MC Thảo Vân chia sẻ tại khóa bồi dưỡng nghiệp vụ MC người dẫn chương trình Phật giáo với đề tài: “Những Kỹ năng cơ bản của người dẫn chương trình”

25/12/2019 1:15
Thảo Vân là một trong những người dẫn chương trình thế hệ đầu của Đài Truyền Hình Việt Nam. Cô được khán giả biết đến và yêu mến khi dẫn chương trình cho chương trình hài “Gặp nhau cuối tuần”, “Gặp nhau cuối năm”, “Gala cười”.
Là một người dẫn chương trình và Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội, chị đến với vai trò dẫn chương trình truyền hình bằng một cái duyên rất ngộ. Trong suốt 20 năm qua, chị vẫn được các đạo diễn yêu mến và không tìm người khác thay thế với những chương trình đã gắn liền với tên tuổi của chị như: Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm, Gala Cười, Chương trình Tôi và chúng ta, Chương trình Rubic online, Chương trình Vui khỏe có ích, Chuyện đêm muộn, Quí hơn vàng, Hiểu về trái tim và các chương trình của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC), Đài truyền hình kỹ thuật số (VTC), cùng các chương trình, sự kiện do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tổ chức.
Là khách mời diễn giả của Ban Văn hóa Trung ương GHPG VN, trong chương trình tập huấn Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Dẫn chương trình Phật giáo và tọa đàm “Nghệ thuật diễn thuyết trong lễ hội Phật giáo” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh do Ban Văn hóa Trung ương kết hợp với Ban Văn hóa TP.Hồ Chí Minh tổ chức từ ngày 24 đến ngày 27 tháng 12 năm 2019, tại Tu viện Khánh An (phường An Phú Đông, Q.12, TP.Hồ Chí Minh), chiều 24/12/2019 (ngày 29/11 năm Kỷ Hợi), MC Thảo Vân đã có buổi chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng cơ bản của một người dẫn chương trình trước chư tôn đức tăng, ni thành viên Ban văn hóa TƯ và Ban văn hóa của 63 tỉnh thành trong cả nước. Phát biểu trước các chư Tôn đức, chị cảm tấy rất xúc động, rất vui và hạnh phúc vì được đứng ở đây, được chia sẻ những kinh nghiệm của nghề MC đến với các chư tôn đức của GHPG VN.
Mặc dù thời gian có hạn, nhưng với 20 năm trong nghề MC, Thảo Vân đã đúc rút được những kỹ năng cơ bản của một người dẫn chương trình để chia sẻ đến với các chư Tôn đức Tăng Ni trong khóa tập huấn này, đó những nội dung cơ bản sau:

Trang
 Phục: Trang phục của người MC, những nguyên tắc trong việc lựa chọn trang phục đó chính là người dẫn chương trình phải tìm hiểu thật kỹ nội dung chương trình mình sẽ dẫn để lựa chọn trang phục phù hợp với bối cảnh. Trang phục phù hợp nói lên sự tôn trọng của bản thân người dẫn chương trình đối với buổi lễ.
Giọng nói: Giọng nói của người dẫn chương trình rất quan trọng, theo MC Thảo Vân chia sẽ thì giọng nói phải rõ ràng, thường xuyên luyện giọng nói, giọng đọc phải có cảm xúc nhấn nhá phù hợp. Người MC phải đặt tâm thái cảm xúc của người nghe vào sự tương tác nội tại chính bản thân Những nội dung phải được đọc kỹ để có sự cảm nhận sâu về đề tài mình dẫn, từ đó sẽ truyền tải được những cảm xúc của người MC làm cho lời dẫn nhập thêm phong phú hấp dẫn .
Chuẩn bị Kịch bản: Người dẫn chương trình phải tìm hiểu và nắm vững mục đích của chương trình, nhất là chương trình phật giáo cần phải hiểu rỏ những ngữ nghĩa, cách xưng hô cũng khác với ngoài xã hội, về ngữ nghĩa trong phật giáo rất sâu rộng liên quan đến giáo lý nên phải tìm hiểu thật kỹ. Việc này đói với chư Tôn đức Tăng Ni, cũng không khó chỉ cần đến khả năng dẫn diễn phù họp với nội dung. Khi các chư Tôn đức Tăng, Ni nắm vững kiến thức nên vận dụng viết những ý tưởng của mình ra kịch bản. Khi chắp bút viết kịch bản sẽ dễ dàng nắm được nội dung của chương trình, hoàn toàn chủ động góp phần cho sự thành công của buổi lễ.
Sự tự tin: Người dẫn chương trình phải tự tin. Tự tin chuẩn bị kịch bản, làm chủ sân khấu sẽ giúp cho người dẫn chương trình thành công trong vai trò của mình.
 Chân tình: Đó chính là điều mà được MC Thảo Vân chia sẽ nhiều nhất. MC Thảo Vân nhắc lại rất nhiều lần đó là người MC phải thật chân tình khi xử lý các tình huống. Trong quá trình dẫn chương trình sẽ có rất nhiều tình huống người viết kịch bản, đòi hỏi người dẫn chương trình phải bình tĩnh xử lý, để hạn chế thấp nhất những bất lợi cho chương trình. Muốn đạt được điều đó, đòi hỏi người dẫn chương trình phải chân tình, khéo léo sẽ xử lý tốt những trở ngại không đáng có này.
Kết thúc buổi nói chuyện Đại đức Thích Minh Đăng – Chánh Thư ký Ban Văn hóa Trung ương trao tặng bằng công đức cho MC Thảo Vân.

Theo Phatgiaovietnam.vn

Tin Tức Liên Quan