• Cánh cửa năm 2021 đã khép, mọi kế hoạch, dự tính gần như bỏ lại phía sau nhưng những buồn vui, được, mất thì vẫn chạy theo ta - Ờ, mà nó chạy theo ta hay ta chạy theo nó (?). Dù thế nào thì có một sự thật rằng, tất cả giờ chỉ còn là ảo ảnh. Nó đến như một giấc mơ và nó ra đi cũng như một giấc mơ.
  Xem tiếp
 • Trong khi search để xem lại bài viết của Giáo sư John Vu - Dịch giả Nguyên Phong, mình vô tình thấy video của MC Việt Thảo với tựa đề 'Chuyện chưa từng kể của Giáo sư John Vu'. Khá ngạc nhiên! Việt Thảo cũng nói về Nguyên Phong?
  Xem tiếp
 • Văn học là một thành phần không thể thiếu trong kiếp nhân sinh của chúng ta. Đó là những sợi tơ rút ra từ cuộc sống và quay trở lại trang điểm cho đời bằng vẻ đẹp muôn màu của nó. Hàng vạn năm về trước, kể từ khi con người bước ra khỏi cái thuở hồng hoang của thế giới để ngẩng cao đầu và bắt đầu biết cảm nhận muôn loài xung quanh thì văn học đã ra đời và song hành với nhân loại như một phương tiện đắc lực và đầy xúc cảm, giúp con người bày tỏ nỗi niềm và đi sâu khám phá thế giới nội tâm sâu kín, bí hiểm. Ai cũng ẩn chứa trong mình một tâm hồn nghệ sĩ, biết rung động và yêu chuộng trước cái đẹp. Những niềm vui hoặc nỗi buồn; thương hoặc giận; hạnh phúc hoặc đớn đau; đồng tình hoặc căm phẫn;… đều được các nhà văn, nhà thơ chuyển tải thành những tác phẩm sâu sắc. Để rồi, khi đi vào tâm hồn người đọc, nó bùng nổ dữ dội, khiến người đọc cũng vui hoặc buồn; thương hoặc giận; hạnh phúc hoặc đớn đau; đồng tình hoặc căm phẫn;… trước cuộc đời.
  Xem tiếp
 • 3 07/2021
  MÙA YÊN
  Theo truyền thống đạo Phật, mỗi năm đại chúng xuất sĩ sẽ có cơ hội được về lại một trú xứ trong ba tháng để cùng nhau tu tập, trao dồi giới đức và cũng là cơ hội mọi người có thể gặp mặt nhau, chia sẻ kinh nghiệm tu tập cũng như quá trình hành đạo của mình. Mọi người đến với tinh thần hòa hợp, sách tấn, nâng đỡ và khi kết thúc mọi người cũng trở về trú xứ của mình với tinh thần ấy. Trong ba tháng này, đại chúng chỉ ở yên một nơi, trở về chăm sóc thân và tâm, ôn tụng, hành trì giới luật và giáo pháp của Phật, làm phát triển nội tâm mình - chúng tôi gọi đó là mùa Yên.
  Xem tiếp