MÙA YÊN

3/07/2021 1:47
Theo truyền thống đạo Phật, mỗi năm đại chúng xuất sĩ sẽ có cơ hội được về lại một trú xứ trong ba tháng để cùng nhau tu tập, trao dồi giới đức và cũng là cơ hội mọi người có thể gặp mặt nhau, chia sẻ kinh nghiệm tu tập cũng như quá trình hành đạo của mình. Mọi người đến với tinh thần hòa hợp, sách tấn, nâng đỡ và khi kết thúc mọi người cũng trở về trú xứ của mình với tinh thần ấy. Trong ba tháng này, đại chúng chỉ ở yên một nơi, trở về chăm sóc thân và tâm, ôn tụng, hành trì giới luật và giáo pháp của Phật, làm phát triển nội tâm mình - chúng tôi gọi đó là mùa Yên.

Ngồi Yên Là Một Điều Kiện Hạnh Phúc

    Có bao giờ bạn thử ngồi cho thật yên chưa?

        
  Chúng ta thường có thói quen lăng xăng, tìm kiếm đối tượng này, chạy trốn đối tượng kia. Ta cứ nghĩ đơn thuần những đối tượng mà ta đang chạy theo có thể giúp ta xoa dịu phần nào những thiếu vắng, trống trải và thực tế hơn là chạy theo những nhu yếu đời thường của ta. Ta mặc nhiên cho phép mình sống với những đòi hỏi đó và quên bẳng rằng - bên trong 
ta có đầy đủ những thứ ta cần. Một khi còn lăng xăng, còn tìm kiếm, bạn sẽ không có cơ hội để nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng được. Bạn sẽ không thể thấy được nhiều khía cạnh của vấn đề, vì hiện tại đối tượng bạn theo đuổi đã chiếm hết thời gian và không gian của bạn. Bạn biết không, khi bạn học cách dừng lại, học cách đặt xuống những lo toang, những trăn trở; bạn cho mình nhiều cơ hội để thấy và hiểu rõ hơn, bạn tìm ra giải pháp một cách thiết thực và nhanh chóng hơn. Tôi tin vào điều đó, bởi vì chúng tôi đang thực tập và chúng tôi muốn chia sẻ nó đến với bạn. 

Mùa yên là mùa chúng tôi tận hưởng cơ hội này. Chúng ta có rất nhiều điều kiện hạnh phúc mà chúng ta không nhận ra hay thường là quên lãng chúng đi. Hạnh phúc rất đơn giản - một khi bạn chấp nhận được hiện tại, chấp nhận được những điều đang xảy ra đối với hoàn cảnh, đối với thân tâm bạn, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với hạnh phúc. Bạn thử ngồi yên đi, mười đến mười lăm phút thôi, ngồi trên ghế, ngồi xếp bằng, hay ngồi bất cứ nơi nào, tư thế nào bạn thấy thoải mái. Đặt hai tay lên bụng, cảm nhận sự phồng lên xẹp xuống của bụng, bắt đầu đưa ý thức bạn trở về với hơi thở, duy trì và nuôi dưỡng ý thức của bạn trong tình trạng này. Có thể hãy mỉm cười nhẹ trên môi và thả lỏng mọi bắp thịt trên mặt, hai vai, tay, chân và toàn thân bạn. Để mọi thứ được lắng dịu, như một hạt sỏi đang từ từ chìm xuống mặt cát mịn dưới lòng sông. Bạn thấy được điều gì chưa?

