Phút giây đổi mới - Thực tập tưới hoa

28/03/2020 3:26


Mặt trời đã lên. Những tia  nắng sớm xuyên qua tán cây thị, cây lộc vừng, phút chốc đã tạo thành những vệt sáng sóng sánh giữa khu vườn Che Chở.


Tiếng quét lá xào xạc, tiếng bước chân của các huynh đệ đang cùng nhau chuẩn bị cho buổi thiền trà sáng. Người xếp tọa cụ, người lo trà bánh, có vị đốt nến, đốt trầm, có vị nhặt lấy những cánh hoa sứ, hoa lộc vừng rải giữa vòng tròn để điểm tô  cho buổi thiền trà ... thêm hương thêm sắc.

Bất chợt con ngước lên nhìn, không biết tự hồi nào, Thầy đã đứng an nhiên trên thềm thất Vô Sự, vẫn khuôn mặt trầm tĩnh, thầy đưa mắt nhìn xuống vườn Che Chở. Ngay lúc này, con biết Thầy đã có mặt đó cho chúng con.

Đã bước qua tháng thứ ba thầy trò có mặt cho nhau mỗi sáng thứ bảy hàng tuần. Và trước tiên bao giờ cũng là mười đến mười lăm phút thiền tọa. Có vị ngồi kiết già, có vị ngồi bán già, lưng thẳng, thở nhẹ, sâu. Trong không gian yên tĩnh, đâu đó tiếng chuông  gió du dương. Tất cả đã có mặt, an trú trong giây phút hiện tại  tuyệt vời!


Vẳng nghe chim hót trên cành 

Hoà trong chuông gió cõi lòng du dương 

Áng trầm phảng phất khói hương 

Mùi thiền lặng lẽ bên vườn Chở Che
Boong...boong...boong........

Đại chúng mở mắt, cùng mỉm cười, giờ tọa thiền kết thúc.

Sáng hôm nay, ai cũng biết chủ đề thiền trà là thực tập  phương pháp Tưới Hoa. Các huynh đệ ai cũng dễ thương, lần lượt trao gửi đến nhau những tán thán chân thành bằng ái ngữ cùng với ánh mắt và tình thương tưới tẩm lên những đóa hoa tâm tươi nở trong vườn đạo. Sau những lời tán dương là ước nguyện “Chúng con xin nguyện giữ mãi tình huynh đệ cho đến khi đạo quả viên thành”. 

Trong nắng sớm chan hòa và năng lượng hiểu thương yêu của đại chúng, con  cảm thấy hạnh phúc và nuôi dưỡng làm sao! Giờ đây chúng con đã truyền thông được với nhau nhiều hơn, chúng con thực tập giữ gìn cho nhau. Sư anh, sư chị, sư em mỗi người là một bông hoa trong vườn hoa Khánh An. Mỗi bông hoa mỗi sắc màu riêng biệt nhưng đều có chung một hương vị ‘’hòa hợp và thương yêu’’.


Giai điệu bài hát Sống Vui vang lên, tiếng hát thanh thoát, thiền vị của chị Trung Hiền đưa đại chúng trở về tiếp xúc với những mầu nhiệm trong phút giây hiện tại.

....

Mình đâu có tiếc chi mà nhớ

Mình đâu có mong chi mà mơ

Từng giây phút, phút giây đổi mới

Mình riêng biệt có chi đâu mà ngờ!...

 

Con nhìn qua thầy, một lần nữa khuôn mặt trầm tĩnh ấy đang ngước nhìn lên những tán lá trên cao. Ngay khoảnh khắc ấy, con đã bắt gặp ánh mắt ấm áp, hạnh phúc của thầy. Thầy ơi! Là thầy đang mĩm cười với tán lá đưa vẫy gọi hay là thầy hạnh phúc khi nghĩ về chúng con? Chúng con biết đã hơn một lần đôi mắt thầy đẫm nỗi ưu tư với bao trăn trở vì chúng con. Trong thời gian qua, sự thực tập của chúng con còn vụng về, dãi đãi để thầy phải nhắc nhở, bảo ban rất nhiều. Có những khi thầy lo Phật sự nhiều, thì giờ nghỉ ngơi lại ít, thầy mệt. Thế mà chúng con ít hỏi thăm, quan tâm thầy. Chúng con xin lỗi thầy. Thầy tha thứ cho chúng con nhé!


Phút giây này, phút giây đổi mới. Tình thầy trò, nghĩa đệ huynh đã và đang được nuôi dưỡng, tưới tẩm trong trái tim chúng con. Và chúng con biết nó là hành trang thiết yếu giúp chúng con lớn mạnh trên con đường tâm linh. Xin thầy an lòng, chúng con nguyện sẽ thực tập tinh chuyên, sống chung hòa hợp để cùng nhau góp sức xây dựng tăng thân vững chãi, hòa hợp.

Buổi thiền trà khép lại bằng bài hát Đường Xưa Hoa Nở do giọng hát ‘’đặc biệt’’ như tụng kinh của con. Ai nấy cũng chăm chú ‘’ráng” nghe ra lời bài hát. Con thì cứ thế nhắm nghiền đôi mắt lại và .... “tụng”  mà chẳng mảy may quan tâm biểu cảm mọi người xung quanh.

...

Hôm nay con về vườn muôn sắc thắm

Gió mát trong con ôm cả đất trời

Đôi mắt thầy tựa nắng ấm

Con đường xưa, hoa cười với người.

 

Từ ngàn xưa thầy đưa lối con đi

Về thôi, con không còn lang thang chốn hoang vu

Bơ vơ giữa muôn trùng gian khó

Bước tới thong dong, tay con trong tay thầy

Bàn tay bé lửa thiêng nguyện tiếp nối.

...
Đôi dòng gửi gắm:

Trong đời sống hàng ngày, với người xuất gia, phương  pháp “Tưới Hoa” cần được thực tập thường xuyên và tâm thành. Trong mỗi huynh đệ đều có những hạt giống tốt và chưa tốt. Trước khi “soi sáng” những điều chưa tốt của nhau ta phải nhắc đến những điểm tích cực và dễ thương nơi người ấy. Đây không phải là nói nịnh để làm lớn lên sự tự hào của người kia mà là để giúp cho người ấy có thêm sự tự tin nơi chính bản thân họ. Nhờ vậy mà huynh đệ của mình có cơ hội phát huy những tâm hành tích cực. Những điểm có thể tạo dựng hạnh phúc trong đời sống tu học cho tự thân và những người xung quanh.

Còn với người Phật tử tại gia, tình trạng các mối quan hệ giữa mình với người xung quanh, gia đình và bạn bè có những khuất mắc, nút thắc khó tháo gỡ dần dần dẫn đến bế tắc về truyền thông. Thực tập Tưới Hoa là bước đầu tiên để làm mới lại và thúc đẩy ý chí muốn thay đổi tình trạng, đem sự cảm thông thương yêu trở lại. Trong lúc thực tập Tưới Hoa đôi bên phải ngồi thật yên, người tưới hoa phải dùng lời ái ngữ, người được tưới phải biết lắng nghe sâu. Những hạt giống tốt của người kia mỗi lúc được hiển bày rõ ràng dưới ánh sáng của chánh niệm. Hoa trái của sự thực tập này dẫn đến niềm vui ngay trong phút giây hiện tại. Một khi đã tươi mát và mở lòng rồi thì dễ dàng cùng nhau chuyển hóa những nội kết và thiết lập truyền thông trở lại.


Trung Nhuận

Tin Tức Liên Quan