• Tôi đang chuẩn bị cho đại lễ Vu lan tại một ngôi chùa ở Cộng hòa Séc thì nhận được tin từ cô Tâm Trí “Cụ Daichi đã thanh thản ra đi vào khuya nay rồi Sư bác ạ!”. Tin nhắn của cô làm tâm tôi chông chênh một hồi lâu, dẫu biết rằng điều này sẽ đến với Cụ trong năm nay.
  Xem tiếp
 • Bốn mùa thay đổi, mỗi khoảnh khắc qua không tìm lại được. Chỉ có nhận thức mới trong dòng sinh diệt vô thường mới thấy được cái gì cần thiết để nuôi dưỡng thân tâm.
  Xem tiếp
 • Những thanh âm của gió thoảng, của suối reo, của núi rừng trùng điệp đã tạo nên hiệu ứng thiêng liêng, hòa trong niềm vui rạng rỡ của cả cộng đồng Phật tử Dresden đã tạo nên những cung bậc cảm xúc dạt dào của buổi lễ Thượng Bảng hiệu - Cung thỉnh Viện chủ Thiền viện Khánh An nhân dịp Vu lan Báo hiếu tại vùng đất mà Trung tâm Văn hóa Phật giáo bang Sachsen vừa sở hữu chỉ mới hơn ba tuần.
  Xem tiếp
 • Đức Thế Tôn sau khi thành tựu Thánh quả Chánh đẳng Chánh giác, trong mùa an cư thứ hai Ngài đã trở về hoàng cung thăm viếng, chia sẻ phương pháp tu tập đến với Vua Cha, Di Mẫu cũng như tất cả quần thần. Nhờ vào sự thực tập giáo pháp Đức Thế Tôn chỉ dạy, Đức vua Tịnh Phạn đã đặt những bước chân đâu tiên của mình vào dòng Thánh. Vào mùa an cư thứ năm, vua cha thuận vô thường – từ bỏ báo thân, Đức Phật đã có mặt cho vua cha vào những giờ phút quan trọng nhất cuộc đời, ngài đã khai thị cho vua cha về lý vô thường cũng như nói lên những công hạnh mà Ngài đã thành tựu. Nhờ vậy mà Đức Vu Tịnh Phạn đã chứng quả thánh trước lúc lâm chung.
  Xem tiếp
 • Thư gửi Ba,
  Xem tiếp
 • Sáng ngày 14/08/2023 đoàn phật tử Hải Phòng do Phật tử Diệu Phượng hướng dẫn đến thăm và dâng lễ cúng dường tu viện Khánh An. Trước sự thỉnh cầu của Phật tử thầy viện chủ đã có một pháp thoại khuyến tấn chư Phật tử.
  Xem tiếp
 • TN - 16 năm trước, thượng tọa Thích Trí Chơn với sự đồng hành của người Việt tại châu Âu đã rong ruổi CH Czech, Đức, Ba Lan, Hungary,… trong nhiều năm liền thuyết pháp, sau đó sư thầy xây dựng chùa Việt phụng sự đạo pháp cho bà con xa xứ.
  Xem tiếp
 • TN - Mạng xã hội có nhiều ý kiến khác nhau về việc ăn chay, ăn mặn. Còn trong đạo Phật, ăn chay có ý nghĩa thế nào? Có phải người ăn chay sẽ tích đức nhiều hơn người ăn mặn?
  Xem tiếp
 • Giữa bộn bề của cuộc sống hiện đại này, vì vòng xoay của cơm, áo, gạo, tiền mà đôi khi ta vô tình làm méo mó đi bánh xe cuộc đời đáng ra phải tròn trịa, đẹp đẽ của mình.
  Xem tiếp
 • Những vạt nắng chiều về, đồng đồ đã điểm 14h45, lúc này tiếng chuông báo chúng được thỉnh lên ngân vang khắp khuôn viên tu viện, vì đã được hướng dẫn thực tập nghe chuông nên các bạn Phật tử trẻ đều dừng lại các việc đang làm để nghe chuông và hít thở. Hơn 30 trái tim hòa nhịp cho một khoảnh khắc đẹp và lắng động giữa những thênh thang cửa thiền trong tiết trời tháng Vesak êm dịu.
  Xem tiếp
 • Trên đường đi làm về con đã tự hỏi mình như thế vào những ngày đầu tháng Tư! Mùa Phật Đản bắt đầu, những mái già lam với ngọn cờ ngũ sắc tung bay. Tôn tượng Đức Thích Ca – bậc cha lành của đời sống tỉnh thức được hàng Phật tử chúng con trang nghiêm bên những đài hoa rực rỡ. Mỗi người một hạnh lành khác nhau, hoặc cùng nhau phóng sinh, bố thí, hoặc cùng nhau tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, hoặc cùng nhau về những vùng miền xa xôi giao lưu cùng các trẻ vùng cao. Có những bạn đã không ngần ngại, bước vào những trại cai nghiện, trại giam để thực hành hạnh lắng nghe, chia sẻ và ôm ấp bằng tất cả tình thương nơi trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ dành cho bao người…. Tất cả những điều đó, chúng con xin “gồm thâu lại như một tràng hoa ngát hương dâng lên cúng dường chư Phật”, mừng ngày Phật Đản sinh.
  Xem tiếp
 • Có thể nói may mắn lớn nhất trong cuộc đời con là được bén duyên với Phật pháp, được quay về với ngôi nhà tâm linh để đắm mình trong giáo lý Phật, thanh lọc tâm thức mà thắp lên những tia sáng hy vọng khi bị bão tố, phong ba của cuộc đời vùi dập tả tơi. Phật pháp như một ngọn đuốc sáng rỡ soi sáng cho con vững bước trên những nẻo đường gian truân nơi trần thế.
  Xem tiếp
 • BBT. Tu viện Khánh An thật hạnh phúc khi đón nhận được những dòng chia sẻ của các bạn thiền sinh trở về tu học cùng với Tăng thân trong những ngày cuối tuần của mùa an cư kiết hạ năm nay.
  Xem tiếp