    Có phải khi đạt đến trạng thái nhẹ nhàng của thân, an tĩnh của tâm; trong bạn sẽ đi lên một niềm vui mà hiếm khi bạn có được, trạng thái này khiến bạn nhìn nhận mọi thứ lạc quan, tích cực hơn. Khả năng định tĩnh giúp bạn nhìn được nhiều mặt của vấn đề, bạn bao dung hơn, kiên nhẫn hơn và từ đó bạn trở nên thấu hiểu hơn. Cũng nhờ khả năng ngồi yên và nhìn lại mà bạn thấy cuộc sống của bạn có rất nhiều yếu tố để bạn có được hạnh phúc - một cơ thể khỏe mạnh, một đôi mắt sáng, một đôi chân khỏe, bạn đang sống trong một môi trường có an ninh, v.v... Nếu bạn kiên nhẫn ngồi lại và viết xuống những điều kiện hạnh phúc bạn đang có, chắc chắn điều này sẽ khiến bạn bất ngờ và bạn sẽ thấy được rằng - những thứ bạn lăng xăng tìm kiếm bấy lâu nay không phải là điều hạnh phúc nhất mà bạn mong muốn có được. Chúng tôi mời bạn cùng thực tập điều này!Đến Để Mà Thấy

    Những thứ chúng tôi chia sẻ với bạn, chúng tôi không yêu cầu bạn sẽ tin tưởng hoàn toàn vào điều đó. Điều chúng tôi mong muốn là bạn có thể áp dụng nó vào đời sống của bạn và những những gì bạn thực tập có thể mang lại cho bạn những hoa trái của hạnh phúc, thương yêu và tự do . Trong bất kỳ hoàn cảnh nào trong ngày, bạn đều có thể ngồi xuống, tận hưởng hơi thở của bạn, làm lắng dịu mọi căng thẳng, áp lực. Nếu cần xử lý hay đưa ra một quyết định gì, bạn cũng có thể tương tự làm như vậy và quan trọng hãy nhìn vấn đề với tất cả sự thấu hiểu, thiện chí và lòng xót thương của bạn. Có thế, dù kết quả tốt đẹp hay xấu nhất bạn vẫn sẽ ung dung được với nó. 

Hướng đi của đạo Phật là con đường đưa hành giả trở về với tự ngã của mình, khám phá ra sự thực về chúng, vượt thoát mọi khổ đau, mọi ràng buộc, hệ lụy xuất phát từ ý niệm “ta” và “của ta” đưa đến. Nó vượt lên trên tôn giáo và tín ngưỡng. Phật là người hướng đạo và chúng ta - những hành giả đang bước trên con đường ấy, phải có bổn phận làm biểu hiện được chất liệu mà đức Thế Tôn trao truyền; đó là chất liệu của tình thương và sự hiểu biết, là chất liệu của bất động và tự tại. Đức Thế Tôn không bao giờ chủ trương cho hàng đệ tử của Ngài đi đến với con đường của biên kiến, bảo thủ hay cuồng tín; Người luôn hướng chúng ta trở về để thực chứng, kiểm nghiệm và khám phá. “Như vậy, này Bà-la-môn, pháp là thiết thực hiện tại, đến để mà thấy,không bị chi phối bởi thời gian,có khả năng hướng thượng, được người trí tự mình giác hiểu.”(Kinh Tăng chi bộ I).

Giới Luật Là Nền Tảng Của Ứng Xử

    Có những nhận thức nghĩ rằng giới luật là một cái gì đó khô khan, ràng buộc và mất tự do - đó có thể là những nhận thức cạn cợt của những người chưa tìm hiểu, học hỏi và hành trì giới luật. Với tôi, giới luật linh động như một buổi đêm có đầy sao trời lấp lánh. Mỗi một ngôi sao tự chiếu sáng lấy mình - nó thể hiện tính cách biệt giải thoát của giới. Đêm tối được xem như tình trạng mờ mịch, thiếu ánh sáng của sự tỉnh thức. Nhờ có trăng và những ngôi sao trời mà ta biết được trong đêm tối có những điều rất mầu nhiệm đang hiện hữu. Càng học hỏi và hành trì những điều giới, ta tháo gỡ được những sợi dây trói buộc, ta chuyển hóa được những tập khí lâu ngày chưa được khám phá. Ta có thể đạt đến sự tự do (nghĩa là khả năng chấp nhận và tùy thuận những tác động đến thân và tâm ta) trong đời sống. Và hơn hết, giới luật còn cho ta một nếp sống, một lối hành xử chuẩn mực; nó giúp ta hạn chế gây ra những vụng về và lỗi lầm không cần thiết; cho ta những phương pháp ứng xử cũng như xử lý những vấn đề bắt gặp trong đời sống hằng ngày một cách khéo léo, đem lại lợi lạc cho mọi người, mọi loài. Những giới trọng bảo hộ sự thanh tịnh cho ta nhưng những điều giới Uy nghi lại là cái giúp ta bộc lộ được nếp sống, phong thái của một người xuất sĩ. 

