruộng lúa của bà con, nhiều nhà sập, hư hại, giao thông cản trở, một số hộ phải ở nhờ vào các khu sinh hoạt cộng đồng như Nhà Văn hoá thôn, xã ...

DSC 7464

DSC 7477

Tại 3 thôn Tân Lập, Tân Thanh và Tân Thủy thuộc xã Tân Phúc, nơi có 6300 hộ chủ yếu là dân tộc Mường và Thái, đoàn đã tặng 250 phần quà. Trong đợt từ thiện này đoàn không tặng vật phẩm như một số nơi mà chủ yếu là tặng bao thơ để bà con tuỳ nghi trang trải như: đồ gia dụng, thuốc men, học phí, sửa chữa nhà cửa . . .Phần quà tùy mức độ thiệt hại của từng hộ gia đình mà tặng, 1 triệu cho hộ nghèo, 5 triệu cho hộ khó khăn và 10 triệu cho hộ nhà cửa bị hoàn toàn sụp đổ.

Trên đường đi, thấy trường mẫu giáo dưới tán cây, các cô trò cùng vui vẻ trong lớp học, đoàn dừng lại, vào tặng quà là những hộp bánh cho các cháu mẫu giáo. Các cháu hồn nhiên với vẻ mặt hơi ngơ ngác khi nhìn những người lạ, nhưng sau vài phút các cháu trở nên vui vẻ và nhận những hộp bánh với niềm vui hiện rõ trên từng ánh mắt, nụ cười.

DSC 7498

DSC 7492

DSC 7497

DSC 7500

Vào trong thôn xã, do đường hẹp, xe không vào được nên đoàn đi bộ khoảng gần 1km để đến điểm tặng quà.

DSC 7505
Thầy Viện chủ đã thay mặt cho đoàn có đôi lời phát biểu gởi gắm tình thương của Tăng thân và Phật tử, những người đóng góp vào quĩ từ thiện Khánh An với mong muốn góp phần lo cho bà con sớm khắc phục khốn khó. Thầy cũng nói lên điểm ưu việt ở đây mà dân các thành phố lớn có nằm mơ cũng không có. Thầy nói, ở đây núi rừng trùng điệp, môi trường trong lành, xóm làng yên ả, dưỡng khí khoang khoái, cảnh đẹp như tranh, dân các thành phố lớn cuộc sống đầy đủ tiện nghi nhưng môi trường thì đang có vấn đề bởi ô nhiễm không khí, tiếng ồn, tắt đường, sự bon chen cùng biết bao phiền lụy vì cuộc mưu cầu miếng cơm manh áo ... bà con hãy nhìn thấy hoàn cảnh mình đang có là vô cùng quí mà hãy sống thảnh thơi, vui vẻ mà tận hưởng.

DSC 7528

DSC 7532

DSC 7517

DSC 7516

DSC 7537

DSC 7547

DSC 7563

DSC 7548

DSC 7551

Tại huyện Bá Thước, đoàn đã thăm tặng quà cho 84 hộ nghèo khó khăn thuộc 2 xã Cổ Lũng và Lũng Cao. Đón tiếp đoàn có Ông Lục Văn Thắng - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ huyện. Ông rất xúc động trước sự quan tâm của đoàn đã chia sẻ những mất mát vừa qua của bà con. Ông cũng đã chia sẻ khó khăn mà bà con đang vướng phải đó là: 10 hộ không nhà ở nên phải di chuyển xuống hội trường thôn bản để chờ cấp đất xây nhà mới, đường xá sạt lở không di chuyển được, 5 trong số 12 thôn vẫn chưa có điện sinh hoạt. Đồi núi nhiều nhưng đất sinh hoạt không có nhiều người dân rất thiếu thốn khổ sở.
Đến 5 giờ chiều thì đoàn phát xong quà. Số tịnh tại mà đoàn gửi đến bà con vùng lũ thuộc 2 huyện Lang Chánh và Bá Thước Thanh Hoá là 559 triệu đồng.
Tổng số tịnh tài cho toàn chuyến là khoảng 750 triệu.

Phát quà tại Cổ Lũng:

DSC 7583

DSC 7625

DSC 7590

DSC 7604

DSC 7617

DSC 7615

DSC 7614

DSC 7616

Phát quà tại Lũng Cao:

DSC 7665

DSC 7656

DSC 7662

DSC 7671

DSC 7667

DSC 7673

DSC 7684

DSC 7706

Theo kế hoạch, Đoàn Từ thiện Tu viện Khánh An sẽ thực hiện chuyến từ thiện tiếp theo vào cuối năm đinh dậu, giúp bà con ở miền Trung và Nam Trung bộ.

Quảng Thức, Trung Lưu.

Ý kiến bạn đọc

2 bình luận

Ngô Đình Hải ( 2017-12-09 15:24:15 )

haihoi@volny.cz

Là một người con của Thanh Hóa, con xin cảm ơn Tu viện Khánh An, đặc biệt là thầy Viện chủ, thượng tọa Thích Trí Chơn. Adidaphat.

Huan le ( 2017-12-09 12:57:06 )

huan.le@seznam.cz

Thật là cảm động vói đường đất xa sôi mà đoàn vói quyết tâm và tình người của các thầy và anh Chị em phật tử đi làm từ thiện thật là hoan hủy Thật là cảm kích tình người ,các thầy đả tới những nơi cần lấy kinh tại vn vùng sâu vùng xa bản sứ , cảm ơn Và rất kính trọng hoan hỷ nhiều. , Chúc đoàn nhiều sức khỏe để phục vụ xã hội và tất cả trân trọng cảm ơn ,

  • 1

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top