Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM nhìn lại một năm

6/01/2020 6:07
GNO - Tối 5-1, tại tu viện Khánh An (Q.12) đã diễn ra đêm thiền trà tổng kết Phật sự Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM năm 2019.

HT.Thích Bửu Chánh tặng hoa chúc mừng tới TT.Thích Trí Chơn

Buổi lễ mở đầu với thời thiền ngắn dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức, sau đó là báo cáo tổng kết của Ban Văn hóa được trình chiếu trực tiếp bằng video sinh động.


Báo cáo cho biết, năm qua Ban có triển lãm văn hóa - nghệ thuật Phật giáo với chủ đề “Xuân đoàn viên” tại chùa Phổ Quang, cùng nhiều hoạt động chào mừng Đại lễ Vesak LHQ 2019: Hội thi văn nghệ Phật giáo; Hội chợ Văn hóa phẩm Phật giáo và Hội chợ ẩm thực chay; triển lãm nghệ thuật Phật giáo tranh sơn dầu với chủ đề “Đóa sen thiêng”; diễu hành xe đạp do các đơn vị chùa trong địa bàn TP.HCM phối hợp tổ chức với tổng cổng có trên 1.000 xe đạp, xe hoa, ôtô, môtô tham gia diễu hành trên các tuyến phố, các trục đường chính tại TP.HCM.

 

Kết hợp với Ban Văn hóa Phật giáo T.Ư tổ chức khoá Bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình từ ngày 24 đến 27-12-2019, tại tu viện Khánh An. Dịp này còn tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề “Nghệ thuật diễn thuyết trong lễ hội Phật giáo”.


Trong năm, TT.Thích Trí Chơn, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM được đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM mời chia sẻ về chủ đề “Quy tắc ứng xử trong các lễ hội Phật giáo”; ĐĐ.Thích Chí Giác Thông, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hóa TP.HCM được đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM mời chia sẻ về chủ đề “Các hoạt động Văn hóa Phật giáo TP.HCM hướng về đại lễ Phật đản”; Thường trực Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đến chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn) đảnh lễ khánh tuế TT.Thích Chân Tính và thỉnh Thượng tọa trợ duyên cho quyển sách “Quy tắc ứng xử khi đến chùa” do Ban Văn hóa sắp phát hành.

Theo đó, Ban làm tất cả Phật sự trên tinh thần phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và đạo Phật, truyền tải chất liệu từ bi và trí tuệ của đạo vào đời qua hình thức các lễ hội, sự kiện triển lãm văn hóa phẩm, tranh ảnh Phật giáo, văn nghệ, ẩm thực, bảo vệ môi trường sống lành mạnh, từ thiện xã hội.


Một lễ tổng kết đặc biệt: hành thiền trước khi báo cáo


TT.Thích Trí Chơn phát biểu

Ban đạo từ, HT.Thích Bửu Chánh, Phó Thường trực Ban Văn hóa T.Ư nói, ấn tượng khi lần đầu tiên tham dự thiền trà tổng kết của Ban Văn hóa TP mà mở đầu bằng thời thiền tọa hết sức đẹp, tạo nên một nét đẹp đáng trân trọng và cần phải duy trì. 

“Buổi này không phải là tổng kết mà cái chính là ngồi lại cùng nhau để tu học - đó là điều thật sự từ lâu chúng tôi mong rằng tất cả sinh hoạt Phật giáo phải mở đầu bằng thời thiền và kết thúc bằng thời thiền”, Hòa thượng nhận định.


Hòa thượng cũng tán thán những Phật sự mà Ban Văn hóa đóng góp được trong năm qua, đồng thuận với phương hướng hoạt động năm 2020 của Ban.

 


29 cá nhân nhận bằng tuyên dương công đức của Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM do TT.Thích Trí Chơn trao


Phật tử tham dự

Theo Giacngo.vn

Tin Tức Liên Quan