    Thông qua giới luật, ta thấy rằng nền tảng của nếp sống tỉnh thức là chánh niệm - nghĩa là sự có mặt của bạn trong giờ phút hiện tại. Một khi có khả năng an trú, bạn tiếp xúc với thực tại một cách  rõ ràng, vì tiếp xúc một cách rõ ràng và sâu sắc mà bạn có thể thấy rõ thực tại, vượt lên trên mọi ý niệm. Ở đó, bạn không còn lệ thuộc hay bị chi phối bởi ngôn từ, khái niệm, định kiến hay truyền thống... Bạn sẽ biết cách hành xử và đối đãi, bạn trở nên tử tế và dễ thương - dù đó là một bông hoa, ngọn cỏ hay hòn đá ven đường...


Thả Mình Trên Dòng Nước Mát

    Hãy tưởng tượng ra rằng vào một buổi chiều êm ả, tôi và bạn cùng thả mình trên dòng nước chảy của con sông đầu ngõ. Chúng ta trôi chảy nhẹ nhàng, hòa quyện với dòng nước, không lo lắng, không dao động, thấm nhuần, tĩnh lặng. Giáo pháp của Phật cũng vậy, một khi bạn có khả năng thể ngộ được chân lý, thẩm thấu được sự thực, vượt ra ngoài những tri giác sai lầm... Bạn như một người đã vào dòng, không còn bị trói buộc bởi những phiền não, lăng xăng và nóng bức. Thân và tâm bạn trở nên thư thái, định tĩnh; bắt gặp một nhành hoa, một chú chim, hay nhìn thấy một bãi rác, một điều bất như ý, bạn đều có thể mỉm cười. Nụ cười ấy xuất phát từ nội tâm và cái nhìn rõ ràng của bạn về mọi đối tượng, nó không phải là tự kỷ ám thị hay từ sự cố gắng. Giờ phút ấy không bất cứ thứ gì đọng chạm được đến bạn. Chúng ta như một giọt nước đang hòa vào dòng sông trôi chảy không ngừng về biển cả. Nếu là giọt nước, bạn có thể bị bốc hơi, tôi có thể bị đẩy về một con kênh con gạch nào đó, nhưng một khi hòa vào dòng chảy - chắc chắn tôi và bạn sẽ cùng nhau đến được đại dương.

    Mùa này những cơn mưa chợt đến rồi chợt đi. Chúng tôi phải khéo léo giữ gìn lắm để không gây ra những tổn thương cho những loài sinh vật nhỏ bé. Mùa Yên là cơ hội cho những con người còn lăng xăng như chúng tôi đây phải nổ lực nhiều hơn, chuyên cần nhiều hơn... Vì chúng tôi ý thức được con đường của chúng tôi đang đi. Trên con đường đó chúng tôi là những con cá bơi ngược dòng, bơi ngược dòng để không phải trôi lăn về những nẻo đường đen tối. 

Bạn biết không, mỗi một tâm niệm phát khởi trong tâm thức ta rất quan trọng. Nó là động lực thúc đẩy ta đến với hành động, tạo tác hay nói năng. Nếu bạn giữ gìn trong mình những ý niệm tích cực, chuyển hóa, xây dựng và đẹp đẽ; bạn có thể hiến tặng cho cuộc đời này những giá trị lành mạnh, chân thành và tốt đẹp. Chúng tôi chúc bạn thành công!

Chân Trời Yên Tử

 

Tin Tức Liên Quan